Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho hàng vạn doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả đem đến cho doanh nghiệp một đội ngũ nhân lực phù hợp với công việc, cũng như sự trẻ hóa về lực lượng lao động, mang lại những sự sáng tạo mới cho doanh nghiệp.

Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho hàng vạn doanh nghiệp

Sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào những nguồn lực mà doanh nghiệp hiện có, trong đó nhân lực đóng vai trò quan trọng nhất. Do đó, làm sao để tuyển dụng một cách hiệu quả là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp hiện nay. Vậy bí quyết nào? Cách thức nào để tuyển dụng nhân sự hiệu quả? 

Khái niệm về tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm kiếm và lựa chọn ứng viên để thảo mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Nhìn chung, khái niệm tuyển dụng bao gồm 2 nội dung:

 • Tuyển mộ: là quá trình thu hút ứng viên về phía doanh nghiệp để các nhà tuyển dụng lựa chọn và sàng lọc ứng viên phù hợp với từng vị trí trong doanh nghiệp.
 • Tuyển chọn: là quá trình đánh giá các ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau, dựa vào yêu cầu công việc trong số những người đã thu hút qua tuyển mộ.
Tuyển dụng là quá trình chọn lựa ứng viên phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp
Tuyển dụng là quá trình chọn lựa ứng viên phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp

Vai trò của việc tuyển dụng nhân sự

– Cung cấp cho doanh nghiệp đội ngũ lao động lành nghề, năng động, sáng tạo. Bổ sung kịp thời đội ngũ nhân lực còn thiếu trong doanh nghiệp.

– Giúp doanh nghiệp thực hiện tốt mục tiêu kinh doanh, bởi tuyển dụng là chọn người có năng lực làm việc hiệu quả.

– Tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp nhờ vào đội ngũ nhân sự chất lượng.

– Giúp doanh nghiệp giảm chi phí kinh doanh và sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách.

– Tuyển dụng nhân sự tốt cho phép doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh.

Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự
Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4 1 1Xem thêm khóa học kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả tại trường tư vấn đào tạo PMS

Cách cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự rõ ràng

Bất cứ công việc nào, nếu được lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng thì càng có hiệu quả cao. Công việc tuyển dụng cũng vậy. Dưới đây là 3 lý do vì sao bạn nên lên kế hoạch tuyển dụng:

 • Xây dựng kế hoạch tuyển dụng cụ thể giúp bạn nắm được các bước cần đi trong quá trình tuyển dụng.
 • Tránh được sai sót trong quá trình tuyển dụng.
 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian.
Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng là phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất
Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng là phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Quy trình tuyển dụng cần được chi tiết hóa từ yêu cầu đến chế độ dành cho nhân sự. Đồng thời, bạn cần lập thời gian rõ ràng để thực hiện quá trình tuyển dụng như thời gian bắt đầu, kết thúc, quá trình phỏng vấn ra sao, test kỹ năng, chuyên môn gì, ai là người phỏng vấn,…

Chọn kênh tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự có rất nhiều hình thức với kết quả khác nhau. Do đó, bạn cần tận dụng các hình thức này để nâng cao hiệu quả tuyển dụng:

Tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại nguồn đào tạo

Các doanh nghiệp sẽ trực tiếp đến các nơi đào tạo như trường Đại học, Cao đẳng, trường Nghề,… để tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự. Họ thường đăng tin trên các bảng tin của trường, khoa để được hỗ trợ ứng cử sinh viên đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Ngoài ra, nếu muốn tuyển dụng với số lượng lớn, các doanh nghiệp thường tổ chức ngày hội việc làm tại trường để thu hút ứng viên.

