Phương Pháp Phát Triển Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Để có được hiệu quả trong cách thức làm việc cũng như thúc đẩy doanh nghiệp phát triển thì mỗi bộ phận đều được chia ra làm việc theo nhóm. Và đây cũng là phương pháp thực hiện công việc vô cùng hiệu quả trong từng doanh nghiệp, tổ chức. Làm việc theo nhóm sẽ giúp bản thân phát triển những ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của bản thân, hỗ trợ nhóm hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả và Doanh nghiệp phát triển. Do đó, việc trang bị những phương pháp phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả không thể thiếu.

>>> Xem: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

PMS sẽ cung cấp cho các bạn những phương pháp để có được kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà bạn cần trang bị

1. Kỹ năng giao tiếp

Để hoạt động nhóm đạt được hiệu quả thì việc giao tiếp vô cùng quan trọng giúp tăng tương tác giữa các thành viên trong nhóm với nhau, đi đến một quan điểm, ý kiến nhất định. Từ đó đưa ra những chiến lược, kế hoạch thực hiện một cách hiệu quả. Các thành viên trong nhóm cần phải tìm hiểu lẫn nhau, thấu hiểu để hợp tác cùng nhau phát triển. Nhờ vậy, sẽ giảm thiểu được những vấn đề mâu thuẫn khi hoạt động trong cùng một nhóm.

Khi giao tiếp sẽ giúp cho mọi người biết cách tôn trọng mỗi thành viên. Về tư tưởng, phong cách, hay quan điểm, hoặc bất kỳ điều gì tạo nên cá tính riêng của họ. Bên cạnh đó, bạn sẽ có được những cách xử lý tinh tế hơn để hòa nhập và hòa hợp với nhau tốt hơn. Khi có những mâu thuẫn xảy ra trong quá trình làm việc thì các bạn hãy tôn trọng và thẳng thắn với nhau trong giao tiếp để có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Những phương diện trong kỹ năng giao tiếp gồm: Giao tiếp trực tiếp bằng ánh mắt, cử chỉ, ngôn ngữ trong quá trình truyền đạt thông tin. Đưa ra vấn đề cần thảo luận, phản biện, chia sẻ hay chỉ đạo. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp qua các kênh như email, hay chat,… đều đòi hỏi bạn cần phải cải thiện.

>>> Xem: Kỹ năng giao tiếp và làm chủ cảm xúc hiệu quả

2. Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian vô cùng quan trọng đối với bạn cũng như quá trình phát triển sự nghiệp của bạn. Kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cách thức làm việc nhóm cũng như làm việc một cách độc lập. Làm việc nhóm, thì bạn cần tập trung vào mục tiêu chung và thời hạn hoàn thành công việc của từng thành viên. Khi có một thành viên không hoàn thành công việc đúng thời hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc nhóm.

Do đó, để quản lý thời gian hiệu quả thì bạn cần phải sắp xếp lại tất cả những công việc mà bạn làm trong ngày. Ưu tiên thực hiện những công việc cần làm và thực hiện theo những gì đã có trong kế hoạch.

>>> Xem: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Để có thể suy nghĩ thấu đáo trước những khó khăn, thách thức hay các vấn đề nảy sinh. Bạn không nên tập trung vào kết quả tiêu cực mà hãy tìm ra những phương án giải quyết. Những người giỏi khi giải quyết vấn đề sẽ không có thời gian cho việc trách móc, quy chụp trách nhiệm hay đổ lỗi. Điều quan trọng nhất mà họ cần chính là phương pháp giải quyết để mọi chuyện có thể tốt hơn.

Nhờ có kỹ năng này, sẽ giúp cho leader hay cá nhân thành viên biết được những vấn đề đang ngăn chặn sự phát triển của nhóm. Do đó, khi bạn được trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp cho bạn rất lớn khi thực hiện làm việc theo nhóm.

>>> Xem: Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả

4. Kỹ năng lắng nghe

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết phải có mặt trong cuộc sống. Khi bạn lắng nghe người khác, bạn sẽ thấu hiểu, cảm thông họ hơn. Các bạn cần phải luôn giữ một tinh thần lạc quan cởi mở. Hãy nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và lắng nghe những quan điểm đó, và xem xét chúng. Điều này có thể giúp cho những ý tưởng sáng tạo của bạn phát triển theo một chiều hướng khác tốt hơn.

kỹ năng làm việc nhóm đem lại thành quả gì?
kỹ năng làm việc nhóm đem lại thành quả gì?

5. Kỹ năng tư duy phản biện

Mục tiêu chung mà nhóm hướng tới thì đưa ra dễ dàng hơn việc triển khai nó và đạt tới kết quả lại càng khó hơn. Nhưng trong một nhóm, những thành viên thường có xu hướng nghe theo những gì mà một người lãnh đạo giỏi quyết định. Họ hiếm khi đưa ra những phản biện để kiểm tra xem ý kiến thực hiện đã tốt hay chưa.

Khi bạn trang bị kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp bạn có được những quyết dịnh tốt hơn và sáng suốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nảy ra những ý tưởng mới giúp thực hiện kế hoạch đạt được nhanh chóng và tốt hơn. Với những suy nghĩ kỹ càng và chính chắn về tình huống xem xét vấn đề theo nhiều góc nhìn khác nhau. Lắng nghe và suy nghĩ những ý kiến mà các thành viên đưa ra. Sẽ giúp cho đội nhóm đạt được nhiều bứt phá hiệu quả.

6. Tinh thần trách nhiệm và kỷ luật

Đội nhóm sẽ làm việc hiệu quả hơn khi mà từng thành viên tỏng nhóm đều có đóng góp. Hoàn thiện những công việc mà mình được giao. Khi một thành viên không hoàn thành nhiệm vụ sẽ khiến cho đội nhóm bị ảnh hưởng. Vì thế mỗi thành viên cần phải có trách nhiệm trong công việc. Không được ỷ lại, lười biếng hay là phụ thuộc nhiều vào người khác. Khi mà bạn nâng cao tinh thần trách nhiệm thì uy tín của bạn được tăng cao lên và giúp cho đội nhóm và Doanh nghiệp phát triển.

7. Tinh thần hợp tác

Đây là một yết tố cơ bản để đem đến thành công trong hoạt động nhóm. Sự đồng lòng, chung sức của từng thành viên sẽ hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để hướng tới mục đích chung. Đây là điều mà bất kỳ leader nào cũng muốn có trong nhóm của mình. Mỗi bạn đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Khi làm việc chung với nhau sẽ được giúp đỡ hỗ trợ và cải thiện những điểm yếu. Nhằm tạo nên sức mạnh đội nhóm.

8. Khả năng thuyết phục

Để nhưng quan điểm, ý kiến của bạn được mọi người chấp thuận, thì bạn cần phải thuyết phục họ, khiến họ thay đổi suy nghĩ. Kỹ năng thuyết phục về hành động, thái độ và lời nói sẽ khiến cho họ thay đổi cái nhìn về quan điểm của bạn. Thúc đẩy họ đồng ý và lựa chọn ý kiến của bạn.

Như vậy, với những phương pháp mà PMS đưa ra cho bạn về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Hy vọng các bạn sẽ trau dồi, học hỏi và rèn luyện cho mình kỹ năng trên để hoàn thiện bản thân. Cũng như một thành viên làm việc nhóm ưu tú trong tương lai.

Học viện PMS

—————————————————————————————————————–

Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:

Học viện Tư vấn – Đào tạo PMS

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 028 7300 6069

Email: info@pms.edu.vn

Website: https://pms.edu.vn/

error: Content is protected !!
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗcode learn