Cách xây dựng thang bảng lương mới nhất

Xây dựng hệ thống thang bảng lương là điều bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp ngay khi đi vào hoạt động có thuê lao động hoặc khi có sự thay đổi mức lương tối thiểu vùng. Vậy xây dựng thang bảng lương mới nhất cần có những nguyên tắc nào?  Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất!

Cách xây dựng thang bảng lương mới nhất

Xây dựng thang bảng lương theo thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH: bảng lương, phụ cấp lương và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu theo nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về tiền lương…

1. Đối tượng áp dụng theo thông tư 17/2015 là ai?

Theo đó, đối tượng áp dụng của Thông tư  17/2015/TT-BLĐTBXH bao gồm: Người lao động làm việc theo Hợp đồngcác viên chức quản lýcác cơ quan chủ quản trực thuộc trung ương được phân công thực hiện quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ chủ sở hữu đối với công ty, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quy định tại Thông tư.

2. Nguyên tắc áp dụng của thông tư 17/2015 là gì?

Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH áp dụng với nguyên tắc thang lương, bảng lương được xây dựng trên cơ sở đánh giá độ phức tạp công việc của lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh, lao động, chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ và lao động quản lý.

3. Căn cứ vào điều gì để xây dựng thang bảng lương phù hợp?

Căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương phù hợp với tính chất, yêu cầu sử dụng lao động của tổ chức, doanh nghiệp. Việc chuyển xếp lương do tổ chức, doanh nghiệp xây dựng phải căn cứ vào chức danh, công việc người lao động đảm nhận. Đối với người có thành tích cống hiến, đóng góp nhiều cho công ty khi chuyển xếp lương nếu có vướng mắc thì xem xét, xử lý riêng từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, việc xây dựng thang lươngbảng lươngphụ cấp lương, chuyển xếp lương phải đảm bảo công khai, minh bạch, có sự thông nhất, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở….

4. Doanh nghiệp cần phải làm gì để xây dựng bảng lương theo thông tư 17/2015?

  • Điều chỉnh lại mô tả công việc: Đây là điều gần như rất nhiều Doanh nghiệp Nhà nước không để tâm.
  • Điều chỉnh định biên nhân sự: bởi lẽ, việc điều chỉnh hệ thống Lương đồng nghĩa điều chỉnh quỹ Lương và quỹ đóng BHXH. Doanh nghiệp cần phải chỉnh định biên và nhiều vấn đề khác nhằm làm giảm giá thành.
  • Xem xét lại việc phân phối quỹ Lương cho từng cá nhân, từng vị trí. Ngày xưa 2 vị trí/chức danh có thể chung một ngạch, giờ đây là khác biệt bởi công việc thực tế, giá trị đóng góp thực tế.

5. Lợi ích của việc xây dựng thang bảng lương theo thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH?

  • Xét về bản chất thông tư 17, đây là một bước cải tiến rất nhiều so với Lương 205 trước đây, các Nghị định, thông tư này bắt buộc Doanh nghiệp phải trả Lương theo Giá trị công việc.
  • Đảm bảo được các yếu tố mang tính chất “truyền thống” như: Trả lương đúng việc, Công bằng nội bộ, Tương quan bên ngoài.
  • Kiểm soát được tổng quỹ lương trong ít nhất 3 năm.
  • Do tính chất xây dựng khoa học và linh hoạt nên dễ dàng lấy Lương làm công cụ để điều chỉnh chính sách khi “có biến”.
  • Tạo thế chủ động trong việc thương lượng mức lương với nhân sự mới.
  • Chắc chắn không tốn kém quá nhiều chi phí như đối với các hệ thống của nước ngoài cho dù doanh nghiệp thuê PMS tư vấn.

Vậy còn gì bằng nếu doanh nghiệp xây dựng được cho mình thang bảng lương phù hợp với doanh nghiệp. Điều đó mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Tuy Nhiên, thiết nghĩ không phải doanh nghiệp nào cũng có tầm nhìn xa, cũng như đủ thông tin để mà xây dựng cho mình một thang bảng lương phù hợp, đặc biệt với các Doanh nghiệp vừa và nhỏ lại càng ở thế bị động hơn.

Đứng trước những thách thức mà các doanh nghiệp đang gặp phải đó, Trường tư vấn đào tạo PMS tự hào mang đến cho bạn giải pháp đột phá và thực tiễn trong việc xậy dựng thang bảng lương cho Doanh nghiệp, thông qua bộ chương trình đặc biệt Xây dựng hệ thống lương theo giá trị công việc – Position QChúng tôi cung cấp cho bạn giải pháp mới nhất để xây dựng bảng lương theo thông tư 17/ 2015/TT-BLĐTBXH.

>>>Xem thêm: Khóa đòa tạo Xây dựng hệ thống lương theo giá trị công việc

Mến chúc các Anh/Chị Học viên áp dụng thật thành công các kỹ năng và kiến thức đã học.

Mọi thông tin về nhu cầu đào tạo, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn Trường PMS.

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: Số 16 Lê Hồng Phong, P. Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Số điện thoại: 028 7300 6069

Email: info@pms.edu.vn

Website: www.PMS.edu.vn

Trường PMS

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO