Nên Làm Gì Khi Ở Nhà Trong Mùa Dịch Covid-19

Làn sóng Covid lần thứ 4 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mọi thành phần dân cư, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TpHCM. Với số lượng các ca nhiễm và tỷ lệ tử vong vẫn còn ở mức cao, chính quyền đã có những biện pháp mạnh để sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, điển hình là đợt cao điểm “ai ở đâu ở yên đó” từ 23/08/2021 đến 06/09/2021. Và TpHCM đã trở thành địa phương có thời gian giãn cách xã hội lâu nhất Việt Nam. Vì vậy, đời sống người dân bị ảnh hưởng và có nhiều thay đổi từ sinh hoạt cho đến công việc.

Giãn cách có thể còn kéo dài nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn. Vì vậy, nên làm gì khi ở nhà trong mùa dịch Covid 19 với những ngày giãn cách là chủ đề được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng trường tư vấn đào tạo PMS tham khảo một số cách sau để những ngày giãn cách xã hội vẫn tràn đầy năng lượng và bổ ích nhé.

Tập luyện thể dục đều đặn nâng cao sức khỏe

Nghỉ dịch ở nhà, bạn có nhiều thời gian rảnh hơn so với bình thường. Và đây chính là lúc bản thân cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Cơ thể khỏe mạnh cũng sẽ góp phần giúp chống lại dịch bệnh.

Không có điều kiện ra ngoài để tập ở các phòng gym, hay chạy bộ trong công viên, bạn vẫn có thể sắp xếp cho mình tập ngay tại nhà với các động tác đơn giản như yoga, thể dục nhịp điệu (với phụ nữ) hoặc hít đất, tập tạ (với đàn ông). Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng cùng với một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng tăng cân trong những ngày chỉ biết quanh quẩn ở nhà.

tập luyện thể dục tại nhà

Giảm phụ thuộc vào các thiết bị điện tử

Việc cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh là điều cần thiết, nhưng tránh sa đà và lệ thuộc vào điện thoại, máy tính bảng trong thời gian rảnh rỗi ở nhà. Cần có lịch trình xem tin tức khi nào, thời lượng mỗi ngày bao nhiêu đủ để nắm thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như những chỉ đạo ở khu dân cư…

nên làm gì khi ở nhà trong mùa dịch

Cùng gia đình trải nghiệm các hoạt động với nhau

Trước đây, vì công việc, bạn thường có lý do bận rộn và chỉ dành thời gian cho gia đình vào những ngày nghỉ hoặc lễ Tết. Thì nay, khi nghỉ giãn cách ở nhà là cơ hội để bạn và gia đình cùng trải nghiệm những hoạt động với nhau. Đó có thể là vợ chồng cùng nhau chuẩn bị bữa sáng, bữa tối; bố mẹ học và chơi cùng với con; cả nhà cùng nhau dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, cùng nhau tập thể dục, cùng nhau trồng rau, chăm sóc thú cưng, xem tivi…

Các hoạt động này sẽ giúp những ngày nghỉ giãn cách bớt nhàm chán, tăng thêm mối quan hệ khắng khít giữa vợ chồng và con cái với nhau, và bạn sẽ cảm thấy thời gian này trôi qua một cách nhanh chóng

nên làm gì trong mùa dịch ở nhà

Kết nối lại những mối quan hệ cũ

“Đường không đi đường mọc đầy cỏ dại.

Người không qua lại người thành người dưng”

Công việc và cuộc sống gia đình đôi khi cuốn bạn vào vòng xoáy mà vô tình làm mình quên mất đi những mối quan hệ cũ. Đó có thể là những người bạn thân hồi học cấp 2, cấp 3 đã lâu bạn chưa liên lạc. Cũng có thể đó là người đồng nghiệp cũ rất thân nhưng từ khi qua công ty mới bạn chưa từng có lời hỏi thăm. Hoặc có thể đó là người cô, người dì, người chú họ trong gia đình mà bấy lâu bạn chỉ gặp và chào hỏi mỗi lần về thăm quê hoặc dịp Tết.

Vậy thì, đợt nghỉ dãn cách này với nhiều thời gian rảnh, hãy lục lại trong danh bạ điện thoại của mình, trên facebook hoặc zalo để hỏi thăm những người bạn cũ đã lâu không liên lạc. Hỏi thăm họ về tình hình dịch bệnh, sức khỏe và gia đình và cùng chia sẻ những khó khăn với nhau. Và hơn hết, hãy dành nhiều thời gian hơn cho cha, mẹ của bạn ở quê.

Đăng ký một khóa học trực tuyến bổ sung kiến thức

Ngoài thời gian dành cho gia đình, thì với đợt giãn cách dài ngày và chưa biết điểm dừng này, bạn nên có kế hoạch bổ sung kiến thức cho bản thân thông qua các khóa học trực tuyến.

Bình thường khi cuốn vào công việc, có nhiều khóa học hay và hấp dẫn như học tiếng anh, học kỹ năng mềm… nhưng bạn hay có lý do là đợt này bận nhiều việc quá chưa sắp xếp được. Thì thời gian này là thời điểm vàng để bạn nâng cao kỹ năng kiến thức chuyên môn cho mình. Hiện tại nhiều trung tâm tổ chức các lớp học trực tuyến qua zoom để đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên môn: khóa học về digital marketing, khóa học kinh doanh online, khóa học về kỹ năng quản trị, khóa học lãnh đạo…Hãy chọn cho mình một khóa học phù hợp để bổ sung kiến thức.

đăng ký khóa học trực tuyến

Và biết đâu được, khi qua dịch, với những gì đã tích lũy được, bạn có những ý tưởng cải tiến mới trong công việc. Biết sắp xếp công việc hợp lý hơn, lập kế hoạch công việc hiệu quả hơn, nâng cao được hiệu suất làm việc và kết quả bạn được thăng tiến lên vị trí cao hơn. Không gì là không thể, trong nguy luôn có cơ, miễn bạn biết tận dụng và nắm bắt.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp, đây cũng là thời điểm thuận lợi để chăm lo hoạt động đào tạo cho nhân viên khi nhân viên không bị xoáy vào công việc. Các doanh nghiệp có thể tham khảo các khóa học nâng cao kỹ năng cho nhân viên để thực hiện mục tiêu đào tạo huấn luyện nhân sự. Dịch ảnh hưởng nghiêm trọng, tình hình sản xuất kinh doanh sau dịch cũng sẽ có khá nhiều thay đổi do biến động về nhân công, nguyên vật liệu…Vì vậy, việc trang bị thêm kỹ năng kiến thức để đối phó với thời kỳ hậu Covid là điều cần cân nhắc. Hãy luôn ở trong thế chủ động để làm chủ mọi tình huống có thể xảy ra.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4 Xem thêm các khóa học trực tuyến của trường tư vấn đào tạo PMS

Hãy biết ơn và cho đi

Dịch càng kéo dài, người dân càng khổ và nền kinh tế càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các bác sĩ và lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm oằn mình chống dịch chỉ với mong muốn mang lại cuộc sống bình thường cho mọi người dân

Với các gia đình có điều kiện, có thể bạn đóng góp và ủng hộ vào quỹ phòng chống Covid để giúp hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn hơn. Những bạn trẻ ít vướng bận gia đình thì có thể tham gia vào các đội tình nguyện để cùng chung tay với xã hội. Hoặc có thể thể hiện lòng biết ơn bằng hành động đơn giản nhất là đáp ứng các lời kêu gọi của chính quyền như “ở nhà là yêu nước”, “ai ở đâu ở yên đó”…để góp phần giảm áp lực cho cộng đồng và giữ an toàn cho gia đình. Tuân thủ triệt để chỉ đạo 5K của bộ y tế.

Tạo không khí vui vẻ trong gia đình, tránh gắt gỏng vô cớ, gây căng thẳng không cần thiết. Đặc biệt không nên kích động và hùa theo các tin lan truyền trên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng vì nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người.

Tin rằng, khi thực hiện đầy đủ những hoạt động này, bạn sẽ cảm thấy những ngày giãn cách xã hội ở nhà không còn là áp lực mà sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời mỗi con người. Bạn sẽ không cảm thấy áp lực và nhàm chán khi nghĩ về việc nên làm gì khi ở nhà trong mùa dịch. Toàn dân đồng lòng đoàn kết dưới sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền, Việt Nam nói chung và TpHCM sẽ chiến thắng.

Trường PMS

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