Những kỹ năng lãnh đạo thiết yếu trong việc quản lý doanh nghiệp

Làm thế nào để lãnh đạo một Doanh nghiệp, tổ chức phát triển bền vững? Liệu bạn đã có đủ những kỹ năng lãnh đạo thiết yếu để quản lý Doanh nghiệp hay công ty? Đây là những thắc mắc thường gặp của các nhà lãnh đạo, quản lý hay chủ doanh nghiệp.
Hãy cùng PMS tìm câu trả lời dưới bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về kỹ năng lãnh đạo

Ky Nang Lanh Dao La Gi
Kỹ năng lãnh đạo là gì?
Kỹ năng lãnh đạo là cách thức để quản lý và tổ chức con người để làm việc cùng nhau và đạt được mục đích chung. Là một nhà lãnh đạo giỏi cần biết sắp xếp thời gian, phân bố công việc phù hợp và thúc đẩy nhân viên hòa thành tốt nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo một Doanh nghiệp, công ty hay tổ chức đòi hỏi bạn cần có những kỹ năng quan trọng khác như giao tiếp, giải quyết vấn đề,…

Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo

Tam Quan Trong Cua Mot Nha Lanh Dao
Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo 
Mọi Doanh nghiệp hay tổ chức đều cần thiết có ít nhất một nhà lãnh đạo dẫn dắt công ty phát triển theo đúng mục tiêu. Nhà lãnh đạo cần có đủ các năng lực lãnh đạo thiết yếu thì mới giúp doanh nghiệp thành công. Vậy vai trò của nhà lãnh đạo đối với doanh nghiệp như thế nào?
  • Nhà lãnh đạo là người sẽ tập hợp và phát huy được tiềm năng của mọi cá nhân trong nhóm giúp nâng cao chất lượng công việc.
  • Nhà lãnh đạo là người có tầm nhìn rộng giúp định hướng đúng mọi kế hoạch để tổ chức thực thi và đạt được mục đích chung.
  • Nhà lãnh đạo phải tấm gương tốt và thúc đẩy được mọi người cùng nhau hoàn thành công việc theo đúng lịch trình.

Những kỹ năng lãnh đạo thiết yếu trong việc quản lý Doanh nghiệp

Nhung Ky Nang Lanh Dao Thiet Yeu Trong Quan Ly Doanh Nghiep
Những kỹ năng cần có của một nhà lãnh đạo
Để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba cần hội tụ các kỹ năng quan trọng như sau:

1. Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin

Một nhà quản lý giỏi không phải chỉ biết đặt ra những mệnh lệnh và buộc người khác làm theo. Họ cần biết lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của các nhân viên. Bên cạnh đó những người quản lý này cần truyền đạt nội dung công việc rõ ràng để mọi người nắm bắt được cụ thể những vấn đề và nhiệm vụ cần được ưu tiên giải quyết trước.

2. Khả năng đào tạo và phát triển con người

Ngoài việc phát triển năng lực của mọi người, nhà lãnh đạo còn cần kỹ năng giảng dạy tốt để đào tạo các nhân viên mới. Lãnh đạo hiệu quả là phải nắm bắt được chuyên môn và hướng dẫn, tạo điều kiện cho nhân viên được phát triển và nâng cao kỹ năng. Nhờ đó mà doanh nghiệp không ngừng phát triển và đạt được thành công.

3. Kỹ năng xử lý vấn đề

Công việc giải quyết vấn đề không phải đơn giản, người quản lý cần phải biết cách quan sát, phân tích tình huống, xác định những rủi ro và những chiến lược xử lý vấn đề một cách hiệu quả nhất. Một người quản lý đủ năng lực sẽ có phương án giải quyết vấn đề khéo léo và hiệu quả nhất.

4. Kỹ năng thiết lập mục tiêu rõ ràng

Thiết lập mục tiêu rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp định hướng được con đường và những bước phát triển cụ thể. Công việc của nhà lãnh đạo là phải sắp xếp được thứ tự công việc ưu tiên và đặt ra mục tiêu cụ thể cho nhân viên cũng như bản thân để không ngừng thúc đẩy năng suất làm việc và tạo nên động lực cho mọi người để hoàn thành tốt nhiệm vụ được đề ra.

5. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Đây là kỹ năng đòi hỏi bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng có bởi khả năng đàm phát tốt sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Trong mọi tình huống, người lãnh đạo phải nắm bắt được cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể của đối tác, khách hàng để đề xuất những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của họ.
Ky Nang Lanh Dao
Kỹ năng đàm phán thuyết phục

6. Nhận thức phát triển bản thân 

Bên cạnh kỹ năng lãnh đạo, các nhà quản lý cấp cao còn phải tự nhận thức được các yếu tố cần thiết để phát triển bản thân tốt hơn. Bạn phải luôn sẵn sàng không ngừng học hỏi và đúc kết những kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá trình làm việc. Đồng thời phải biết phát huy được những khả năng của bản thân để xây dựng được sự tin tưởng đối với các nhân viên cấp dưới. 
Một doanh nghiệp phát triển và thành công hay không đều nhờ vào một phần đóng góp của người lãnh đạo, quản lý cấp cao. Bài viết trên đã chia sẻ những kỹ năng lãnh đạo quan trọng, PMS hy vọng bạn sẽ áp dụng tốt những kiến thức trên và trở thành một người lãnh đạo tài giỏi giúp doanh nghiệp không ngừng vươn xa hơn trong tương lai. 
Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO