5S KAIZEN – Nguyên Tắc Cải Tiến Ứng Dụng

5S Kaizen chắc hẳn đã không còn xa lại đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất. Ngày nay, việc áp dụng 5S Kaizen tại doanh nghiệp đang ngày càng được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng và xúc tiến thực hiện.

1. Nguyên tắc Kaizen

1.1 Kaizen là gì?

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật, được ghép bởi từ 改 (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, tức là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. Thuật ngữ này trong tiếng Anh là “ongoing improvement” hoặc “continuous improvement” và trong tiếng Trung, Kaizen được phát âm là Gansai, nghĩa là hành động liên tục cải tiến, mang lại lợi ích vì tập thể hơn là lợi ích của cá nhân.

Kaizen là gì? (5S Kaizen)
Kaizen là gì?

>>> Bài viết: 10 Nguyên Tắc Trong Triết Lý Kaizen

2.1 Phương pháp cải tiến ứng dụng Kaizen

Trong cuốn sách “Kaizen: Chìa khóa thành công của người Nhật”, Kaizen được định nghĩa như sau: “Kaizen có nghĩa là cải tiếnHơn nữa, Kaizen còn có nghĩa là cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và môi trường làm việc. Khi Kaizen được áp dụng vào nơi làm việc có nghĩa là sự cải tiến liên tục liên quan tới tất cả mọi người – ban lãnh đạo cũng như mọi nhân viên”.

Tại Nhật Bản, Kaizen đã có lịch sử hơn 50 năm và Toyota là công ty đầu tiên triển khai Kaizen. Trước kia, Kaizen chủ yếu được áp dụng trong các công ty sản xuất như Toyota, Canon, Honda… Sau đó, Kaizen được áp dụng rộng rãi trong mọi công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện nay, hầu hết các công ty của Nhật đều đang thực hiện Kaizen. Triết lý này không chỉ giới hạn trong ngành sản xuất mà còn có thể áp dụng được trong ngành dịch vụ, kinh doanh bán lẻ và thậm chí là một khóa học bất kì nào đó. Triết lý này cũng thích hợp đối với đời sống cá nhân của mỗi người.

2. Nguyên tắc 5S 

2.1 Khái niệm 5S

5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật “SEIRI”, “SEITON”, “SEISO”, “SEIKETSU” và “SHITSUKE”, tạm dịch sang tiếng Việt là “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, “SĂN SÓC”, “SẴN SÀNG”.

– SEIRI (Sàng lọc): là sàng lọc những vật dụng không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.
– SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, theo một trật tự nhất định, tiện lợi khi sử dụng.
– SEISO (Sạch sẽ): là vệ sinh tại nơi làm việc sao cho không còn rác hay bụi bẩn tại nơi làm việc (kể cả trên nền nhà, máy móc và thiết bị)
– SEIKETSU (Săn sóc): là luôn săn sóc, giữ gìn nơi làm việc luôn sạch sẽ, thuận tiện và có năng suất bằng cách liên tục thực hiện Seiri, Seiton, Seiso.
– SHITSUKE (Sẵn sàng): Tạo thành một nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường làm việc thuận tiện.

Định nghĩa 5S (5S Kaizen)
Định nghĩa 5S

>>> Bài viết: 5s là gì và những điều cần biết khi triển khai 5s

2.2 Phương pháp cải tiến ứng dụng 5S

Các doanh nghiệp của Nhật Bản đã rất thành công và họ cũng rất tự hào về việc phát minh ra phương pháp 5S mà nhiều Doanh nghiệp khác trên thế giới áp dụng theo, khi nghe đến phương pháp này có lẽ phần lớn mọi người đều nghi ngờ đây là “phương pháp dọn vệ sinh kiểu hiện đại”. Thực chất không sai, bề nổi của 5S chính là “dọn vệ sinh”, nhưng ý nghĩa lớn hơn đó là “ý thức và tinh thần tự giác” của người lao động – điều mà sẽ biến thành ý thức trong thực hiện công việc, trách nhiệm trong việc làm ra các sản phẩm có chất lượng.

Chính vì vậy, trong sự phát triển hiện đại, không những Doanh nghiệp cần ứng dụng 5S Kaizen vào công việc mà những cá nhân chúng ta cũng cần thực hiện những cải tiến này để tinh gọn sự phức tạp trong cuộc sống, góp phần đơn giản hóa và giúp mọi thứ trở nên dễ dàng, trơn tru hơn.tư vấn 5s

3. Lợi ích của 5S Kaizen

Việc áp dụng triết lý Kaizen và phương thức 5S đã làm tăng diện tích lưu trữ thêm 10%, đồng thời giảm thời gian tìm kiếm tài liệu xuống 20%.

Kaizen bao gồm việc sáng tạo và thực hiện những ý tưởng nhằm đạt được mục tiêu bằng những phương pháp mang lại hiệu quả cao hơn. Mục tiêu của Kaizen không phải là giảm chi phí mà là làm cho công việc đơn giản hơn, nhanh hơn, tiện ích hơn và hiệu quả hơn. Chìa khóa để thực hiện 5S Kaizen chính là không ngừng đưa ra các ý tưởng nhằm thúc đẩy cải tiến.

Kaizen là sự cải tiến không ngừng và khi áp dụng ở nơi làm việc, Kaizen đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi người, nhà quản lý lẫn công nhân. Kaizen là sửa chữa và làm tốt hơn một việc gì đó đã gây khó khăn cho con người. Triết lý của Kaizen cho rằng: Dù bất cứ nơi đâu – gia đình hay xã hội – đều cần được cải tiến liên tục.

Lợi ích của 5S kaizen
Lợi ích của 5S kaizen

Với những lợi ích của Kaizen kết hợp với 5S, Doanh nghiệp sẽ thấy những lợi ích vượt trội của bộ đôi này và dần dần đã áp dụng rộng rãi những phương pháp cải tiến này vào công việc của mình. Từ văn phòng đến xưởng sản xuất, 5S-Kaizen luôn là sự hỗ trợ đắc lực không chỉ cho không gian làm việc mà còn xúc tiến tinh thần tự giác của mọi người.

>>> Khóa đào tạo: Hiểu đúng và thực hiện 5S Kaizen hiệu quả tại PMS

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO