CÁCH TRIỂN KHAI 5S TẠI DOANH NGHIỆP – LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ CƠ CHẾ “2H” KHI TRIỂN KHAI 5S?

CÁCH TRIỂN KHAI 5S TẠI DOANH NGHIỆP – LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ CƠ CHẾ “2H” KHI TRIỂN KHAI 5S?

Hiện nay, đa số các Doanh nghiệp, nhà máy tại Việt Nam đều đã hoặc mong muốn triển khai 5S vì lợi ích vô cùng vượt trội của nó. Tuy nhiên, hầu như rất ít Doanh nghiệp có cách triển khai 5s thành công, bởi lẻ theo chia sẻ vui của Chuyên gia Trương Minh Cảnh tại buổi Chuyên khảo : “Phương thức triển khai 5S hiệu quả qua những dự án thực tế” do Trường PMS tổ chức vào tháng 10 vừa qua thì hiện nay các Doanh nghiệp đang làm theo 2H, đó là “Hô hào” & “Hờ hững”.

Nguyên nhân vì sao lại như vậy?

Có thể nói, kiến thức 5S trên mạng rất nhiều, ai cũng có thể đọc, có thể làm theo như lý thuyết nhưng ý nghĩa chuyên sâu trong từng chữ S và cách làm như thế nào cho đúng thì đa số mọi người lại không nắm được, đó chính là nguyên nhân chính dẫn tới việc triển khai 5S không thành công. Chúng ta hầu như ai cũng biết 5S là: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng. Điều đó dẫn đến chúng ta rất dễ làm 5S theo kiểu “tổng vệ sinh”, “Hô hào” mọi người tham gia rất nhiệt tình trong thời gian đầu, nhìn vào có vẻ cũng gọn gàng, sạch sẽ, sau đó theo thời gian mọi thứ có vẻ “dậm chân tại chổ” hoặc lại trở về như ban đầu. Từ đó sẽ dẫn đến tâm lý “Hờ hững” không còn thiết tha gì 5S, xem 5S là “việc làm thêm” là “gánh nặng”, khi nào rảnh sản xuất thì “làm 5S” còn bận thì tạm dẹp qua một bên …chứ không phải đúng bản chất của nó là “hệ thống” giúp cho Doanh nghiệp phát triển bền vững, giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng…Đặc biệt 5S phải gắn liền trên nền tảng KAIZEN. Hai hệ thống này giống như chị em song sinh không tách nhau được, KAIZEN là nền tảng cốt lõi để không chỉ “duy trì” mà còn “cải tiến 5S”, làm cho nó không chỉ sống mà còn “sống khỏe mạnh” lâu bền cùng doanh nghiệp.

Tại buổi Chuyên khảo, với sự góp mặt của hơn 50 Doanh nghiệp nhiều tỉnh thành, hầu như khán phòng không còn chổ trống đã cho thấy tầm quan trọng và sự quan tâm đến việc triển khai 5S như thế nào của Doanh nghiệp hiện nay. Qua buổi chuyên khảo, Chuyên gia Trương Minh Cảnh, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn – đào tạo quản trị sản xuất, đồng thời ông cũng là Giảng viên độc quyền tại PMS – đã có những chia sẽ hết sức thực tế, sinh động. Những kinh nghiệm của ông qua những dự án tư vấn 5S thành công tại nhiều Doanh nghiệp, Nhà máy lớn trên cả nước đã giúp cho các Anh/Chị và Doanh nghiệp có cái rõ ràng hơn về việc triển khai và duy trì 5S như thế nào, vì sao 5S thất bại, yếu tố nào là cốt lõi để 5S thành công và “sống được” tại doanh nghiệp…

Ngoài ra, với mong muốn giúp Doanh nghiệp có cái nhìn thực tế hơn, Trường PMS đã mời Ông Bùi Trọng Hiếu – Giám đốc sản xuất CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CÔNG NÔNG NGHIỆP BÙI VĂN NGỌ. Đơn vị hiện nay đang được Chuyên gia PMS tư vấn 5S-KAIZEN. Mặc dù mới triển khai khoảng hơn 4 tháng và chưa kết thúc chương trình tư vấn nhưng kết quả mang lại theo chia sẻ của Ông Hiếu là cực kỳ ấn tượng: đó là công ty đã “dư ra được 2 phân xưởng”, dòng chảy sản xuất tốt hơn, năng suất nâng cao hơn, cải tiến liên tục “bay về” cho Ban Giám đốc từ chính những người công nhân giản dị, chân chất, bình thường rất ít khi thể hiện mình, trong đó, có những cải tiến mang lại giá trị rất lâu dài cho công ty. Đặc biệt, đó là bản thân ông “tóc đã hết bạc” và hết luôn cả bệnh “đau bao tử”…Đúng thật là rất kỳ diệu và khó tưởng tượng được. Và còn nhiều, nhiều điều rất thú vị mà các Doanh nghiệp tham dự cảm thấy rất thích thú và hứng khởi.

Tại phần hỏi đáp, rất nhiều Doanh nghiệp đã đặt các câu hỏi vô cùng thú vị tới Chuyên gia và đại diện Công ty Bùi Văn Ngọ :

Anh Lê Mạnh Hùng  – Phó trưởng phòng Hành chính Tổng Hợp Công ty, Petrolimex Sài Gòn : “Cơ chế khích lệ nhân viên như thế nào cho phù hợp ? Khen thưởng như thế nào cho lành mạnh, đúng cách?”

Anh Nguyễn Viết Phong –  Trưởng Phòng Đào tạo, Công ty Anh Em Anh Lê: “Khi triển khai 5S tại Doanh nghiệp, vấn đề quan trọng nhất là sự đồng thuận từ cấp cao nhất. Vậy khi là công ty gia đình điều hành thì có ảnh hưởng tới việc triển khai 5S hay không?”.

Anh Nguyễn Xuân Thảo – Công ty CP Vĩnh Phú : “Trích khoản thưởng trong 5S từ quỹ nào ? Cơ chế hoạt động của ban 5S ra sao?”

Đó là một số câu hỏi trong nhiều câu hỏi được các Doanh nghiệp gửi tới Chuyên gia cũng như đại diện Công ty Bùi Văn Ngọ và đều được giải đáp cụ thể các vướng mắc mà Doanh nghiệp đang gặp phải.

Kết thúc chuyên khảo, PMS nhận được sự đánh giá rất cao về nội dung của chương trình, xem đây là một chương trình thực tế mà các Doanh nghiệp đang rất cần mà chưa có nơi nào triển khai. PMS sẽ tiếp tục triển khai thêm các chương trình thú vị và thực tiễn hơn trong thời gian tới để giúp các Doanh nghiệp nắm rõ thêm nhiều kiến thức không chỉ liên quan về 5S.

Ngoài ra, với sứ mệnh của mình, PMS cũng muốn đóng góp một phần nhỏ trong sự phát triển của các Doanh nghiệp trên cả nước. Chính vì vậy, PMS đã và đang triển khai chương trình: “KHẢO SÁT NHÀ MÁY MIỄN PHÍ”, chương trình đã được áp dụng và triển khai tại nhiều Doanh nghiệp và mang lại nhiều phản hồi tích cực.

Quý Doanh nghiệp quan tâm và  muốn đăng ký tham gia chương trình có thể liên hệ trực tiếp với BP Tư Vấn của Trường PMS:

Tầng 9,Tòa Nhà Thủy Lợi,102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Điện thoại: (028) 7300 6069/(028) 6269 2333. Hotline: 0965 845 468.

Email: info@pms.edu.vn

Website: www.pms.edu.vn; www.5sconsultant.com.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *