Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Với 10 Cách Tuyển Chọn Tiết Kiệm

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và lâu dài phải sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng. Mà khi các cơ hội và những thách thức xuất hiện ngày một nhiều. Lượng ứng viên ngày càng nhiều nhưng chi phí chi cho quá trình tuyển dụng còn thấp và chất lượng ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Do vậy, mà bài viết dưới đây PMS mang đến cho doanh nghiệp những phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất. Để có thể sở hữu được lượng ứng viên chất lượng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuyen Dung Nhan Su Hieu Qua Cho Doanh Nghiep
Tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các bước tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong thời đại phát triển và chi phí phải chi cho nhiều vấn đề và hạng mục. Việc kiểm soát ngân sách và tuyển chọn nhân sự đúng người đúng vị trí luôn là nỗi lo lắng của từng doanh nghiệp. Làm sao tuyển dụng được nhân sự tiềm năng? Làm sao tiết kiệm được chi phí tuyển dụng?,… Luôn là câu hỏi mà các nhà quản lý nhân sự cần phải giải đáp và tìm ra được phương án giải quyết.

Dưới đây là những chìa khóa giúp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể chiêu mộ được nhân tài phù hợp với từng vị trí tuyển dụng. Quá trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả cần phải trải qua những bước chuẩn sau:

Lập một bản mô tả công việc (Job Description) rõ ràng 

Lap Ban Mo Ta Cong Viec Tuyen Dung Nhan Su Hieu Qua
Lập bản mô tả công việc rõ ràng

Mỗi khi một doanh nghiệp cần tuyển một vị trí nào đó, thì người quản lý nhân sự cần đưa ra một bản mô tả công việc. Gồm những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn, nhiệm vụ cho từng vị trí làm việc, tính cách, phẩm chất quan trọng mà ứng viên phải có.

Để có thể đạt được mục tiêu chung hay hoàn thành các công việc được giao hoàn thiện. Từ đó người ứng viên có thể đưa ra những kinh nghiệm hay tính cách riêng của mình khác xa với ứng viên khác.

Soạn ra một mẫu hồ sơ tiêu chuẩn cho vị trí cần tuyển

Ngoài công việc soạn ra một bản mô tả công việc, thì ban tuyển dụng nhân sự cũng cần phải soạn ra một bộ hồ sơ tiêu chuẩn của một người nhân viên xuất sắc cho vị trí quan trọng. Vì đây là vị trí chủ chốt đưa ra quyết định thực hiện hay triển khai những kế hoạch tiếp thị – kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặt những yêu cầu trên tờ quảng cáo tuyển dụng

Hiện nay, mạng xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu tìm việc của các ứng viên trên những trang này ngày càng nhiều. Nếu mà nhà tuyển dụng không đưa ra những yêu cầu ngay trên các bài tuyển dụng thì lượng CV nộp vào rất nhiều. Và phải mất nhiều thời gian và công sức lọc ra được những CV chất lượng vào vòng phỏng vấn.

Do vậy, mà nhà tuyển dụng cũng cần chú ý đến điều này. Khi nhà tuyển dụng đặt ra yêu cầu ngay trên bài quảng cáo tuyển dụng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian lẫn công sức. Và dễ dàng tìm ra được ứng viên phù hợp.

Đăng bài quảng cáo tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Xu hướng thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, thay vì chỉ đăng tin tuyển dụng trên một phương tiện, thì tại sao doanh nghiệp lại không kết hợp nhiều công cụ tuyển dụng khác. Như trên website, hay các diễn đàn tuyển dụng, mạng xã hội,… Nơi đây quy tụ rất nhiều ứng viên trên toàn quốc truy cập vào hằng ngày.

Đăng tin trên đây có thể mất thời gian nhưng có những công cụ miễn phí cho bạn tiết kiệm được chi phí tuyển dụng. So với việc chỉ đăng trên website tuyển dụng. Khi đăng trên nhiều kênh tuyển dụng khác nhau thì lượng ứng viên tiếp cận được trên đa kênh sẽ hiệu quả hơn là một.

Chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn cơ bản qua điện thoại

Phong Van Qua Dien Thoai Tuyen Dung Nhan Su Hieu Qua
Chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại

Một phần quan trọng không thể thiếu của quá trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả là phỏng vấn. Quá trình phỏng vấn có thể lên đến 3 vòng. Giúp doanh nghiệp có thể chọn lọc ra được những ứng viên chất lượng và phù hợp với những yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra.

Và đặt câu hỏi qua điện thoại chính là vòng phỏng vấn đầu tiên mà mỗi người ứng viên có thể sẽ phải đối mặt. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ soạn ra một vài câu hỏi cơ bản để hiểu về từng ứng viên hơn. Thái độ của người ứng viên đó qua từng lời nói như thế nào và đưa ra quyết định cho vòng phỏng vấn tiếp theo.

Và ở bước phỏng vấn qua điện thoại cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được ứng viên nào đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu. Không làm mất thời gian và công sức cho cả hai bên.

Đánh giá phẩm chất và kỹ năng của ứng viên tiềm năng

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng những công cụ đánh giá hiện đại để phân tích được từng ứng viên. Như MBTI, BEI, DISC, hay STAR – Đây là những công cụ đã được nhiều nhà tuyển dụng trên thế giới áp dụng và công nhận. Với công cụ này doanh nghiệp xác định được những điểm mạnh và yếu trong lối tư duy và cách ứng xử của một ứng viên.

Người đó là một người cẩn thận hay cẩu thả, hướng ngoại hay hướng nội, có phải là một người năng động hay ngại ngùng,… Các bài kiểm tra này cực dễ thực hiện thông qua mạng Internet. Từ kết quả đánh giá của bài kiểm tra này sẽ có được lời mời phỏng vấn cho ứng viên đạt yêu cầu.

Lên lịch và thực hiện quá trình phỏng vấn trực tiếp

Tuyen Dung Nhan Su Hieu Qua Len Lich Phong Van
Tuyển dụng nhân sự hiệu quả – Lên lịch và thực hiện phỏng vấn

Sau vòng phỏng vấn qua điện thoại và các bài test. Những ứng viên nào đạt yêu cầu sẽ tiến hành thực hiện vòng phỏng vấn 2 – Đây là vòng phỏng vấn quan trọng, mang quyết định then chốt. Trong vòng này, nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị từ 10 – 12 câu hỏi liên quan đến vị trí tuyển dụng. Từ những câu hỏi này và câu trả lời của ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá.

Lựa chọn ra ứng cử viên tiềm năng

Quá trình phỏng vấn trực tiếp kết thúc, cũng là lúc mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá người ứng viên dựa trên thái độ và cách trả lời câu hỏi. Cũng như dựa trên CV mà họ cung cấp để chọn ra một ứng viên đầy tiềm năng cho vị trí tuyển dụng.

Cân nhắc đến tỉ lệ tuyển sai người

Một doanh nghiệp tốt và chất lượng không chỉ quan tâm đến việc tuyển chọn đúng nhân sự. Mà còn phải quan tâm đến quá trình lựa chọn sai ứng viên. Nghĩa là thái độ, kỹ năng và sự trung thành của ứng viên đó không phù hợp với công ty mà đã tuyển.

Khi nhà tuyển dụng cân nhắc đến điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm được thiệt hại cho quá trình tuyển dụng. Tuyển chọn sai nhân sự sẽ khiến công ty tổn hại rất lớn đến ngân sách. Vì thế mà tuyển dụng nhân sự hiệu quả cần phải quan sát nhiều khía cạnh và phương tiện.

Gửi thư chào việc cho ứng viên

Kết thúc quá trình thu thập thông tin người ứng viên trong phỏng vấn. Giúp doanh nghiệp có được những cơ sở đưa ra mức lương bổng cho phù hợp với nhân sự. Và có được những phương pháp đào tạo sao cho hiệu quả và chất lượng.

Qua bài viết về bước tuyển dụng nhân sự hiệu quả tiết kiệm dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hy vọng PMS giúp nhà tuyển dụng có được những phương pháp tuyển dụng vừa tiết kiệm ngân sách, vừa tìm được người ứng viên tiềm năng.

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG TƯ VẤN – ĐÀO TẠO PMS

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Email: info@pms.edu.vn

Điện thoại: 028 7300 6069

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO