Những Hiệu Quả Vượt Bậc Mà 5s – Kaizen Mang Lại Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất Việt Nam

Một trong những hệ quả tiêu cực của việc áp dụng 5S – Kaizen không đúng phương pháp tại các Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam chính là đánh mất niềm tin của Ban lãnh đạo Doanh nghiệp về một trong những giải pháp hàng đầu trong sản xuất. Giải pháp này không những có thể giúp các nhà máy gia tăng năng suất, cắt giảm chi phí mà còn là nền tảng để xây dựng các mô hình quản lý tiên tiến.

Hơn 15 năm trong lĩnh vực tư vấn – đào tạo Doanh nghiệp, ông Trương Minh Cảnh – Chuyên gia PMS tâm sự về một trong những khắc khoải lớn nhất suốt hành trình tư vấn cho các Doanh nghiệp sản xuất của ông chính là việc hầu hết các Doanh nghiệp đều hiểu và áp dụng sai 5S – Kaizen. Đa phần các Doanh nghiệp mà ông từng ghé đến khảo sát đều nhìn nhận việc áp dụng 5S – Kaizen khiến họ tăng khối lượng công việc, mệt mỏi và chỉ khi nào “rảnh mới làm”. Trong khi đó, 5S – Kaizen là phương pháp quản lý để giúp các Doanh nghiệp sau khi áp dụng có thể vận hành nhanh chóng, tăng năng suất với cùng một nguồn lực, quản lý nhà máy một cách hiệu quả, tránh lãng phí chi phí, lãng phí thời gian.

8 Gopy 1563111979417987525949

Một trong các ví dụ điển hình về hiệu quả của việc áp dụng 5S – Kaizen chính là Công ty bao bì dược Tấn Thành, với hơn 20 năm trong ngành sản xuất bao bì dược, Ban lãnh đạo nhà máy hầu như gắn bó với nhà máy còn hơn cả ngôi nhà của mình. Tuy vậy, việc quản lý nhà máy luôn gặp rất nhiều khó khăn, nhà xưởng luôn trong tình trạng quá tải vì rác thải từ việc sản xuất thành phẩm. Không thể quản lý được thiết bị sản xuất và không gian mặt bằng nhà xưởng luôn trong tình trạng ngổn ngang thiết bị. Và một trong những kết quả rõ ràng nhất sau khi áp dụng 5S – Kaizen chính là việc giảm thiểu tới 80% lượng rác thải trong ngày, từ rác nguyên vật liệu trở thành thành phẩm, giúp Doanh nghiệp tăng được sản lượng đầu ra và cắt giảm chi phí rác thải vô lý.

Anh Hiếu – Giám đốc sản xuất Bùi Văn Ngọ (Doanh nghiệp lâu đời trong ngành sản xuất thiết bị cơ khí) từng chia sẻ nếu như lúc trước việc sắp xếp nhân lực tăng ca liên tục chỉ mong mỏi có thể xuất khẩu 9 container/ tháng gần như là không thể thì hiện tại công nhân không cần tăng ca vẫn có thể xuất khẩu được 12 container/tháng. Công suất của nhà máy đã tăng lên 35 – 40% so với thời gian trước và vẫn không ngừng tăng lên sau mỗi năm. Nếu trước đây, quản lý luôn lo lắng vì kho hàng luôn chất đầy nguyên liệu, hàng hóa và có ý định phải xây thêm nhà kho thì sau khi áp dụng phương pháp này đã tiết kiệm thêm 1 nhà kho có sẵn và môi trường thông thoáng hơn hẳn.

Gần đây nhất, Công ty sản xuất hạt điều xuất khẩu Lafooco là một trong những thành viên của Pan Group đã tìm đến PMS để ký kết hợp đồng tư vấn cho chương trình 5S – Kaizen. Sau 3 tháng áp dụng, một trong những thay đổi rõ nét chính là việc nhà máy đã áp dụng được phương pháp phân loại hàng hóa theo First in – First out, giờ đây chỉ cần nhìn vào kho hàng, người phụ trách đã có thể thấy ngay lô nguyên vật liệu nào cần đưa vào sản xuất trước, còn bao nhiêu vật liệu, việc kiểm kê không còn gặp nhiều khó khăn như lúc trước.

Z2862205088845 2ebd454397fdcd3f05f278dc03b1a00a 1

Hiệu quả của phương pháp 5S – Kaizen không chỉ dừng từ sau khi áp dụng mà được lũy tiến theo thời gian, 5S – Kaizen không chỉ là một phương pháp mà còn được xem như văn hóa Doanh nghiệp. Nếu như tại Nhật, các nhà máy đều áp dụng phương pháp này cực kỳ hiệu quả và biến nó trở thành nền tảng để xây dựng các phương pháp quản lý tiên tiến hơn thì tại Việt Nam, số nhà máy áp dụng thành công phương pháp này chỉ chiếm thiểu số. Một phần vì đã từng đặt nhầm niềm tin vào các đơn vị tư vấn không chất lượng dẫn đến kết quả không có mà còn để lại một hậu quả khiến cán bộ công nhân viên hiểu sai về 5S – Kaizen. Tuy nhiên, những thành công của các công ty sản xuất sau khi áp dụng 5S-Kaizen chính là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả mà phương pháp này mang lại.

Là một trong những đơn vị tư vấn sản xuất hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với quy trình tư vấn khoa học – hiệu quả, PMS mong rằng sẽ luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam trong việc cải tiến, nâng cao năng xuất, cải thiện môi trường lao động và chất lượng sản phẩm Việt Nam.

Hãy liên hệ PMS qua hotline 0965 845 468; email: info@pms.edu.vn hoặc website: www.pms.edu.vn để được tư vấn cụ thể nhé!

Trường PMS

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468