Bật mí 9 mẹo quản lý hàng tồn kho hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp

Quản lý tồn kho một cách hiệu quả là đang góp phần đem lại sự khác biệt trong năng suất làm việc của Doanh nghiệp. Đó là tiết kiệm tối đa về không gian lưu trữ hàng hóa và thời gian, đảm bảo việc quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả, giảm chi phí chung nhằm đem lại lợi ích kinh tế.

Trước khi bắt đầu, có thể bạn nên xem qua bài viết: Tồn kho là gì? Hiểu đúng về khái niệm hàng tồn kho

Quán Lý Hàng Tồn Kho
9 phương pháp quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp

1. Thiết kế, bố trí kho hàng

Thiết kế lại không gian giúp Doanh nghiệp tối ưu diện tích kho hàng. Giải quyết được vấn đề quản lý hàng, thuận tiện hơn trong việc lưu trữ và di chuyển. Phương pháp này sẽ giảm thiểu được rủi ro an toàn lao động. Nhờ có đủ không gian cho xe nâng đẩy hàng và các loại máy móc khác di chuyển trong kho.

2. Sắp xếp kho hàng hợp lý

Mỗi Doanh nghiệp sẽ có các sản phẩm tiêu thụ với số lượng không đồng đều vào những thời điểm khác nhau. Bố trí các mặt hàng ở vị trí hợp lý sẽ giúp luân chuyển hàng hóa nhanh chóng, xử lý đơn đặt hàng kịp thời và hiệu quả. Sắp xếp những mặt hàng được tiêu thụ mạnh ở vị trí dễ dàng tiếp cận.

Trong kinh nghiệm thực tiễn của PMS, chúng tôi đánh giá rất cao phương pháp phân tích ABC – là công cụ giúp doanh nghiệp tính toán và phân phối các mặt hàng dựa trên giá trị. Giúp công tác quản lý kho hàng được tối ưu hơn.

Các Phương Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho
Kiểm tra và sắp xếp kho hàng hợp lý

3. Lập kế hoạch cho các nhu cầu khác nhau

Tất cả các Doanh nghiệp đều có nhu cầu trong từng giai đoạn khác nhau. Vì vậy, hãy lên kế hoạch phù hợp cho công việc kinh doanh của bạn, có một số thời điểm nhất định trong năm sẽ bận rộn hơn những thời điểm khác. Lượng hàng hóa dự trữ của bạn phản ánh điều đó. Hiểu được vòng quay hàng tồn kho giúp bạn dự đoán trước nhu cầu thông qua những xu hướng trước đó và đảm bảo rằng hàng hóa của bạn được duy trì tốt nhất trong khoảng thời gian đó.

Xem ngay: Khóa học lập kế hoạch vận hành điều độ sản xuất

4. Thích nghi thị trường

Không có gì chắc rằng những hiệu quả cho việc kinh doanh của bạn trong những ngày trước không lỗi thời. Vì vậy, Doanh nghiệp cần thay đổi theo thời gian, bắt kịp xu thế thị trường. Nắm rõ hoạt động của kho hàng thông qua việc kiểm tra định kỳ hằng năm. Cập nhật các loại hàng hóa có sẵn và hàng hóa thất thoát. Đánh giá những biến đổi, tham khảo ý kiến đề xuất của các nhân viên cấp cao khi cần. Xem xét việc áp dụng những thay đổi trong việc quản lý kho hàng hoạt động trơn tru hơn.

Cach Quan Ly Hang Ton Kho
Doanh nghiệp cần thích nghi với thị trường

5. Sử dụng vị trí thùng

Sử dụng vị trí các thùng hàng để phân chia các phân đoạn trong kho hàng của bạn. Sử dụng chúng hiệu quả để dễ dàng quản lý hàng hóa và nhanh chóng tìm ra vị trí sản phẩm. Một nhà kho được thiết kế tốt là nhà kho có thể dễ định hướng.

6. Sử dụng nhãn dán

Dán nhãn tất cả các loại hàng tồn kho của bạn, đây được gọi là số SKU (đơn vị lưu kho). Nhãn dán rõ ràng đảm bảo việc xác định sản phẩm dễ dàng và chính xác. Bạn có thể sử dụng hệ thống quản lý kho bằng mã vạch, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

7. Triển khai Cross Docking

Cross Docking là một hình thức của quy trình quản lý chuỗi cung ứng nhằm giảm thời gian lưu trữ hàng hóa. Hàng hóa được nhận từ chuyến xe đến, sau đó chuyển những hàng hóa đó lên xe tải đi. Điều này giúp cho Doanh nghiệp quay vòng hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

8. Đào tạo nhân viên hiệu quả

Nhân viên đưuọc đào tạo kỹ năng quản lý kho sẽ tuân thủ hệ thống tốt hơn. Giúp cho việc quản lý hàng tồn kho đảm bảo kỹ thuật, an toàn, sắp xếp khoa học, chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên có chuyên môn giúp bạn điều hành hiệu quả hơn.

Meo Quan Ly Hang Ton Kho
Cần đào tạo nhân viên bài bản

9. Thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình an toàn

Thực hiện các tiêu chuẩn và nâng cao nhận thức thường xuyên. Nhân viên sử dụng thiết bị đúng cách và an toàn thường quản lý kho hàng hoạt động hiệu quả hơn. Tương tự, hãy đảm bảo các khu vực nguy hiểm được đánh dấu, an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

Thiết lập quy trình quản lý kho hàng đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn lao động là trách nhiệm của nhà quản lý, qua đó giúp cho nhiệm vụ quản lý hàng tồn kho luôn mang lại nhiều lợi ích.

Hy vọng những chia sẻ hưu ích về việc quản lý hàng tồn kho một cách tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Các bạn có thể tham khảo ngay khóa học quản lý tồn kho chuyên nghiệp tại Học viện PMS, các Anh/Chị có nhu cầu có thể vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0965 845 468 để được hỗ trợ tư vấn.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *