5S KAIZEN – Cải tiến, ứng dụng và những lợi ích đối với doanh nghiệp

5S-Kaizen chắc hẳn đã không còn xa lại đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất. Ngày nay, việc áp dụng 5S Kaizen tại doanh nghiệp đang ngày càng được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng và xúc tiến thực hiện.

5S-KAIZEN – Cải tiến, ứng dụng và những lợi ích đối với doanh nghiệp

1. KHÁI NIỆM KAIZEN LÀ GÌ?

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật, được ghép bởi từ 改 (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, tức là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. Thuật ngữ này trong tiếng Anh là “ongoing improvement” hoặc “continuous improvement” và trong tiếng Trung, Kaizen được phát âm là Gansai, nghĩa là hành động liên tục cải tiến, mang lại lợi ích vì tập thể hơn là lợi ích của cá nhân.

Kaizen là gì?
Kaizen là gì?

>>>Xem thêm: Phương pháp kaizen và những điều liên quan đến kaizen

2. KHÁI NIỆM 5S LÀ GÌ?

5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật “SEIRI”, “SEITON”, “SEISO”, “SEIKETSU” và “SHITSUKE”, tạm dịch sang tiếng Việt là “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, “SĂN SÓC”, “SẴN SÀNG”.
– SEIRI (Sàng lọc): là sàng lọc những vật dụng không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.
– SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, theo một trật tự nhất định, tiện lợi khi sử dụng.
– SEISO (Sạch sẽ): là vệ sinh tại nơi làm việc sao cho không còn rác hay bụi bẩn tại nơi làm việc (kể cả trên nền nhà, máy móc và thiết bị)
– SEIKETSU (Săn sóc): là luôn săn sóc, giữ gìn nơi làm việc luôn sạch sẽ, thuận tiện và có năng suất bằng cách liên tục thực hiện Seiri, Seiton, Seiso.
– SHITSUKE (Sẵn sàng): Tạo thành một nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường làm việc thuận tiện.

Định nghĩa 5S
Định nghĩa 5S

>>>Xem thêm: 5S là gì?

3. LỢI ÍCH CỦA 5S-KAIZEN
5s 1

Một nghiên cứu được thực hiện tại một phòng kinh doanh đã chỉ ra rằng, việc áp dụng triết lý Kaizen và phương thức 5S đã làm tăng diện tích lưu trữ thêm 10%, đồng thời giảm thời gian tìm kiếm tài liệu xuống 20% (tối đa mất 1 phút để tìm bất kì tài liệu nào).
Hiện nay, “việc cải tiến liên tục (Kaizen) các quá trình” là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp. Kaizen bao gồm việc sáng tạo và thực hiện những ý tưởng nhằm đạt được mục tiêu bằng những phương pháp mang lại hiệu quả cao hơn. Mục tiêu của Kaizen không phải là giảm chi phí mà là làm cho công việc đơn giản hơn, nhanh hơn, tiện ích hơn và hiệu quả hơn. Chìa khóa để thực hiện 5S-Kaizen chính là không ngừng đưa ra các ý tưởng nhằm thúc đẩy cải tiến.
Kaizen là sự cải tiến không ngừng và khi áp dụng ở nơi làm việc, Kaizen đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi người, nhà quản lý lẫn công nhân. Kaizen là sửa chữa và làm tốt hơn một việc gì đó đã gây khó khăn cho con người. Triết lý của Kaizen cho rằng: Dù bất cứ nơi đâu – gia đình hay xã hội – đều cần được cải tiến liên tục.

Lợi ích của 5S-kaizen
Lợi ích của 5S-kaizen

Với những lợi ích của Kaizen kết hợp với 5S, Doanh nghiệp sẽ thấy những lợi ích vượt trội của bộ đôi này và dần dần đã áp dụng rộng rãi những phương pháp cải tiến này vào công việc của mình. Từ văn phòng đến xưởng sản xuất, 5S-Kaizen luôn là sự hỗ trợ đắc lực không chỉ cho không gian làm việc mà còn xúc tiến tinh thần tự giác của mọi người.

Để nắm rõ hơn chương trình học quý doanh nghiệp tham khảo thông tin tại:
Tầng 9, Tòa Nhà Thủy Lợi, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Điện thoại: (028) 7300 6069 / (028) 6269 2333 – Fax: (028) 6264 7223
Email: info@pms.edu.vn
Website: www.pms.edu.vn

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468