Quản Trị Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp – Một số vấn đề thường gặp

Quản trị rủi ro trong Doanh nghiệp là một trong vấn đề quan trọng mà mọi chủ doanh nghiệp đều mong muốn xây dựng được các hệ thống cảnh báo hiệu quả. Vì nếu không thể quản trị được rủi ro thì Doanh nghiệp của bạn có thể gặp biến cố bất cứ lúc nào.

Cùng PMS tìm hiểu rõ ràng hơn để có những phương thức quản trị rủi ro Doanh nghiệp một cách tốt nhất. 

quản trị rủi ro cho doanh nghiệp
Quản trị rủi ro trong Doanh nghiệp

10 vấn đề thường gặp trong quản trị rủi ro doanh nghiệp

1. Rủi ro chiến lược

Quản trị rủi ro là một trong những công tác các quản lý cần hoạch định và dự phòng trong công việc
Quản trị rủi ro là một trong những công tác các quản lý cần hoạch định và dự phòng trong công việc

Rủi ro chiến lược bao gồm đưa ra chiến lược sai lầm, thực hiện không đúng ý đồ chiến lược, không điều chỉnh chiến lược kịp thời khi môi trường kinh doanh thay đổi.

2. Rủi ro cạnh tranh

Đây là rủi ro mà công ty đối thủ sẽ có lợi thế hơn so với Doanh nghiệp và ngăn cản Doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ đối thủ có chi phí sản xuất rẻ hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn, nguồn ngân sách lớn có thể nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường…

3. Rủi ro từ nền kinh tế

Những điều kiện của nền kinh tế làm gia tăng chi phí hoặc giảm doanh số bán hàng của công ty.

4. Rủi ro hoạt động

Quan Tri Rui Ro Hoat Dong
Những rủi ro trong hoạt động không thể dự phòng hết

Những rủi ro tiềm tàng liên quan đến hoạt động hàng ngày của một tổ chức, chẳng hạn như quy trình chăm sóc khách hàng. Một số người cho rằng rủi ro vận hành chỉ xảy ra với những quy trình không phù hợp và kém hiệu quả. Tuy nhiên, những quy trình được xây dựng có vẻ hoàn hảo và đang vận hành thành công vẫn có thể hàm chứa các rủi ro.

Xem ngay: Khóa học quản trị rủi ro

5. Rủi ro pháp lý

Rủi ro khi mà các quy định pháp luật mới được ban hành gây khó khăn cho việc kinh doanh của bạn, và doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với chi phí và thiệt hại phát sinh do các tranh chấp pháp lý.

6. Rủi ro danh tiếng

Rủi ro danh tiếng là những thiệt hại có thể xảy ra khi danh tiếng của công ty xấu đi vì những hành vi và hoạt động trước đó của công ty bị coi là gian lận, thiếu trung thực, thiếu tôn trọng hoặc thể hiện năng lực kém cỏi. Thuật ngữ này thường ám chỉ đến rủi ro do sự sụt giảm uy tín nghiêm trọng chứ không chỉ là những bê bối nhỏ của Doanh nghiệp.

7. Rủi ro tín dụng

Rủi ro mà các khách hàng nợ tiền của Doanh nghiệp không có khả năng thanh toán. Với đa số Doanh nghiệp, rủi ro này thường liên quan đến rủi ro khoản phải thu.

8. Rủi ro tỷ giá

Rui Ro Ty Gia Quan Tri Rui Ro
Rủi ro về tỷ giá

Rủi ro khi những biến động trong tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá trị của các giao dịch và tài sản của doanh nghiệp. Thông thường tỷ giá hối đoái sẽ biến động hợp lý vì chúng bị ảnh hưởng bởi một loạt các sự kiện chính trị và kinh tế.

9. Rủi ro lãi suất

Rủi ro thay đổi lãi suất sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của bạn. Chẳng hạn, lãi suất có thể làm tăng chi phí vốn của bạn do đó ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh và lợi nhuận của bạn.

10. Rủi ro chính trị

Rủi ro chính trị là xác suất mà các quyết định chính trị, sự kiện hoặc điều kiện cản trở hoạt động của công ty dẫn đến thua lỗ. Chính trị ảnh hưởng đến mọi thứ, từ thuế đến lãi suất và các sự kiện chính trị có thể tác động đáng kể đến giá tài sản hoặc chi phí kinh doanh.

Như vậy, nếu như ví rủi ro như những “căn bệnh”, thì quản trị rủi ro giống như “hệ thống miễn dịch” giúp ngăn ngừa và chữa trị những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Không có quản trị rủi ro, doanh nghiệp sẽ không có biện pháp bảo vệ và trở nên vô cùng mong manh trước sự khốc liệt của thị trường.

Không có quản trị rủi ro, doanh nghiệp sẽ không nhận ra những rủi ro có thể gặp phải và những biện pháp dự trù và khắc phục thiệt hại do rủi ro gây ra, từ đó doanh nghiệp sẽ gặp bất lợi về kinh tế, mất uy tín, không đạt được mục tiêu kinh doanh, không tối ưu được lợi nhuận, thậm chí vướng vào các rắc rối pháp lý và dẫn đến phá sản.

>>> Xem: kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Học viện PMS

—————————————————————————————————————–

Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:

Học viện Tư vấn – Đào tạo PMS

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 028 7300 6069

Email: info@pms.edu.vn

Website: https://pms.edu.vn/