NHỮNG NGUYÊN NHÂN HẠN CHẾ DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG 5S TRONG SẢN XUẤT

Phương pháp quản lý 5S-kaizen (*) trong môi trường sản xuất không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam vềnhững lợi ích và hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Tuy nhiên việc ứng dụng phương pháp 5S tại môi trường doanh nghiệp nước ta thường gặp những trở ngại và khó khăn riêng. Hơn thế, việc truyền bá và nhân rộng 5S hoàn toàn bị hạn chế với những lý do hết sức khách quan.

Những nguyên nhân hạn chế doanh nghiệp khi ứng dụng 5S-KAIZEN trong sản xuất

1. Thiếu sự cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp khi thực hiện 5S-kaizen 

Trong một doanh nghiệp, lãnh đạo là người đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng chiến lược cũng như lên kế hoạch hoạt động cho cả đơn vị, trong đó bao gồm cả việc thực hiện 5S-Kaizen. Người lãnh đạo sẽ đặt ra mục tiêu cũng như hoạch định các nguồn lực cần thiết cho kế hoạch triển khai 5S-Kaizen thành công. Thêm vào đó, sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao nhận thức của nhân viên và khuyến khích họ thực hiện 5S-Kaizen hiệu quả hơn. Do vậy, đây có thể xem là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của doanh nghiệp khi áp dụng phương pháp này.

Thiếu sự cam kết cảu lãnh đạo là một trong những nguyên nhân hạn chế việc thực hiện 5s kaizen
Thiếu sự cam kết cảu lãnh đạo là một trong những nguyên nhân hạn chế việc thực hiện 5s kaizen

2. Việc tuyên truyền về 5S-Kaizen chưa thực sự hiệu quả

Tuy khái niệm 5S-Kaizen đã xuất hiện ở Việt Nam khoảng hơn 10 năm, song với nhiều doanh nghiệp, đây vẫn có thể xem là một khái niệm mới. Do việc tuyên truyền, phổ biến phương pháp này tới các doanh nghiệp chưa hiệu quả nên số lượng doanh nghiệp biết tới, áp dụng và khai thác lợi ích từ 5S-Kaizen còn hạn chế.

Việc tuyên truyền 5s kaizen chưa hiệu quả khiến mọi người không muốn thực hiện
Việc tuyên truyền 5s kaizen chưa hiệu quả khiến mọi người không muốn thực hiện

3. Thiếu sự hỗ trợ từ các chuyên gia 5S-Kaizen 

Hiện nay số lượng chuyên gia về 5S-Kaizen tại Việt Nam vẫn còn tương đối hạn chế. Điều này khiến các doanh nghiệp muốn áp dụng 5S-Kaizen gặp không ít khó khăn bởi sự khác nhau về môi trường kinh doanh và văn hóa làm việc giữa Việt Nam và Nhật Bản – nơi ra đời phương pháp 5S – đòi hỏi những chuyên gia không chỉ am hiểu về phương pháp mà còn cả về các đặc điểm của doanh nghiệp Việt Nam, từ đó mới có thể đưa ra những chương trình đào tạo và tư vấn phù hợp, kịp thời.

Chuyên gia đóng vị trí quan trọng trong việc thực hiện 5s kaizen
Chuyên gia đóng vị trí quan trọng trong việc thực hiện 5s kaizen

4. Thiếu sự đào tạo bài bản về 5S tại doanh nghiệp

Để có thể tiếp cận, đi đến hiểu, áp dụng và khai thác hiệu quả những lợi ích mà phương pháp 5S-Kaizen đem lại, đào tạo là yêu cầu cơ bản trong các bước triển khai. Các chương trình đào tạo cần rõ ràng theo từng giai đoạn, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp và đối tượng học. Việc đào tạo sẽ cung cấp cái nhìn đúng và đầy đủ cho các doanh nghiệp cũng như những người sẽ thực hiện triển khai 5S, do đó nó đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả của quá trình triển khai phương pháp này trên thực tiễn.

Đào tạo bài bản tại doanh nghiệp giúp nhân viên hiểu đúng và thực hiện hiệu quả 5s
Đào tạo bài bản tại doanh nghiệp giúp nhân viên hiểu đúng và thực hiện hiệu quả 5s

>>>Xem thêm: Tại sao nên áp dụng các nguyên tắc 5S trong văn phòng

5. Thiếu sự kiểm tra giám sát chặt chẽ khi thực hiện 5S-Kaizen

Việc giám sát thường xuyên và sâu sát sẽ đảm bảo cho việc áp dụng các phương pháp mới toàn diện và hiệu quả hơn. Nhiều doanh nghiệp sản xuất có đặc điểm là lực lượng lao động có trình độ chưa cao, thói quen tùy tiện và ý thức kém, đây được coi là rào cản mà các doanh nghiệp cần vượt qua để có thể triển khai thành công 5S-Kaizen. Việc thiếu kiểm tra, giám sát sẽ làm giảm hiệu quả, thậm chí làm sai lệch các khái niệm ban đầu và dẫn đến làm sai, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất và gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện 5S
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện 5S

Tại Việt Nam, PMS tự hào là Trường Tư vấn – Đào Tạo chuyên biệt về Bộ Chương trình Quản trị Sản Xuất, đặc biệt sở hữu đa dạng các thiết kế nội dung đào tạo đặc sắc. Có thể kể đến: Thực hiện 5S – KAIZEN xưởng sản xuấtQuản Trị Năng Suất Toàn Diện Xưởng Sản XuấtQuản Lý Dự Án Cải Tiến Trong Sản XuấtQuản đốc sản xuất chuyên nghiệp; v.v…

Đến với khóa học “Thực hiện 5S – KAIZEN xưởng sản xuất”, Anh/ Chị Học viên lãnh hội các kiến thức, kỹ năng và phương pháp ứng dụng:

 • Nhận thức được hiệu quả của công cụ 5S – Kaizen (**) trong việc quản lý công việc
 • Lĩnh vực ứng dụng 5S trong nhà máy sản xuất
 • Hiểu rõ bản chất của công cụ 5S- Kaizen
 • Lập kế hoạch triển khai thực hiện Kaizen và 5S
 • Các bước triển khai thực hiện 5S trong nhà máy và các công việc quản lý
 • Một số công cụ ứng dụng trong việc thực hiện 5S – KAIZEN trong công việc
 • V.v….

Với phương châm “Tận tâm vì sự thành công của khách hàng” PMS mong rằng mình có thể góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp Việt trên hành trình phát triển và chuyển mình hội nhập với thế giới. Ở một phương diện không xa, doanh nghiệp Việt Nam sẽ sớm xứng tầm với các doanh nghiệp đa quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á và vươn xa ra toàn cầu.

Mến chúc các Anh/Chị Học viên áp dụng thật thành công các kỹ năng và kiến thức đã học.

Mọi thông tin về nhu cầu đào tạo, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn Trường PMS.

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: Số 16 Lê Hồng Phong, P. Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Số điện thoại: 028 7300 6069

Email: info@pms.edu.vn

Website: www.PMS.edu.vn

Trường PMS

Giải thích:

(*)5S: là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

 • Sàng lọc: Seiri hay Sàng lọc có nghĩa là phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự. Đây chính là bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm trong thực hành 5S. Nội dung chính của S1 là phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng.
 • Sắp xếp: Sau khi đã loại bỏ các vật dụng không cần thiết thì công việc tiếp theo là tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.
 • Sạch sẽ: Thường xuyên vệ sinh,giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và khu làm việc. S3 hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời nâng cao tính chính xác của máy móc thiết bị (do ảnh hưởng của bụi bẩn).
 • Săn sóc: Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên. Bằng việc phát triển S4, các hoạt động 3S sẽ được cải tiến dần dựa theo tiêu chuẩn đã đặt ra và tiến tới hoàn thiện 5S trong doanh nghiệp.
 • Sẵn sàng: Nghĩa là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong thực hiện 5S.

>>>Xem thêm: Hiểu đúng và thực hiện hiệu quả 5S Kaizen

(**) Kaizen: là một công cụ trong quản lý được áp dụng nhắm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục với sự tham gia của mọi người nhằm cải thiện không ngừng môi trường làm việc, cuộc sống mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

>>>Xem thêm: Triết lý Kaizen trong quản trị sản xuất của người Nhật

Đặc điểm của Kaizen:

 • Là quá trình cải tiến liên tục nơi làm việc
 • Tập trung nâng cao năng suất và thoả mãn yêu cầu khách hàng thông qua giảm lãng phí
 • Triển khai dựa trên sự tham gia nhiệt tình của mọi thành viên với sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo
 • Nhấn mạnh hoạt động nhóm
 • Thu thập và phân tích dữ liệu là công cụ hữu hiệu.

>>>Xem thêm: 10 Nguyên tắc cốt lõi trong triết lý kaizen của người Nhật

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468