NHỮNG VẤN ĐỀ SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI XÂY DỰNG KPI

Khi nhắc đến kpi (key performance indicator) – chỉ số đo lường hiệu suất, không còn quá xa lạ với các nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, vì chỉ số này được áp dụng đa dạng trong các lĩnh vực: kinh doanh bán lẻ, giáo dục, ngân hàng v.v… cho đến môi trường sản xuất. với khảo sát đánh giá của pms qua các chương trình đào tạo và các phiếu thăm dò từ các cán bộ quản lý xưởng trực tiếp hiện nay thì có đến 90% trong số họ gặp khá nhiều khó khăn khi thiết kế và xây dựng hệ thống  kpis để phục vụ trong công việc đánh giá.

Với chuyên môn đào tạo các hoạt động quản trị, vận hành trong sản xuất, PMS sau thời gian nghiên cứu thực tế và nghiêm túc bởi các chuyên gia đầu ngành, đã cho ra đời Chương trình giảng dạy “Xây dựng KPIs xưởng sản xuất”, nhằm mang đến những giá trị, lợi ích thiết thực về kiến thức và kinh nghiệm cho các Giám đốc, Quản Đốc sản xuất hoặc Cán bộ nghiệp vụ liên quan đến xây dựng KPI tại các nhà máy:

Khóa học sẽ giúp Học viên:

  • Nắm chắc được các KPI riêng biệt và căn bản của môi trường xưởng sản xuất.
  • Tự tin thiết lập được các nhóm KPIs chất lượng, năng suất, quản lý thiết bị, năng lực làm việc của nhân viên.
  • Thành thạo ứng dụng các công cụ để thiết lập những giá trị của KPI’s trong sản xuất.

Bên cạnh đó, để có cái nhìn tổng quan hơn về thực trang khi áp dụng KPI, PMS chia sẻ đến bạn những vấn đề mà doanh nghiệp Việt Nam thường hay mắc phải đó là:

Bất cứ chỉ tiêu đánh giá lượng hóa nào cũng được gọi tên là KPI. Đây là một sai lầm điển hình. Quá nhiều doanh nghiệp đang mô tả hệ thống chỉ tiêu đánh giá lượng hóa của mình là KPI mà không lý giải được phương pháp thiết kế và sử dụng chỉ tiêu kết quả và hiệu quả hoạt động nào có thể được gắn tên là KPI. Thậm chí những tiêu chí không hề mang tính chủ chốt để đánh giá chức năng và mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp, bộ phận hay cá nhân cũng vẫn cứ gọi là KPI. Điều này tạo nên cách hiểu sai lệch của số đông nhà quản lý về bản chất của KPI trong điều hành doanh nghiệp.

Xây dựng KPI không cần đến chiến lược. Về bản chất của phương pháp BSC, hệ thống chỉ tiêu KPI phải được xây dựng từ chiến lược. Hệ thống chỉ tiêu KPI phải bám sát Bản đồ chiến lược hoặc các yếu tố thành công then chốt (CSF – Critical Success Factors). Nếu không đảm bảo điều kiện này, các chỉ tiêu thiết kế chỉ là những mục tiêu mang tính vận hành, nhằm đạt được các mục tiêu chức năng, hay tạm gọi là PI (chỉ số hiệu quả).

Thiết kế quá nhiều chỉ tiêu KPI cho một bộ phận, vị trí. Điều này khiến cho sự tập trung vào từng chỉ tiêu thấp và có xu hướng bị cào bằng. Việc phân tán quá nhiều chỉ tiêu cũng khiến cho các bộ phận và cá nhân mất đi sự tập trung vào chỉ tiêu trọng yếu. Khi đó, có thể xảy ra tình huống là nhiều hoặc toàn bộ các cá nhân, bộ phận được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ mà công ty không đạt được mục tiêu chủ đạo của mình.

Lạm dụng KPI trong quản lý. Tình trạng coi KPI là liều thuốc bách bệnh, đánh giá sự có mặt của KPI trong hệ thống quản lý (chứ không phải là sử dụng hiệu quả KPI) quá cao dẫn đến việc xây dựng hệ thống chỉ tiêu KPI cho đồng loạt tất cả các vị trí. Điều này khiến doanh nghiệp lãng phí thời gian, công sức của quản lý và nhân viên trong việc thiết kế và theo dõi những chỉ tiêu này, trong khi đối với nhiều vị trí nhân viên, không nhất thiết phải có KPI. Điều này đặc biệt lãng phí trong các doanh nghiệp lớn, đông nhân viên. Thay vào đó nên sử dụng một số chỉ tiêu mang tính vận hành, PI.

Giao chỉ tiêu KPI không gắn với hệ thống giao việc theo chuẩn. Rất nhiều doanh nghiệp coi việc giao chỉ tiêu chỉ dựa trên các bản phân công giao việc của cấp trên cho bộ phận và / hoặc cá nhân, mà không chắc chắn rằng những công việc được giao đó là dựa trên những nguyên tắc phân bổ chức năng. Nếu thiếu chuẩn chức năng, việc giao chỉ tiêu KPI sẽ làm lãng phí nguồn lực mà bộ phận hoặc nhân viên đầu tư để đạt được kết quả khi có sự chồng chéo, lặp lại trong thực hiện một công việc. Việc chuẩn hóa lại phân bổ chức năng cho bộ phận và cho các chức danh, giao việc cho cá nhân theo chức danh là một điều kiện tiên quyết để triển khai hệ thống KPI.

Vận hành hệ thống KPI không gắn với trả lương, thưởng. Còn nhiều doanh nghiệp giao chỉ tiêu và đánh giá nhưng không có những tác động nhằm tạo sự khác biệt giữa thành tích và hòa thành căn bản công việc, giữa kết quả vượt trội với kết quả thông thường. Sự thiếu đồng bộ này khiến cho các bộ phận và cá nhân nhân viên không có động lực thực sự để đạt được các chỉ tiêu này, dẫn tới việc áp dụng KPI mang tính hời hợt và không thực chất.

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468