Trả lương theo KPI

Hiện nay nhiều người chưa hiểu rõ về phương pháp trả lương theo KPI nên cho nó là “siêu sao” hoặc cứ nghĩ rằng “Công ty mình không áp dụng Phương pháp lương 3P nên không cần tìm hiểu hay quan tâm đến nó”.

Nhận định/suy nghĩ như trên là không phù hợp vì hầu hết để đảm bảo chất lượng nguồn nhân sự cũng như phát triển thu hút nhân tài về công ty đều dựa trên các KPIs phân tích của doanh nghiệp.

Trả lương theo KPI là hình thức trả lương phổ biến hiện nay của các doanh nghiệp
Trả lương theo KPI là hình thức trả lương phổ biến hiện nay của các doanh nghiệp

Thông thường mỗi chức danh sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của chức danh đó, dựa trên việc hoàn thành KPI, công ty sẽ có các chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân.

Chúng ta giám sát sức khỏe của mình, của doanh nghiệp, phòng ban và nhân viên, vv… thông qua các KPIs. Từ đó biết được chúng ta đang có sức khỏe tốt hay xấu, doanh nghiệp đang thắng hay thua, nhân viên đang hoạt động ra sao, vv… để rồi đưa ra các biện pháp giải quyết hiệu quả.

Theo dõi KPI của từng nhân viên và đưa ra biện pháp giải quyết để trả lương theo KPI
Theo dõi KPI của từng nhân viên và đưa ra biện pháp giải quyết để trả lương theo KPI

Nhưng, phần lớn các lãnh đạo công ty không thực sự biết là mình cần phải biết những thông tin gì để giúp mình ra các quyết định, cho nên dễ rơi vào trạng thái biết nhiều thông tin, nhưng lại không giúp mình ra được những quyết định thay đổi.

Cụ thể, các lãnh đạo có thể ngồi một chỗ và chỉ ra một loạt các KPIs, nhưng nhiều khả năng trong số đó là các KPIs không thực tế, không thu thập được số liệu, hoặc quá chi tiết, vv…

Trả lương theo KPI Là mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp trong quản trị nhân sự
Trả lương theo KPI Là mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp trong quản trị nhân sự

Các chuyên viên nhân sự khi triển khai hệ thống đánh giá thường băn khoăn và tự hỏi hệ thống KPI như thế nào là tốt nhất. Chúng ta có nên tập trung vào đầu ra trong khi đảm bảo các KPI về năng lực và hành vi được áp dụng phù hợp không?

Bài toán áp dụng hệ thống KPI tương tự như một vị thầy lang có được các vị thuốc. Bản thân các vị thuốc không quan trọng bằng liều lượng các vị thuốc được áp dụng cho một bệnh nhân cụ thể trong hoàn cảnh cụ thể.

Điều chỉnh tỷ lệ các nhóm KPI cho từng vị trí công việc, trong từng hoàn cảnh môi trường kinh doanh sẽ quyết định tính hiệu quả của công tác nhân sự.

>>> Xây dựng hệ thống KPIs trong đánh giá thực hiện công việc

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468