Tại Sao Bạn Thất Bại Trong Việc Làm Theo Kế Hoạch?

Lập kế hoạch công việc là việc làm luôn gò bó, tẻ nhạt, phải lặp đi lặp lại một lịch trình khiến bạn thấy nhàm chán?

Luôn có một bộ phim, chuyến du lịch, cuộc hẹn cà phê với bạn bè xen vào khiến bạn không thể làm theo kế hoạch?

Sếp giao thêm việc, đồng nghiệp đùn đẩy công việc khiến kế hoạch của bạn không thể hoàn thành tiến độ?

Nếu vẫn luôn suy nghĩ lập kế hoạch công việc khiến bạn sống một cuộc đời tẻ nhạt và chán ngắt, bạn sẽ không bao giờ có động lực làm việc theo kế hoạch. Việc thiết lập và làm theo một kế hoạch giúp bạn tối ưu được thời gian và hiệu suất công việc.

Điều đó có nghĩa bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho những việc khác và không bao giờ phải cảm thấy lo lắng khi bất thình lình có một việc gì quan trọng mà bạn quên chưa hoàn thành.

lập kế hoạch công việc

Đó chính là lý do nhiều người cho rằng kỷ luật là tự do. Để đạt được tự do và có tinh thần hoàn thành kế hoạch bạn cần nhận thức và tránh các bẫy sau:

Lập kế hoạch công việc rất phức tạp??

Lên kế hoạch học tập hay công việc đồng nghĩa với chuyện bạn sẽ phải thực hiện những điều sau đây:

  • Liệt kê những mục tiêu của bạn.
  • Thành lập những công việc cần làm để đạt được những mục tiêu đó.
  • Đặt những hạn định về thời gian và cách thức làm việc cho những việc cần thực hiện.

Một bản kế hoạch mà bạn từng lập có thể dài 2 – 3 trang giấy, chục dòng excel. Đối với những “sâu lười” chính hiệu thì thật khó mà có thể…..ngồi xuống, mở tập, bật laptop để lập một bản kế hoạch chi tiết.

lập kế hoạch công việc

Hãy bắt đầu làm kế hoạch một cách đơn giản nhưng phải đầy đủ. Việc thử nghiệm với một kế hoạch ngắn hạn, vừa sức và đạt được mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực hoàn thành các kế hoạch tiếp theo. Khi đặt mục tiêu cần xem xét mục tiêu nên được chia nhỏ, thiết thực, rõ ràng sẽ khiến bạn dễ dàng đạt được mục tiêu tốt hơn.

Tính kỷ luật trong việc thực hiện kế hoạch

Để thành công trong mọi việc, bạn cần rèn luyện tính kỷ luật. Kỷ luật không có nghĩa là hà khắc với bản thân, bạn chỉ cần cố gắng kiểm soát những ham muốn hay niềm vui nhất thời. Hãy nghĩ đến những niềm vui thực sự có ý nghĩa khi bạn hoàn thành kế hoạch và đạt được mục tiêu.

Hãy nghĩ đến khi bạn đạt được mục tiêu về công việc, sự tưởng thưởng của Sếp hay ánh mắt ngưỡng mộ của đồng nghiệp sẽ giúp bạn gây dựng được thương hiệu cá nhân, giúp cho con đường thăng tiến và mức thu nhập tăng đến mức nào? Hoặc ý nghĩa hơn là bạn đang gây dựng cuộc sống theo cách bạn mong muốn với những giá trị bạn đóng góp cho công ty, gia đình, xã hội.

Phân loại ưu tiên công việc

Sắp xếp thứ tự ưu tiên là điều cần thiết. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Ma trận Eisenhower để phân loại các công việc quan trọng và khẩn cấp. Sau khi đã có list các công việc cần thực hiện, bạn hãy xem thử mức độ quan trọng và cấp bách của công việc để đưa vào danh sách ưu tiên. Từ đó bạn sẽ biết tập trung thời gian và năng lượng để thực hiện công việc nào trước, sau, theo thứ tự nào.

lập kế hoạch công việc

Xem thêm khóa học Lập kế hoạch và triển khai công việc hiệu quả.

Kẻ cắp thời gian

Xác định kẻ cắp thời gian sẽ giúp bạn loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng việc tập trung vào hoàn thành kế hoạch.

  • Thời gian đọc tin tức trong ngày.
  • Lướt xem video thú vị trên Youtube, Facebook, Tiktok…
  • Ý tưởng nảy sinh cho một dự án thú vị…
  • Ăn quà vặt, tám chuyện cùng đồng nghiệp.

Nghe qua thì rất chính đáng với việc cần thư giãn, cần tạo dựng mối quan hệ…tuy nhiên, đó chính là những kẻ cắp thời gian chính hiệu. Cái bạn thiếu là thời gian thực hiện hiệu quả các công việc sẽ tạo lập kết quả cho bạn. Hãy nhớ đến quy luật gieo hạt, gặt quả mỗi khi bạn cắt bớt thời gian thực hiện một điều chính đáng nhằm hoàn thành mục tiêu để làm một việc giúp bạn vui trong chốc lát nhé. Đối với các ý tưởng thì hãy luôn note thật nhanh vào các ghi chú trên điện thoại rồi quay lại công việc chính. Bạn sẽ có thời gian để đào sâu các ý tưởng vào lúc thích hợp.

Đồng hồ nhắc giờ

Cài đặt một đồng hồ ngay trên màn hình laptop hoặc mua 1 đồng hồ cơ nếu như bạn có không gian riêng để học tập hoặc làm việc. Cài đặt thời gian cho 1 công việc sẽ giúp bạn luôn đặt hạn deadline và giúp thúc đẩy quá trình làm việc đúng tiến độ.

Nếu thời gian bạn cài đặt ít hơn thì hãy gia hạn thêm, đừng tự ép mình và ghi chú lại vào thời gian biểu, còn nếu sau khi hoàn thành bạn vẫn dư giờ thì nên điều chỉnh rút ngắn thời gian lại nhé. Sau nhiều lần thực hiện hãy giảm thời gian thực hiện công việc đi 1-2 phút cho đến khi nào bạn cảm thấy lượng thời gian như vậy là đủ, điều này sẽ giúp bạn gia tăng hiệu suất làm việc và có thể thực hiện nhiều công việc hơn.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay

Bất cứ điều gì bạn cho là cần thiết nhằm giúp bản thân đạt kết quả tốt hơn, sống tốt hơn, trở thành phiên bản mới hạnh phúc hơn… đừng chờ đợi 1 thời điểm hoàn hảo để bắt đầu. Thay vì suy nghĩ đến thời điểm hoàn hảo tại sao chúng ta không nghĩ rằng sớm chừng nào tốt chừng đó? Sau khi đã lên kế hoạch kĩ lưỡng, bắt tay vào việc ngay để xem kế hoạch có cần điều chỉnh, cải tiến hay bổ sung thêm điều gì. Thực hành một cách thuần thục kỹ năng lập kế hoạch và triển khai công việc hiệu quả sẽ giúp bạn thành công trong mọi mục tiêu bạn muốn chinh phục.

PMS

Rate this post
Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468