NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ NHÂN SỰ – CHÌA KHÓA CỦA SỰ VỮNG BỀN

QUẢN TRỊ NHÂN SỰ LÀ MỘT VẤN ĐỀ KHÓ KHĂN VÀ NHIỀU KHI NẰM NGOÀI DỰ ĐOÁN CỦA CÁC NHÀ QUẢN LÝ MÀ RẤT NHIỀU GIÁM ĐỐC CÔNG TY THỪA NHẬN. BỞI VÌ MỖI NHÂN VIÊN TRONG MỘT BỘ MÁY, DÙ LỚN HAY NHỎ, DÙ Ở VỊ TRÍ NÀO ĐỀU LÀ NHỮNG CÁ NHÂN HOÀN TOÀN KHÁC NHAU. HỌ CÓ NHỮNG TÍNH CÁCH ĐA DẠNG VỚI NHỮNG TÍNH CÁCH, BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI KHÁC BIỆT. CÓ NGƯỜI CỞI MỞ, CÓ NGƯỜI KÍN ĐÁO. HƠN NỮA MỖI NGƯỜI LẠI SỐNG TRONG NHỮNG HOÀN CẢNH RIÊNG NÊN MỖI NGƯỜI LÀ MỘT THẾ GIỚI NHỎ ĐA SẮC MÀU.

Nhân tố con người luôn được quan tâm hơn hết thẩy ở thời đại nào. Con người là động lực chính cho tất cả các hoạt động của thế giới này. Một công ty kinh doanh muốn ban nhiều sản phẩm, phải quan tâm đến khách hàng; muốn vận hành tốt, phải quan tâm đến nhân sự. Học, hiểu về con người cần thiết hơn bao giở hết và doanh nghiệp không thể không nhắc đến quản lý nhân sự. Bởi lẽ nhân sự là yếu tố quan trọng, bộ phận đông đảo tạo nên những kì tích cho công ty ngoài bộ máy lãnh đạo.

>> Chính vì vậy, không có một nguyên tắc cũng như một phép tính chung cho tất cả các nhân viên như là máy móc nhân tạo.

bietlamnhanvien

Quản trị nhân sự và quản trị nhân lực là không thể phủ nhận, nó cần sự khéo léo và tinh tế nhất định nên người ta thường ví nó như một môn nghệ thuật gọi là “nghệ thuật quản lý nhân sự”.

Một nhà quản lý nhân sự giỏi là người biết đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên, biết cách động viên khuyến khích, khơi gợi tiềm năng, giúp nhân viên hăng hái làm việc và đặt họ đúng vị trí với khả năng của họ. Nhưng không ai là hoàn hảo, có thể làm tốt tất cả mà không phạm sai lầm. Từng nhân viên vì vậy cũng có điểm yếu, điểm mạnh và hoàn toàn có khả năng mắc lỗi. Khi đó nhà lãnh đạo phải đối mặt với việc phải phê bình nhân viên làm sao để họ nhận ra sai lầm, để đạt được mục đích mà không khiến họ phật lòng, không gây tổn thương đến lòng tự trọng hay làm nhân viên đó mất tự tin vào bản thân mình..

Đây là một trong những công việc đòi hỏi nghệ thuật ứng xử và khéo léo của các nhà lãnh đạo nhưng không hẳn nhà lãnh đạo nào cũng làm tốt được điều này. Cách phê bình thẳng thắn, gay gắt hay sự nhắc nhở nhẹ nhàng, tế nhị sẽ đạt hiệu quả cao? Điều đó tuỳ thuộc vào từng trường hợp và từng cá nhân cụ thể mà vận dụng phương pháp quản trị nhân sự cụ thể

Ta có Google, biểu tượng của sự sáng tạo thế giới và công việc với nhiều áp lực. Tuy nhiên,nó cũng nổi tiếng với cách họ quản lí nhân viên, với phúc lợi họ nhận được. Nhân viên được tạo điều kiện để thoải mái tối đa trong lúc làm việc, văn phòng làm việc con thoải mái hơn ở nhà. Đầy đủ nơi vui chơi, phòng xả stress, phòng tắm sáng tạo, phòng nghỉ ngơi và căn tin free với các món ngon không bao giờ lặp lại. Đó là chưa kể đến quyền lợi được đảm bảo cho người nhà.  Tất cả những điều đó khiến nhân viên luôn có gắng hết mình, tạo nên Google on top hiện nay.

Tôi nhớ đến Amazon, công ty thương mại điện tử đa quốc gia của Hoa Kì. CEO của công ty này từng nói nơi làm việc không phải là nơi để bạn nghỉ ngơi. Chính vì vậy mà luôn có những xe cấp cứu đợi sẵn ở cổng xưởng của công ty để đưa nhân viên bị ngất vì kiệt sức đến bệnh viện. Chính sách này sau một thời gian bắt đầu cho thấy nhưng bất cập và bắt buộc phải điều chỉnh.

Con người không phải là máy móc nên sức lực có hạn và có tình cảm. Quản trị nhân sự chính là làm sao hạn chế được những ảnh hưởng về sức khỏe và tình cảm của con người để phát huy tối đa tiềm năng của nhân viên một cách lâu dài nhất.

Không có một giải pháp nào chung để giải quyết vấn đề nhân sự cho tất cả các doanh nghiệp. Sự thành công đó phụ thuộc vào kinh nghiệm, sự hợp lý trong ứng xử của mỗi nhà quản lý. Nếu doanh nghiệp có giải pháp đúng, họ sẽ có một nguồn nhân lực ổn định và gắn bó lâu dài với công ty.
Các lớp học quản trị nhân sự ra đời với tinh thần này, họ hy vọng qua các khóa học quản trị nhân sự, bạn sẽ tìm được con được để quản lí và phát huy nguồn lực không giới hạn trong tay mình.

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468