Những nguyên nhân hạn chế doanh nghiệp sử dụng 5S trong sản xuất

Phương pháp quản lý 5S-kaizen trong môi trường sản xuất không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam về những lợi ích và hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Tuy nhiên việc ứng dụng phương pháp 5S tại môi trường doanh nghiệp nước ta thường gặp những trở ngại và khó khăn riêng. Hơn thế, việc truyền bá và nhân rộng 5S hoàn toàn bị hạn chế với những lý do hết sức khách quan.

1. Thiếu sự cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp 

Trong một doanh nghiệp, lãnh đạo là người đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng chiến lược cũng như lên kế hoạch hoạt động cho cả đơn vị, trong đó bao gồm cả việc thực hiện 5S-Kaizen. Người lãnh đạo sẽ đặt ra mục tiêu cũng như hoạch định các nguồn lực cần thiết để kế hoạch được triển khai thành công. Thêm vào đó, sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao nhận thức của nhân viên và khuyến khích họ thực hiện 5S-Kaizen hiệu quả hơn. Do vậy, đây có thể xem là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của Doanh nghiệp khi áp dụng phương pháp này.

2. Việc tuyên truyền về 5S-Kaizen chưa thực sự hiệu quả

Tuy khái niệm 5S-Kaizen đã xuất hiện ở Việt Nam khoảng hơn 10 năm, song với nhiều Doanh nghiệp, đây vẫn có thể xem là một khái niệm mới. Do việc tuyên truyền, phổ biến phương pháp này tới các doanh nghiệp chưa hiệu quả nên số lượng Doanh nghiệp biết tới, áp dụng và khai thác lợi ích từ phương pháp này còn hạn chế.

3. Thiếu sự đào tạo bài bản về 5S tại Doanh nghiệp

Để có thể tiếp cận, đi đến hiểu, áp dụng và khai thác hiệu quả những lợi ích mà phương pháp 5S-Kaizen đem lại, đào tạo là yêu cầu cơ bản trong các bước triển khai. Các chương trình đào tạo cần rõ ràng theo từng giai đoạn, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp và đối tượng học. Việc đào tạo sẽ cung cấp cái nhìn đúng và đầy đủ cho các doanh nghiệp cũng như những người sẽ thực hiện triển khai 5S, do đó nó đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả của quá trình triển khai phương pháp này trên thực tiễn.

Xem ngay: Khóa học thực hành 5S và Kaizen

4. Thiếu sự hỗ trợ từ các chuyên gia

Hiện nay số lượng chuyên gia về 5S-Kaizen tại Việt Nm vẫn còn tương đối hạn chế. Điều này khiến các Doanh nghiệp muốn áp dụng 5S-Kaizen gặp không ít khó khăn bởi sự khác nhau về môi trường kinh doanh và văn hóa làm việc giữa Việt Nam và Nhật Bản – nơi ra đời phương pháp 5S – đòi hỏi những chuyên gia không chỉ am hiểu về phương pháp mà còn cả về các đặc điểm của doanh nghiệp Việt Nam, từ đó mới có thể đưa ra những chương trình đào tạo và tư vấn phù hợp, kịp thời.

5. Thiếu sự kiểm tra giám sát chặt chẽ khi thực hiện

Việc giám sát thường xuyên và sâu sát sẽ đảm bảo cho việc áp dụng các phương pháp mới toàn diện và hiệu quả hơn. Nhiều Doanh nghiệp sản xuất có đặc điểm là lực lượng lao động có trình độ chưa cao, thói quen tùy tiện và ý thức kém, đây được coi là rào cản mà các Doanh nghiệp cần vượt qua để có thể triển khai thành công 5S-Kaizen. Việc thiếu kiểm tra, giám sát sẽ làm giảm hiệu quả, thậm chí làm sai lệch các khái niệm ban đầu và dẫn đến làm sai, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất và gây lãng phí cho Doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: Các bước cơ bản để tiến hành triết lý Kaizen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *