Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Cần Có Những Kỹ Năng Gì

Thị trường cạnh tranh khốc liệt, mỗi công việc sẽ có những đòi hỏi riêng về chuyên môn, kỹ năng, sự hiểu biết về công việc đó, vậy nên việc tìm kiếm những nhân viên chất lượng, đáp ứng được mong muốn là bài toán khó, hao tốn không ít thời gian lẫn chi phí khiến hầu hết các Doanh nghiệp phải đau đầu. Tuy nhiên, có những cách thức giúp nhà tuyển dụng đạt được mục đích, lại vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Để giúp cho nhà tuyển dụng có thể tuyển dụng nhân sự hiệu quả thì cần có những kỹ năng nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tuyen Dung Nhan Su

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả là gì?

Sau covid nhu cầu đào tạo, bổ sung đội ngũ nguồn nhân lực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đó là lý do đội ngũ tuyển dụng luôn phải làm việc hết công suất, vai trò của nhà tuyển dụng bao gồm việc quản lý các hoạt động như đăng tin tuyển dụng, chọn lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên. Từ đó, tìm ra ứng viên tiềm năng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Dù thuộc bất cứ lĩnh vực nào thì chuyên viên tuyển dụng cũng cần sở hữu những kỹ năng nhất định để có thể tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Tuyển dụng nhân sự hiệu quả chính là thực hiện công việc tìm kiếm được những nhân tố phù hợp với cơ cấu doanh nghiệp trong thời gian hạn định với một mức ngân sách được hoạch định sẵn. Bên cạnh đó, nhân sự được tuyển dụng còn có thể gắn bó với doanh nghiệp lâu dài và phát huy được khả năng một cách tốt nhất.

Những kỹ năng nào cần thiết khi tuyển dụng nhân sự?

Để trở thành nhà tuyển dụng chất lượng bạn cần phải trau dồi, luyện tập để có những kỹ năng cần thiết cho công việc tuyển dụng. Dưới đây là một vài tố chất và kỹ năng cần thiết của một nhà tuyển dụng:

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng cơ bản đầu tiên cần phải có đối với những ai đang mong muốn theo đuổi ngành tuyển dụng nhân sự. Bởi vì, ở vị trí là chuyên viên tuyển dụng hay nhà quản trị nhân sự thì bạn luôn phải tiếp xúc và gặp gỡ với rất nhiều đối tượng khác nhau, vậy nên, bạn cần phải có sự khéo léo trong giao tiếp. Bạn thường không thể chuẩn bị trước hay có thể đoán được rằng người mình gặp tiếp theo sẽ như thế nào hay những tình huống xảy ra là như thế nào.

Do đó, việc sở hữu cho mình kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn làm chủ mọi tình huống. Từ đó, khai thác thông tin tốt hơn từ phía ứng viên, để đưa ra quyết định tuyển dụng một cách chính xác nhất. Ngược lại, nếu không có được kỹ năng giao tiếp thì quá trình tuyển người sẽ rất khó khăn và phức tạp.

Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian là vàng là bạc, một cách trừu tượng vô hình bạn không thể kiểm soát được thời gian nhưng bạn có thể quản lý chúng một cách hiệu quả để phục vụ cho công việc của mình, tuy nhiên, hiện nay nhu cầu tuyển người tại các doanh nghiệp thì chưa bao giờ ngừng lại. Bởi vì, ai ai cũng mong muốn sở hữu những nhân tố phù hợp để xây dựng nguồn lực vững mạnh.

Khi ở vị trí là nhà tuyển dụng, nếu không quản lý thời gian tốt, bạn sẽ dễ bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc lớn. Cùng với là thời hạn deadline để tuyển được người thì ngày càng gấp gáp, bạn cần sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý, để có thể xúc tiến tuyển dụng nhân sự hiệu quả, đồng thời thực hiện được những công việc mà công ty giao cho một cách tốt nhất.

Human Resources

Khả năng tổ chức

Tuyển dụng và đào tạo là các hoạt động chiếm khá nhiều thời gian bên cạnh các công tác khác của bộ phận nhân sự. Vì vậy khả năng tố chức công việc là kỹ năng không thể thiếu. Bạn cần biết sắp xếp ưu tiên những công việc nào một cách phù hợp nhất để đáp ứng đúng thời hạn tuyển dụng cho các vị trí của công ty, nhất là đối với các vị trí cấp cao.

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một trong những yếu tố quan trọng nhất của nhà tuyển dụng. Không chỉ là lắng nghe đơn thuần mong muốn của ứng viên, mà còn là thấu hiểu tâm tư và nguyện vọng của nhân sự nội bộ. Một khi đã thấu hiểu được điều này, bạn dễ dàng giành được sự tôn trọng và yêu mến từ những nhân sự khác trong doanh nghiệp.

Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Thông thường các vị trí cấp cao sẽ tốn rất nhiều ngân sách để tuyển dụng, vì thị trường lao động cấp cao rất thiếu nguồn lực. Đó là lý do bạn cần biết cách thiết lập và xây dựng mạng lưới mối quan hệ rộng rãi để nắm được thông tin từ các ứng viên tiềm năng nhằm kết nối khi cần thiết. Để có được kỹ năng này bạn cần tham gia các hội nhóm nhân sự, các chương trình, sự kiện để xây dựng mạng lưới quan hệ.

Kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân

Hiện nay các kênh mạng xã hội là một trong những kênh giúp kết nối và tuyển dụng các vị trí nhân sự hiệu quả, ví dụ như linked in là một trong những mạng xã hội việc làm có nguồn nhân lực tiềm năng. Việc xây dựng hình ảnh bản thân trên các trang mạng xã hội hiệu quả có thể giúp bạn kết nối tốt với những nguồn ứng viên tương lai.

👉Tham gia cộng đồng nhân sự – sản xuất của PMS tại đây: HR & Production Share – Cộng đồng quản trị nhân sự sản xuất Việt Nam

Thông tin liên hệ:

HỌC VIỆN TƯ VẤN – ĐÀO TẠO PMS

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Email: info@pms.edu.vn

Điện thoại: 028 7300 6069

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO