Hệ thống sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing

Khái niệm sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing là gì? Tại sao nên áp dụng mô hình Lean vào trong sản xuất? Bởi vì đây là hệ thống các công cụ và phương pháp nhằm loại bỏ lãng phí trong sản xuất?

Quản trị sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing tại doanh nghiệp

Mô hình sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing là mục tiêu hướng tới của bất cứ doanh nghiệp nào. Hiểu rõ và áp dụng hiệu quả mô hình Lean vào sản xuất giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa chi phí và giảm lãng phí. Dưới đây là tổng hợp những kiến thức về Lean:

Hệ thống sản xuất tinh gọn là gì?

Mô hình Lean là một trong những phương pháp quản trị hiện đại nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí trong doanh nghiệp, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

lean manufcturing
Mô hình Lean giúp loại bỏ lãng phí trong sản xuất

Hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN đã vượt ra khỏi ranh giới các ngành công nghiệp sản xuất truyền thống để mở rộng ra các lĩnh vực cung cấp dịch vụ, chẳng hạn chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, du lịch, ngân hàng, văn phòng, bệnh viện, những cơ quan hành chính.

Mục tiêu của sản xuất tinh gọn

Mô hình sản xuất tinh gọn lean nhắm đến mục tiêu là cùng với một mức sản lượng đầu ra nhưng sản lượng đầu vào thấp hơn, ít thời gian hơn, ít nhân công, máy móc hơn,…cụ thể là:

214159 112551 Tich Giảm thời gian quy trình và chu kỳ sản xuất bằng cách giảm tối đa thời gian chờ đợi giữa các công đoạn.

214159 112551 Tich Cải thiện cách bố trí nhà máy dựa trên việc sắp xếp, lưu chuyển nguyên vật liệu hiệu quả.

214159 112551 Tich Giảm những nguồn lực cần cho việc kiểm tra chất lượng.

214159 112551 Tich Quan hệ gần gũi hơn số lượng nhà cung cấp ít hơn, chất lượng tốt hơn và đáng tin cậy hơn.

214159 112551 Tich Sử dụng việc trao đổi thông tin điện tử với nhà cung cấp và khách hàng.

214159 112551 Tich Hợp lý hóa tổng thể sản phẩm để loại bỏ những mẫu sản phẩm và biến thể ít mang lại giá trị tăng thêm cho khách hàng.

214159 112551 Tich Thiết kế những sản phẩm với ít thành phần hơn và phổ biến hơn, phù hợp với yêu cầu tùy biến của khách hàng.

sản xuất tinh gọn
Mô hình lean nhắm đến mục tiêu là cùng với một mức sản lượng đầu ra nhưng sản lượng đầu vào thấp hơn, ít thời gian hơn, ít nhân công, máy móc hơn

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4Xem thêm khóa học tổ chức hệ thống sản xuất theo mô hình Lean tại trường tư vấn đào tạo PMS

5 Lợi ích của áp dụng sản xuất tinh gọn Lean

Lean có những ưu điểm nổi trội, cần thiết cho quá trình sản xuất. Bởi đây là hệ thống các công cụ và phương pháp nhằm loại bỏ các lãng phí. Dưới đây là 5 ưu điểm hay nói đúng hơn là 5 lợi ích của sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing:

Cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Nhờ giảm phế phẩm và các lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực đầu vào, tăng năng suất làm việc của nhân viên thông qua giảm chờ đợi với máy móc, giảm di chuyển, giảm các thao tác thừa trong quá trình vận hành.

Lean tiến tới cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ
Lean tiến tới cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Rút ngắn thời gian, chu trình sản xuất (cycle time)

Nhờ hợp lý hóa quá trình tạo ra giá trị cùng với việc giảm thiểu các hoạt không tham gia làm tăng giá trị, loại bỏ các lãng phí giữa các công đoạn mà rút ngắn được thời gian chuẩn bị cho sản xuất và thời gian việc chuyển đổi sản xuất các sản phẩm khác nhau.

Lean Manufacturing rút ngắn thời gian, chu kỳ sản xuất
Lean Manufacturing rút ngắn thời gian, chu kỳ sản xuất

Giảm thiểu lãng phí hữu hình và vô hình

Mô hình Lean giảm thiểu mức tồn kho ở tất cả các công đoạn sản xuất, nhất là sản phẩm dở dang ở giữa các công đoạn nhờ vận dụng nguyên lý JIT.

Sản xuất tinh gọn giúp doanh nghiệp loại bỏ những lãng phí không nên có
Sản xuât tinh gọn giúp doanh nghiệp loại bỏ những lãng phí không nên có

Nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị, mặt bằng

Sử dụng thiết bị và mặt bằng hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các trường hợp ùn tắc và tăng tối đa hiệu suất sản xuất trên các thiết bị hiện có, đồng thời giảm thiểu thời gian dừng máy.