Đăng tin và tổ chức ngày hội việc làm tại trường học
Đăng tin và tổ chức ngày hội việc làm tại trường học

Tuyển dụng nhân sự gián tiếp thông qua các công cụ tuyển dụng

Hình thức yêu cầu đòi hỏi nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng trên các website tuyển dụng, tạp chí chuyên môn, trên TV hoặc các trang mạng xã hội. Đây cũng là hình thức tuyển dụng khá phổ biến hiện nay. Vì ngoài mục đích tuyển dụng, đây là cách giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình. Tuy nhiên, quá trình phỏng vấn và chọn lọc ứng viên sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Lựa chọn công cụ phù hợp là phương án tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Lựa chọn công cụ phù hợp là phương án tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng thông qua đơn vị hoặc doanh nghiệp khác

Công ty sẽ tuyển dụng thông qua một đơn vị hay một công ty tư vấn quản lý nguồn nhân lực khác. Qua đó, các nhà tuyển dụng sẽ săn đúng nhân sự với kinh nghiệm và năng lực thỏa mãn nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp khác để săn được ứng viên phù hợp
Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp khác để săn được ứng viên phù hợp

Tuyển dụng thông qua mạng lưới nội bộ

Đây là hình thức đăng tin tuyển dụng tại các bảng tin của công ty để khuyến khích nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lực cho công ty. Đây là hình thức tuyển dụng nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Thậm chí có nhiều công ty còn có chính sách thưởng cho nhân viên khi họ giới thiệu ứng viên và ứng viên đó được nhận chính thức. Hoặc công ty có thể đăng trên website của mình để các ứng viên quan tâm tìm hiểu.

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ
Mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Nội dung tuyển dụng phải ngắn gọn, súc tích, rõ ràng

Cho dù tuyển dụng nhân sự ở bất kì hình thức nào thì nội dung tuyển dụng cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Nhà tuyển dụng cần phải có một nội dung tuyển dụng ngắn gọn, súc tích, rõ ràng để ứng viên có thể nắm bắt dễ dàng:

 • Vị trí tuyển dụng.
 • Các kỹ thuật chuyên môn, kỹ năng mềm.
 • Thời gian làm việc, thời gian thử việc.
 • Lương và chế độ phúc lợi.
 • Điều kiện và địa chỉ làm việc.
 • Các thông tin giới thiệu để ứng viên nắm rõ hơn về nơi tuyển dụng.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Hiểu thật rõ vị trí bạn đang tuyển dụng

Trước khi đăng tin tuyển dụng, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí đó. Bạn nên liệt kê danh sách các yếu tố, phẩm chất cần thiết với yêu cầu công việc. Nắm được các nhiệm vụ, mục tiêu của vị trí phải đạt được. Quan trọng hơn, bạn nên chuyển danh sách đó tới những người có liên quan để quá trình phỏng vấn diễn ra một cách trôi chảy và ăn ý.

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn?

Các câu hỏi chung

Các câu hỏi chung để làm rõ thông tin trên CV của ứng viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt các câu hỏi để tìm hiểu rõ lý do vì sao ứng viên ứng tuyển vị trí này và mong muốn nghề nghiệp của họ là gì:

 • Bạn đã làm việc trong công ty đó bao lâu rồi?
 • Vị trí, vai trò của bạn là gì?
 • Bạn biết gì về công ty chúng tôi? Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Bạn nên tránh hỏi ứng viên các câu hỏi liên quan đến đời sống cá nhân của họ như chiều cao, cân nặng, tôn giáo, vùng miền,… để tránh làm họ khó xử khi trả lời.

Các câu hỏi hành vi

Các nhà tuyển dụng sẽ rất thích hỏi ứng viên của mình các câu hỏi liên quan đến hành vi. Bởi họ tin rằng những gì ứng viên thể hiện trong quá khứ chính là những cái họ sẽ làm trong tương lai. Bên cạnh đó, các câu hỏi hành vi giúp nhà tuyển dụng khai thác được những gì mà ứng viên đã làm và cách họ giải quyết vấn đề ra sao. Từ đó, họ dễ dàng lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất.

Câu hỏi gây áp lực

Mục đích của loại câu hỏi này là dồn ứng viên vào trạng thái căng thẳng và thu thập phản ứng của họ. Ví dụ như câu hỏi “Lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ là gì?”, “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” Ngoài ra, bạn có thể dùng một vài câu hỏi mẹo để đánh giá tính cách và khả năng giải quyết tình huống của ứng viên. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng loại câu hỏi này bởi chúng không có khả năng khai thác kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên.

