Sự ra đời và cải tiến liên tục của nguyên tắc 5s-kaizen

Ngày nay, nguyên tắc 5S-Kaizen xuất xứ từ Nhật Bản có lẽ đã không còn xa lạ với các Công ty trong và ngoài nước đặc biệt trong trường hợp các vật dụng đồ dùng, tồn kho ngày càng phát sinh cao hơn và chiếm nhiều diện tích hơn.

Nguyên tắc 5S-Kaizen là gì?

Kaizen

Trong cuốn sách “Kaizen: Chìa khóa thành công của người Nhật”, Kaizen được định nghĩa như sau: “Kaizen có nghĩa là cải tiếnHơn nữa, Kaizen còn có nghĩa là cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và môi trường làm việc. Khi Kaizen được áp dụng vào nơi làm việc có nghĩa là sự cải tiến liên tục liên quan tới tất cả mọi người – ban lãnh đạo cũng như mọi nhân viên”.

Tại Nhật Bản, Kaizen đã có lịch sử hơn 50 năm và Toyota là công ty đầu tiên triển khai Kaizen. Trước kia, Kaizen chủ yếu được áp dụng trong các công ty sản xuất như Toyota, Canon, Honda… Sau đó, Kaizen được áp dụng rộng rãi trong mọi công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện nay, hầu hết các công ty của Nhật đều đang thực hiện Kaizen. Triết lý này không chỉ giới hạn trong ngành sản xuất mà còn có thể áp dụng được trong ngành dịch vụ, kinh doanh bán lẻ và thậm chí là một khóa học bất kì nào đó. Triết lý này cũng thích hợp đối với đời sống cá nhân của mỗi người.

Nguyên tắc 5S-Kaizen
Nguyên tắc 5S-Kaizen

 

5S

Các doanh nghiệp của Nhật Bản đã rất thành công và họ cũng rất tự hào về việc phát minh ra phương pháp 5S mà nhiều Doanh nghiệp khác trên thế giới áp dụng theo, khi nghe đến phương pháp này có lẽ phần lớn mọi người đều nghi ngờ đây là “phương pháp dọn vệ sinh kiểu hiện đại”. Thực chất không sai, bề nổi của 5S chính là “dọn vệ sinh”, nhưng ý nghĩa lớn hơn đó là “ý thức và tinh thần tự giác” của người lao động – điều mà sẽ biến thành ý thức trong thực hiện công việc, trách nhiệm trong việc làm ra các sản phẩm có chất lượng.tư vấn 5s

 

Các công ty, đặc biệt là công ty Nhật bản vẫn đang áp dụng nguyên tắc 5s-kaizen
Các công ty, đặc biệt là công ty Nhật bản vẫn đang áp dụng nguyên tắc 5s-kaizen

Chính vì vậy, trong sự phát triển hiện đại, không những Doanh nghiệp cần ứng dụng 5S Kaizen vào công việc mà những cá nhân chúng ta cũng cần thực hiện những cải tiến này để tinh gọn sự phức tạp trong cuộc sống, góp phần đơn giản hóa và giúp mọi thứ trở nên dễ dàng, trơn tru hơn.tư vấn 5s

Tìm hiểu thềm về >>> Khóa học 5s-Kaizen hiệu quả

Học Viện Tư vấn Đào Tạo PMS

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO