Mô Tả Công Việc Của Giám Đốc Chất Lượng

Công việc của giám đốc chất lượng liên quan tới việc đảm bảo và kiểm soát các hệ thống quản lý chất lượng cho doanh nghiệp. Họ là người đại diện cho ban lãnh đạo kiểm tra về chất lượng sản phẩm, đảm bảo các quy trình hệ thống được thiết lập, duy trì ổn định cho doanh nghiệp. 

Ngoài những công việc kể trên Giám đốc Chất lượng (QMR – Quality Management Representative) còn có những các trách nhiệm và quyền hạn cụ thể như thế nào? Hãy cùng PMS tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

giám đốc chất lượng
Công việc của Giám đốc chất lượng

1. Công việc của giám đốc chất lượng

Giám đốc chất lượng là một công việc quan trọng, chịu trách nhiệm quản lý, đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ của công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu chất lượng. Một số công việc cụ thể của QMR như sau:

1.1 Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp

Giám đốc chất lượng có trách nhiệm trong việc thiết lập các quy trình quản lý chất lượng để đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu của khách hàng.

Quy trình này bao gồm các hoạt động như kiểm tra, đánh giá, giám sát và kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng. Đồng thời, giám đốc chất lượng cũng cần đảm bảo việc duy trì hệ thống để công việc được thực hiện đúng quy trình khi áp dụng vào toàn bộ tổ chức.

giám đốc quản lý chất lượng
Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng

Giám đốc chất lượng còn chịu trách nhiệm trong việc thiết lập hệ thống quản lý chất lượng (Quality Management System – QMS) cho doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc xây dựng cấu trúc và quy trình quản lý chất lượng.

1.2 Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng

Giám đốc chất lượng thực hiện công việc đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, như ISO 9001, HACCP, GMP… Điều này bao gồm đánh giá mức độ tuân thủ hiện tại của doanh nghiệp và đề xuất các biện pháp cần thiết để đảm bảo tuân thủ đầy đủ và hiệu quả.

1.3 Điều hành kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm

Đầu tiên, để điều hành quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm. QMR sẽ phân công nhiệm vụ cho các nhân viên kiểm tra để giám sát việc thực hiện quy trình. Qua đó đảm bảo rằng quy trình được tuân thủ đúng quy trình và tiêu chuẩn.

Giám đốc chất lượng cần đảm bảo các mẫu kiểm tra được lựa chọn ngẫu nhiên và đại diện cho toàn bộ sản phẩm, để thể hiện tính đúng đắn và chính xác của kết quả kiểm tra, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn đã đề ra.

công việc giám đốc quản lý chất lượng
Điều hành kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm

Quy trình kiểm tra cũng cần xác định rõ thứ tự, phương pháp và tiêu chí kiểm tra để đảm bảo sự nhất quán và toàn diện trong quá trình kiểm tra.

Trong quá trình này, giám đốc chất lượng cần duy trì sự tương tác chặt chẽ với các bộ phận và nhân viên liên quan, như phòng sản xuất và phòng nghiên cứu phát triển để đảm bảo việc thực hiện kiểm tra chất lượng được đồng bộ và hiệu quả.

1.4 Quản lý và đào tạo nhân viên trong các hoạt động kiểm soát chất lượng

QMR có nhiệm vụ quản lý nhân viên trong bộ phận chất lượng được đào tạo và phát triển đầy đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện công việc. Điều này bao gồm việc thiết kế và triển khai chương trình đào tạo, hướng dẫn và hỗ trợ nhân viên để nâng cao năng lực và hiệu suất làm việc.

1.5 Cải tiến quy trình/ chất lượng hệ thống

Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào trong quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng, giám đốc chất lượng cần đề xuất các biện pháp cải tiến. Điều này có thể bao gồm việc điều chỉnh quy trình, nâng cấp công nghệ, cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng, hoặc cung cấp đào tạo và hướng dẫn tốt hơn cho nhân viên.

2. Quyền hạn của giám đốc chất lượng

Quyền hạn của giám đốc chất lượng trong một tổ chức phụ thuộc vào cấu trúc, chính sách và quy định nội bộ của doanh nghiệp. Dưới đây là một số quyền hạn thông thường của một QMR:

  • Có quyền ký xem xét Sổ tay chất lượng, Chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng trước khi trình Tổng Giám đốc phê duyệt. Thay mặt Tổng Giám đốc ký các văn bản liên quan đến chất lượng theo sự uỷ quyền của Tổng Giám đốc.
  • Trực tiếp chỉ đạo Ban ISO và chỉ đạo các công việc liên quan đến Hệ thống quản lý chất lượng tại tất cả các đơn vị của Công ty.
  • Có quyền tạm đình chỉ những công việc không phù hợp với yêu cầu của Hệ thống quản lý chất lượng và báo cáo lên Tổng Giám đốc.

công việc giám đốc chất lượng
Quyền hạn của Giám đốc chất lượng

Với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng cho doanh nghiệp, giám đốc chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hiểu được điều đó, Học viện Tư vấn – Đào tạo PMS đã thiết kế Khóa học Giám đốc Chất lượng (QMR). Là một chương trình đào tạo chuyên sâu nhằm giúp các học viên trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm nhiệm vị trí Giám đốc Chất lượng trong môi trường hiện đại.

Đăng ký ngay Khóa học Giám đốc Chất lượng QMR

—————————————————————————————————————–

Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:

Học viện Tư vấn – Đào tạo PMS

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Email: info@pms.edu.vn

Khóa học có thể bạn quan tâm: Khóa đào tạo giám đốc sản xuất