Quy trình phỏng vấn tuyển dụng nhân sự hiệu quả của doanh nghiệp

Theo các chuyên gia nhân sự, việc có nhiều hơn một người phỏng vấn sẽ giúp việc đánh giá khách quan hơn, giảm được nguy cơ lựa chọn cảm tính. Vì vậy, công ty nên thành lập hội đồng tuyển dụng và tiến hành phỏng vấn theo quy trình sau:

 • Giới thiệu: Trò chuyện với ứng viên về thông tin cá nhân, giao thông, thời tiết,…các chủ để ngoài lề và giới thiệu qua quy trình phỏng vấn để giúp họ cảm thấy bớt căng thẳng.
 • Đặt câu hỏi phỏng vấn: Bạn nên bắt đầu bằng các câu hỏi chung chung để khai thác thông tin. Sau đó, mới tiến tới các câu hỏi hành vi và gây áp lực. Tuy nhiên, trình tự này có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng.
 • Tổng kết: Tạo cơ hội để ứng viên đặt câu hỏi. Mô tả bước tiếp theo của quá trình tuyển dụng và thời gian thông báo kết quả. Ngoài ra, bạn nên cám ơn ứng viên đã tham gia phỏng vấn và dẫn họ ra ngoài để thể hiện sự lịch sự.
 • Bổ sung một bài kiểm tra nhỏ nếu cần: Tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng, bạn có thể tích hợp bài kiểm tra vào ngày phỏng vấn để tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả ứng viên và doanh nghiệp.

Xây dựng hệ thống đánh giá

Thực tế, vì một lý do khách quan nào đó mà khiến kết quả phỏng vấn thiếu tính chính xác. Thiện cảm của người phỏng vấn, mẫu phỏng vấn không lớn hoặc một vấn đề nào đó khiến bạn chọn ra người giỏi nhất nhưng không tìm ra người thực sự đáp ứng yêu cầu công việc. Do đó, việc có một hệ thống đánh giá sẽ giúp bạn có kết quả khách quan hơn, duy trì tiến độ và đẩy nhanh quá trình phỏng vấn.

Xây dựng hệ thống đánh giá ứng viên
Xây dựng hệ thống đánh giá ứng viên

Một số tip nhỏ dành cho bạn

 • Nghiên cứu CV của ứng viên trước khi phỏng vấn: Ngoài những thông tin mà ứng viên cung cấp trong CV, nhà tuyển dụng cần tìm hiểu thêm profile của ứng viên trên mạng xã hội như Facebook, Linkedin để hiểu rõ con người thật của ứng viên.
 • Hãy thân thiện với ứng viên: Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để ứng viên cảm thấy thoải mái và thiện cảm hơn với quá trình phỏng vấn như mỉm cười, gật đầu,…Bạn chia sẻ thật nhiều thông tin thì ứng viên càng cởi mở chia sẻ về họ với bạn. Điều này sẽ có lợi cho quá trình phỏng vấn.
 • Ghi chú trong khi phỏng vấn: Bạn có thể ghi nhớ thông tin của 1 hoặc 2 ứng viên. Tuy nhiên, 5-10 ứng viên thì bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ghi chú.
 • Hãy lắng nghe nhiều hơn nói: Lắng nghe là phương pháp để khai thác thông tin hiệu quả nhất. Bạn cần lắng nghe chủ động để thấu hiểu ứng viên hơn.

Khóa học Kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả không những giúp doanh nghiệp sở hữu đội ngũ lao động chất lượng mà còn tiết kiệm chi phí. Vì vậy, đào tạo nhân sự là giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng.

Doanh nghiệp của bạn đang tìm một đơn vị uy tín để đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn? Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn – đào tạo Quản trị nhân sự, khóa học “Kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả” tại PMS thực sự sẽ đem đến cho bạn giải pháp hoàn hảo nhất trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Đây là khóa học nhằm trang bị cho học viên kỹ năng tư duy và nhận thức giá trị cốt lõi của cuộc phỏng vấn. Đồng thời, cung cấp các phương pháp phỏng vấn phù hợp cho từng vị trí nhằm mang lại hiệu quả cho sự tuyển dụng.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4 1 1Xem chi tiết đề cương khóa học Tuyển dụng nhân sự hiệu quả của trường PMS tại ĐÂY

 

5/5 - (8 bình chọn)
Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468