Học trực tuyến (Elearning) là gì? Ưu và nhược điểm của học trực tuyến

Ngày nay, con người có thể bổ sung kiến thức ở bất kì nơi đâu thông qua Khoá Học Trực Tuyến. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, mô hình học trực tuyến là phương pháp tối ưu nhất hiện nay mà nó có truyền tải kiến thức mà vẫn đảm bảo kế hoạch học tập cho hệ thống giáo dục phổ thông.

Bạn có biết Khóa Học Trực Tuyến có những ưu nhược điểm gì không? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

1. Học trực tuyến là gì?

Hình thức học trực tuyến (còn gọi là Elearning) là hình thức học thông qua mạng internet. Trong đó, cơ sở đào tạo sử dụng các ứng dụng tương tác với học viên qua internet để truyền tải nội dung, kiến thức đến người học.

Người học vẫn có thể nghe, nhìn, và tương tác dễ dàng với giảng viên mà không bị hạn chế bất kỳ tính năng gì.

Hình thức học trực tuyến là hình thức học thông qua mạng internet
Hình thức học trực tuyến là hình thức học thông qua mạng internet

2. Ưu điểm của khóa học trực tuyến

2.1 Tiết kiệm chi phí học tập

Học trực tuyến giúp cho học viên giảm chi phí đi lại. Các cơ sở đào tạo sẽ tiết kiệm được chi phí do không tốn cơ sở vật chất cũng như không tốn nhiều nhân sự vận hành. Vì vậy, học phí của các lớp học trực tuyến thường thấp hơn khoảng 20%-30% so với khóa học thông thường.

2.2 Tiết kiệm được thời gian học tập

So với các khóa học truyền thống, thì các khóa học trực tuyến giúp tiết kiệm khoảng từ 20%-40% thời gian do giảm được thời gian đi lại.

2.3 Học mọi lúc mọi nơi

Chỉ cần 1 thiết bị kết nối với internet là bạn có thể học trực tuyến ở bất kỳ nơi đâu. Đối với các khóa học online lưu trữ sẵn bài giảng, bạn có thể tham gia học vào thời gian mà bạn muốn. Bạn cũng có thể tạm dừng nếu có việc đột xuất mà vẫn không mất đi kiến thức của khóa học.

Internet cũng mang đến cho mọi người thế giới phẳng khi không phụ thuộc vào vị trí. Bạn có thể tham gia lớp học ở tất cả mọi nơi trên thế giới.

2.4 An toàn trong thời gian dịch

Covid 19 đang diễn biến phức tạp ở khắp nơi. Học trực tuyến trong giai đoạn này là phương pháp duy nhất có thể đảm bảo được kế hoạch học tập và bảo vệ sức khỏe. Các doanh nghiệp tranh thủ trong giai đoạn này để đào tạo thêm kỹ năng cho nhân viên. Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng để bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

2.5 Linh hoạt và uyển chuyển

Học viên có thể chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn các khóa học trực tuyến. Trong cùng 1 thời điểm, học viên có thể đăng ký tham gia nhiều khóa học trực tuyến khác nhau. Các bài giảng được lưu lại để giúp học viên dễ dàng ôn lại kiến thức.

2.6 Tiếp cận được nhiều công cụ giao tiếp và tương tác

Do giới hạn về không gian học tập, nên việc học trực tuyến cần có sự hỗ trợ của các ứng dụng học tập để tương tác. Học viên được tiếp cận với các phương pháp thảo luận nhóm trực tuyến, thi trắc nghiệm trực tuyến thông qua các ứng dụng như: Kahoot, Mentimeter, Nearpod, Padlet…

Tiếp cận được nhiều công cụ giao tiếp và tương tác

3. Nhược điểm của Khóa Học Trực Tuyến

Các lớp học trực tuyến cũng tồn tại 1 số nhược điểm như:

 • Học viên không có nhiều cơ hội để trực tiếp trao đổi thông tin.
 • Đội ngũ giảng viên có kỹ năng dạy học trực tuyến và hướng dẫn rõ ràng.
 • Phụ thuộc nhiều vào công nghệ, học viên lớn tuổi hoặc không rành công nghệ sẽ cảm thấy khó khăn.
 • Internet không ổn định, việc truyền tải sẽ bị gián đoạn.

4. Một số lưu ý để có khóa học trực tuyến đạt hiệu quả

Để đạt được hiệu quả, học viên cần chú ý những điểm sau:

 • Lựa chọn không gian yên tĩnh, thuận lợi cho việc học: hãy sắp xếp 1 phòng riêng yên tĩnh để có được sự tập trung tốt nhất.
 • Rèn luyện các kỹ năng cho việc học trực tuyến: để học trực tuyến, bạn cầncác thiết hỗ trợ. Hãy học cách xử lý những trục trặc có thể xảy ra
 • Ghi chép trên giấy: ghi chép thêm 1 lần là học thêm 1 lần. Hãy chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi chú các nội dung cần thiết.
hoc-truc-tuyen-dat-hieu-qua
Cách Học Trực Tuyến đạt hiệu quả
 • Làm chủ thời gian: tiết kiệm nhiều thời gian trong việc đi lại. hãy có kế hoạch quản lý thời gian để học tập hiệu quả.
 • Sự tự giác, quyết tâm: nên đặt ra mục tiêu cho bản thân để hoàn thành một cách tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về ưu nhược điểm cũng như đưa ra một số lưu ý khác trong việc học trực tuyến. Hiện tại, thế giới đang phát triển công nghệ thực tế ảo (VR), mở ra triển vọng mô phỏng thế giới thực qua Internet. Điều này góp phần đảm bảo rằng xu hướng học trực tuyến sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *