5 nguyên tắc cơ bản trong việc quản trị kho bãi hiệu quả

Với bất kỳ doanh nghiệp nào sỡ hữu riêng cho mình kho bãi, thì việc họ nhận thức được tầm quan trọng của cơ sở vật chất là một phần cốt lõi thiết yếu của doanh nghiệp. Khi kho bãi không được quản lý hiệu quả, nó không đơn giản chỉ làm chậm các quy trình mà sẽ còn là một mắt xích yếu kéo theo các bộ phận khác làm ảnh hưởng hiệu suất của doanh nghiệp dẫn đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp cũng từ đó mà bị ảnh hưởng.

Quản trị kho bãi

Sau đây cùng Trường Tư Vấn – Đào Tạo PMS chỉ ra 5 nguyên tắc cơ bản cốt lõi mà bất cứ nhà lãnh đạo, nhà quản trị kho bãi nào cũng cần phải hiểu để quản lý, điều hành một cách bài bản và hiệu quả nhất:

1. Giữ mức hàng tồn kho một cách tối ưu

Hàng tồn kho  là những mặt hàng mà doanh nghiệp hoặc công ty dự trữ để đưa vào sản xuất hoặc bán ra sau này. Căn cứ vào vai trò, có thể chia hàng tồn kho của doanh nghiệp thành ba loại: nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm. Hay nói cách khác, hàng tồn kho là những tài sản được giữ để bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh bình thường hoặc đang trong quá trình sản xuất, kinh doanh dở dang hay nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ để sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ.

Việc giữ nguồn hàng dư thừa, tồn đọng thì khá tốn kém với doanh nghiệp, nó không những làm tăng chi phí mà còn làm doanh nghiệp mất nhiều thời gian liên quan thậm chí còn có thể làm mất khách hàng của doanh nghiệp. Việc tiếp nhận và trả hàng hóa về một địa điểm chính xác giúp nâng cao chất lượng quản trị kho bãi và điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào xảy ra liên quan về kho bãi. Để phân tích kĩ hơn về mức độ tồn kho bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn thì khóa học đào tạo quản trị kho bãi tại  Trường Tư Vấn – Đào Tạo PMS sẽ giúp bạn nắm rõ về mức độ tồn kho và lượng tồn kho tiêu chuẩn theo mức độ sản xuất của doanh nghiệp nhằm giúp tối ưu được lượng hàng tồn kho vào bất cứ lúc nào.

Quản lý kho bãi

>>>>>Xem thông tin chi tiết về khóa học đào tạo quản trị kho bãi ngay.

2. Xử lý đơn hàng một cách nhanh chóng

Việc xử lý đơn hàng nhanh chóng và chính xác không chỉ diễn ra đơn thuần trong phạm vi bán hàng. Mà còn diễn ra ngay tại kho bãi, các đơn hàng ban đầu phải được đưa ra và thay thế với các đơn hàng kế tiếp tại nơi lưu trữ của công ty. Việc nâng cao khả năng quản trị kho bãi cho phép việc xử lý đơn hàng diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

3. Kiểm soát việc luân chuyển và lưu trữ vật tư

Nắm bắt được chi tiết mức độ hàng tồn kho và hoàn thành đúng đơn đặt hàng chỉ có thể diễn ra tại bãi kho của công ty nơi mà cả hai việc lưu trữ và lưu thông hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ. Điều này không dễ và không phải bất cứ nhà quản trị kho bãi nào cũng có thể kiểm soát được, nhưng nếu việc này được kiếm soát theo đúng kế hoạch thì các đơn hàng, hàng hóa sẽ được vận hành một cách trơn tru, nhanh chóng nhằm tránh được những rủi ro như lượng hàng tồn kho tăng, chậm trễ vận chuyển và giao hàng,…

 

Quản lý kho bãi

Làm thế nào để trở thành một nhà quản trị kho bãi chuyên nghiệp???

4. Xử lý các giao dịch liên quan một cách hiệu quả

Tất cả các giao dịch liên quan đến kho bãi cần phải được các nhà quản trị xử lý tốt nhằm để toàn bộ chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru. Một  hệ thống quản trị kho bãi tốt có thể hỗ trợ cho công ty bạn giải quyết  các vấn đề về việc vận chuyển, nhận hàng, giao hàng, lựa chọn và lấy hàng bổ sung.

5. Kết nối việc quản trị nhà kho với quy trình xử lý đơn đặt hàng

Như đã nói việc quản trị kho bãi là một phần rất quan trọng trong chuỗi cung ứng, sự quan trọng nằm ở chỗ nó được kết nối với các phạm vi vận hành khác như quy trình xử lý đơn hàng và mảng quản trị logistics. Điều này nhằm để chọn lựa, đóng hàng và vận chuyển hàng hóa của công ty bạn ra bên ngoài một cách hiệu quả và thành công mỹ mãn.

5 nguyên tắc cơ bản trong việc quản trị kho bãi hiệu quả

Khi kho hàng của doanh nghiệp có sự quản lý của các nhà quản trị kho bãi tài ba thì bạn có thể tập trung vào việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng một cách tốt nhất có thể.

Trường PMS

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468