Các công việc quan trọng của một nhân viên QC

Nhân viên QC là gì? Đó là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống quản lý chất lượng. Phát huy hết tài năng của QC là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn.

Nhân viên QC là gì? Các công việc của chuyên viên kiểm soát chất lượng QC

QC là bộ phận chịu trách nhiệm các công việc kiểm soát, đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người vẫn chưa biết nhân viên QC là gì? Mặt khác, họ còn nhầm tưởng QC và QA là một. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về chuyên viên QC trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên QC là gì? 

QC là người tìm ra nguy cơ gây lỗi và thúc đẩy công nhân cải tiến máy móc, phương pháp thực hiện để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm nhằm thỏa mãn những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Nhân viên QC thường chia thành 3 vị trí: nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC), nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC), nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC).

nhân viên QC
QC là người phát hiện ra nguy cơ gây lỗi và tìm cách khắc phục

QA khác với QC. Thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. QA chịu trách nhiệm về việc đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, QC là người kiểm soát chất lượng. Hai bộ phận đều làm công tác quản lý chất lượng, nhưng mỗi bên đều có chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4 2Xem thêm khóa học chuyên viên kiểm soát chất lượng QC tại trường tư vấn đào tạo PMS

Vai trò của chuyên viên quản lý chất lượng QC là gì?

Nhân viên QC có vị trí vô cùng quan trọng trong công tác quản lý chất lượng với 3 vai trò chính:

214159 112551 Tich Là bộ lọc 3 bước của quá trình sản xuất: nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất và nguyên liệu đầu ra. Quy trình đầu phải đạt tiêu chuẩn thì mới cho thực hiện quy trình tiếp theo.

214159 112551 Tich Người phân tích: QC là người tìm ra nguy cơ gây lỗi, phân tích một cách toàn diện tại sao lại xảy xa sai sót, báo cáo các kết quả điều tra và yêu cầu sửa chữa.

214159 112551 Tich Người thấu hiểu sản phẩm: QC là những người làm việc trực tiếp với khách hàng về chất lượng sản phẩm và là người đàm phán nghiên cứu về sản phẩm.

Vai trò của nhân viên QC là thực hiện kiểm soát liên tục ở tất cả các công đoạn
Vai trò của nhân viên QC là thực hiện kiểm soát liên tục ở tất cả các công đoạn

Công việc của một nhân viên QC là gì?

Nhân viên QC làm công việc gì? Có phải tất cả các QC đều làm chung một công viêc? Câu trả lời là công việc của 1 nhân viên QC được chia thành từng vị trí riêng biệt. Mỗi vị trí sẽ có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC)

 • Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, lựa chọn nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn.
 • Theo dõi tình hình nguyên vật liệu được đưa vào quá trình sản xuất.
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh với nhà cung cấp, đánh giá các nhà cung cấp.
 • Tham gia phát triển sản phẩm mới, sản phẩm mẫu.
Công việc của QC kiểm soát đầu vào là làm việc với nguyên vật liệu
Công việc của QC kiểm soát đầu vào là làm việc với nguyên vật liệu

Nhân viên kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất (PQC)

 • Cùng với nhân viên QA triển khai quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm.
 • Kiểm tra các công đoạn, lỗi sai và yêu cầu khắc phục trong quá trình công nhân làm việc.
 • Tham gia giải quyết yêu cầu và khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm.
 • Tham gia phát triển sản phẩm mới, sản phẩm mẫu.
Công việc của nhân viên QC PQC là làm tất cả những gì liên quan đến quản lý chất lượng của quá trình sản xuất thành phẩm
Công việc của nhân viên QC PQC là làm tất cả những gì liên quan đến quản lý chất lượng của quá trình sản xuất thành phẩm

Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC)

 • Lập các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thành phẩm.
 • Trực tiếp kiểm tra, đánh giá chất lượng thành phẩm và cho thông qua với sản phẩm đạt tiêu chuẩn.
 • Thu thập, phân loại sản phẩm lỗi, các sai sót kỹ thuật, gửi yêu cầu sửa chữa cho PQC.
 • Tham gia giải quyết yêu cầu cũng như khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm.
Công việc của OQC là chịu trách nhiệm đánh giá đầu ra của sản phẩm
Công việc của OQC là chịu trách nhiệm đánh giá đầu ra của sản phẩm

Kỹ năng cần có của nhân viên QC

214159 112551 Tich Kỹ năng kiểm tra giám sát: Kỹ năng này nhằm giúp cho QC theo dõi nhanh chóng và kịp thời quá trình sản xuất, phát hiện các nguy cơ gây lỗi.

214159 112551 Tich Kỹ năng quản lý: QC là người giám sát và điều hành công nhân trong quá trình tạo ra thành phẩm. Cho nên, có kỹ năng quản lý tốt, QC sẽ dễ dàng điều phối và quản lý đội ngũ công nhân để kịp tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng.

214159 112551 Tich Kỹ năng xử lý sự cố: Sự cố là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sản xuất.Vì vậy, nhân viên QC cần bình tĩnh để giải quyết kịp thời các sự cố đang xảy ra.

214159 112551 Tich Tính kiên nhẫn: Công tác quản lý chất lượng đòi hỏi tính kiên nhẫn rất cao. Vì sao? Trong quá trình sản xuất, sự cố thường xảy ra và nhân viên QC đòi hỏi phải kiên nhẫn để đi đến sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng.

214159 112551 Tich Kỹ năng giao tiếp: Là bộ phận quản lý của đội ngũ công nhân, kỹ năng giao tiếp giúp QC truyền đạt thông tin đến cấp dưới một cách dễ dàng hơn. Mặt khác, kỹ năng này còn là phương tiện để nhân viên QC làm việc với khách hàng một cách hiệu quả.

Kỹ năng của QC xoay quanh 4M gắn với công tác quản lý chất lượng
Kỹ năng của QC xoay quanh 4M gắn với công tác quản lý chất lượng

Khóa đào tạo nhân viên QC

Một sản phẩm đến gần hơn với khách hàng khi sản phẩm có những ưu điểm vượt trội hơn so với mặt bằng chung và thỏa mãn nhu cầu cao nhất của khách hàng. Vì vậy, nâng cao kỹ năng cho nhân viên QC là việc rất cần thiết. Nhờ đó, QC có thể phát huy hết vai trò của mình trong công tác quản lý chất lượng.

Khóa đào tạo: “Chuyên viên kiểm soát chất lượng QC” của PMS sẽ giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng hơn trong việc đào tạo QC. Với nội dung chương trình mang tính thực tiễn và đỗi ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, PMS sẽ là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp bạn.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4 2 Xem chi tiết đề cương khóa học đào tạo nhân viên QC tại ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468