Mô hình lean giúp sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị
Mô hình lean giúp sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị

Tăng khả năng đối ứng một cách linh hoạt

Có khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau một cách linh động hơn với chi phí và thời gian chuyển đổi thấp.

Sản xuất ra nhiều sản phẩm một cách linh hoạt với chi phí chuyển đổi thấp
Sản xuất ra nhiều sản phẩm một cách linh hoạt với chi phí chuyển đổi thấp

Nguyên tắc thực hiện quy trình sản xuất tinh gọn Lean

Sản xuất tinh gọn là thuật ngữ bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến. Bên cạnh những hao phí không đem lại giá trị, doanh nghiệp cần xác định các nguyên tắc đảm bảo bộ máy hoạt động một cách tối ưu.

Xác định giá trị từ góc nhìn của khách hàng

Giá trị khách hàng nhận được chính là sản phẩm và dịch vụ từ nhà sản xuất. Doanh nghiệp cần phải hiểu khách hàng cần gì và tạo ra các sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Bán những gì khách hàng cần chứ không phải bán những gì doanh nghiệp có. Từ đó, doanh nghiệp có thể nắm được mức mà khách hàng sẵn sàng chi trả cho sản phẩm nhằm tối đa hóa sản phẩm.

Xác định giá trị từ góc nhìn khách hàng trong mô hình Lean
Xác định giá trị từ góc nhìn khách hàng trong mô hình Lean

Xây dựng sơ đồ dòng giá trị

Nguyên lý này cần phải kết hợp xây dựng hệ thống thu thập và luồng phân tích thông tin một sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Doanh nghiệp phải kiểm tra tất cả các công đoạn để tìm ra lãng phí, loại bỏ các thứ không có giá trị tăng thêm cho khách hàng.

Tạo ra dòng chảy

Doanh nghiệp phải loại bỏ hoàn toàn các rào cản gây trở ngại quá trình sản xuất, đảm bảo quá trình được diễn ra liên tục. Điều này giúp doanh nghiệp có thể nhận dạng và cải tiến thời gian thực hiện để đảm bảo sự trôi chảy trong sản xuất.

Tạo ra dòng chảy trong mô hình lean
Tạo ra dòng chảy trong mô hình lean

Thiết lập hệ thống sản xuất theo nhu cầu

Doanh nghiệp bắt đầu sản xuất khi có đơn hàng, không có gì được mua hoặc sản xuất trước. Do đó, hệ thống này có thể làm giảm chi phí tồn kho cũng như thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, nguyên tắc này đòi hỏi phải có sự linh động cao và kết nối tốt.

Hướng đến sự hoàn hảo bằng tinh thần cải tiến liên tục kaizen

Doanh nghiệp phải cải tiến liên tục để hướng đến sự hoàn hảo, tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề chất lượng nhằm có biện pháp ngăn chặn và khắc phục kịp thời.
Nguyên tắc sản xuất theo mô hình Lean hướng đến sự cải tiến Kaizen
Nguyên tắc sản xuất theo mô hình Lean hướng đến sự cải tiến Kaizen

Các công cụ sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing

 • Nguyên tắc 5S và tổ chức nơi làm việc
 • Chuẩn hóa công việc
 • Lưu đồ chuỗi giá trị
 • Duy trì hiệu suất tổng thể
 • Kaizen
 • Cân bằng chuyền và đúng thời điểm
 • Chuyển đổi nhanh
 • Ngăn ngừa lỗi và hỏng
 • Kanban
 • 5W

7 lãng phí trong sản xuất tinh gọn

 • Sản xuất dư thừa
 • Chờ đợi
 • Tồn kho
 • Vận chuyển
 • Quy trình thừa
 • Thao tác
 • Tái chế
7 lãng phí trong sản xuất tinh gọn Lean
7 lãng phí trong sản xuất tinh gọn Lean

Khóa đào tạo sản xuất tinh gọn

Phương thức sản xuất tin gọn Lean là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến. Đây là phương pháp giúp doanh nghiệp loại bỏ các lãng phí không nên có và đối đa hóa sản xuất. Vì vậy, đào tạo cho đội ngũ nhân viên các phương thức, phương pháp sản xuất tinh gọn là việc làm rất cần thiết.

Thấu hiểu những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình tổ chức sản xuất theo mô hình Lean, PMS đã triển khai chương trình đào tạo sản xuất tinh gọn để chia sẻ những công cụ và phương pháp hữu ích giúp doanh nghiệp đạt được thành công trong mô hình sản xuất Lean.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4Xem chi tiết Khóa học Tổ chức hệ thống sản xuất theo mô hình Lean tại ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468