Chất lượng sản phẩm được hình thành lên từ những yếu tố nào?

CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM được tạo nên từ nhiều yếu tố và điều kiện trong chu kỳ sống của sản phẩm Product Life Cycle. Nó được hình thành từ khi xây dựng phương án sản phẩm, thiết kế, lập kế hoạch, chuẩn bị sản xuất, sản xuất, phân phối và tiêu dùng. Nói khác đi thì yếu tố này được hình thành trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh, hoạt động của một doanh nghiệp, hãy cùng PMS tìm hiểu xem yếu tốt nào ảnh hưởng nhé.

Có hai nhóm nhân tố chính ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đó là:

  • Nhóm nhân tố bên trong
  • Nhóm nhân tố bên ngoài

Như chúng ta đã biết có rất nhiều nhân tố cấu thành và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và được xếp vào nhóm nhân tố bên trong, ngoài ra còn có nhân tố bên ngoài. Tuy nhiên, trong hai nhóm nhân tố này, nhân tố bên trong là những cái Doanh Nghiệp có thể điều chỉnh và tác động được. Tuy nhiên, để điều chỉnh những nhân tố này, đòi hỏi Doanh Nghiệp cần hiểu rõ vai trò và tác động của nó lên tổ chức để từ đó có những phương pháp, đường hướng điều chỉnh phù hợp hơn.

Chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng bởi cả nhân tố bên trong và bên ngoài
Chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng bởi cả nhân tố bên trong và bên ngoài

Nhóm nhân tố bên trong bao gồm:

1. LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG

Lực lượng lao động của một doanh nghiệp là nhân tố ảnh hưởng có tính quyết định đến chất lượng sản phẩm. Được thể hiện ở các mặt:

  • Trình độ chuyên môn và ý thức kỷ luật, tinh thần lao động hiệp tác của đội ngũ lao động tác động trực tiếp đến khả năng có thẻ tự mình sáng tạo ra sản phẩm, kỹ thuật công nghệ với chất lượng ngày càng tốt hơn không?
  • Có thể làm chủ được công nghệ ngoại nhập để sản xuất ra sản phẩm với chất lượng mà kỹ thuật công nghệ quy định hay không?
  • Có khả năng ổn định và nâng cao dần chất lượng sản phẩm với chi phí kinh doanh chấp nhận được hay không?

2. KHẢ NĂNG VỀ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ

Kỹ thuật công nghệ quy định giới hạn tối đa của chất lượng sản phẩm: kỹ thuật công nghệ nào thì sẽ cho sản phẩm tương ứng. Chất lượng và tính đồng bộ của máy móc thiết bị sản xuất ảnh hưởng đến tính ổn định của chất lượng sản phẩm do máy móc thiết bị đó sản xuất ra.

3. NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ HỆ THỐNG TỔ CHỨC NGUYÊN VẬT LIỆU

Nguyên vật liệu là nhân tố trực tiếp cấu thành sản phẩm, tính chất của nguyên vật liệu quyết định trực tiếp đến tính chất của sản phẩm. Nên chú ý rằng không phải là từng loại mà là tính đồng bộ về chất lượng của các nguyên vật liệu tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm đều tác động đến tiêu thức chất lượng sản phẩm. Ngày nay, việc nghiên cứu, phát hiện và chế tạo các nguyên vật liệu mới ở từng doanh nghiệp dẫn đến những thay đổi quan trọng này.

4. TRÌNH ĐỘ TỔ CHỨC QUẢN LÝ VÀ TỔ CHỨC SẢN XUẤT

Đây là nhân tố tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm . Dù có đầy đủ các nhân tố trên nhưng nhà quản lý, đặc biệt là quản lý không tốt sẽ làm giảm hiệu lực của cả ba nhân tố đã nêu trên. Làm gián đoạn sản xuất, giảm chất lượng nguyên vật liệu và làm giảm thấp tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Tổ chức tiêu chuẩn chất lượng quốc tế đã tập hợp, tổng kết và tiêu chuẩn hoá, định hướng những thành tựu và kinh nghiệm quản lý chất lượng ở các doanh nghiệp thành bộ ISO 9000. ISO 9000 là bộ các tiêu chuẩn về chất lượng của thế giới trong thập niên cuối thế kỷ 20 với tư tưởng nhất quán chất lượng do chất lượng quản lý quy định.

Trong thực tiễn

Quản trị kinh doanh ở các doanh nghiệp nhiều chuyên gia về quản lý chất lượng cho rằng 80% các vấn đề về chất lượng do khâu quản lý gây ra. Vì vậy, để hạn chế các yếu tố đến từ việc quản lý hiện nay hầu hết các Doanh Nghiệp đều chú trọng đầu tư cho bộ phận quản lý xưởng sản xuất. Từ việc lên những kế hoạch đào tạo nội bộ cũng như liên hệ đào tạo để nâng cao về kỹ năng quản lý từ các trung tâm uy tín bên ngoài.

Với phương châm đồng hành cùng sự phát triển bền vững của Doanh Nghiệp, Trường PMS luôn nỗ lực trong việc đưa tới cho Doanh Nghiệp những chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn cao về tính ứng dụng thực tế. Mọi thắc mắc về các chương trình vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn : (08) 6269 2333.

_PMS sưu tầm tặng bạn_

>>>Xem thêm: Khóa đòa tạo Chuyên viên kiểm soát chất lượng QC

Mến chúc các Anh/Chị Học viên áp dụng thật thành công các kỹ năng và kiến thức đã học.

Mọi thông tin về nhu cầu đào tạo, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn Trường PMS.

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: Số 16 Lê Hồng Phong, P. Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Số điện thoại: 028 7300 6069

Email: info@pms.edu.vn

Website: www.PMS.edu.vn

Trường PMS

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