Tìm hiểu 5 phương pháp giúp quản trị sự thay đổi của doanh nghiệp

Quản trị sự thay đổi của Doanh Nghiệp rất quan trọng trong việc cạnh tranh trên thương trường. Nhưng để quản trị sự thay đổi chưa bao giờ là dễ dàng đối với các Doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về tầm ảnh hưởng của quản trị sự thay đổi thì cùng mình tìm hiểu thêm dưới đấy nhé!

1. Quản trị sự thay đổi là gì?

Quản trị sự thay đổi bạn có thể hiểu cách đơn giản là toàn bộ quy trình để hướng dẫn Doanh nghiệp lên các kế hoạch đổi mới một cách chủ động trong các hoạt động của doanh nghiệp. Các quy trình này sẽ được thực hiện cùng với các mục đích gia tăng mức độ cạnh tranh Doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh khác.

quan tri su thay doi
Khái niệm quản trị sự thay đổi là gì?

Với những cách tiếp cận này được áp dụng với các ứng dụng trong công nghệ. Được thực hiện sự chuyển đổi một cách có chiến lược và có kế hoạch tổ chức đi theo một chuỗi để thúc đẩy cải thiện sự thành công của doanh nghiệp. Ngoài ra, quản trị sự thay đổi còn thể hiện qua các liên kết hoặc việc hợp tác giữa các Doanh nghiệp.

2. Vai trò của quản trị sự thay đổi của Doanh Nghiệp

Quản trị sự thay đổi Doanh nghiệp rất quan trọng, nó góp phần ngày càng phát triển hơn và mở rộng thêm trong thị trường. Những hoạt động cần thiết cho việc duy trì và phát triển đối với bất kỳ Doanh nghiệp nào:

 • Các vấn đề trong xã hội đang chuyển biến và sự thay đổi để trở thành một xu hướng chung. Đồng thời đó sự thay đổi của Doanh nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến các nhu cầu tiêu dùng cũng như là các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thay đổi các tổ chức xảy ra tại từng cá nhân. Bạn có thể hiểu đơn giản là khi có sự thay đổi về tổ chức nào đó thì các Doanh nghiệp thường sẽ dễ rơi vào những cạm bẫy tư duy. Vậy nên, việc thay đổi của từng cá nhân có thể thúc đẩy được sự thàng công của Doanh nghiệp.
 • Với quản trị sự thay đổi, Doanh nghiệp cần phải nhanh chóng đưa ra được các phương pháp để có thể giải quyết được những vấn đề dẫn đến những hậu quả không tốt. Ví dụ như trên một quy mô lớn nhưng năng suất công việc lại giảm đi các nhà quản lý không hỗ trợ được nguồn lực và thời gian dẫn đến nội bộ chia rẽ, gia tăng tình trạng căng thẳng,…
 • Khả năng thành công của Doanh nghiệp đều phụ thuộc vào việc quản trị sự thay đổi. Khi các lãnh đạo của Doanh nghiệp quản trị sự thay đổi một cách xuất sắc và đạt được mục tiêu sẽ mở ra các cơ hội thành công vô cùng lớn cho chính Doanh nghiệp đó.
 • Hiện nay, thị trường đang phát triển mạnh mẽ dẫn đến dự cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu tăng cao. Nếu Doanh nghiệp không có sự thay đổi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến với các tổ chức hay Doanh nghiệp. Vậy nên, nếu không thay đổi thì chắc chắn Doanh nghiệp sẽ khó mà theo kịp được với các tốc độ phát triển của thị trường và không thể duy trì lâu dài được.

Tìm hiểu thêm 3 cấp độ quản trị sự thay đổi

3. Nguyên nhân và dấu hiệu của quản trị sự thay đổi

3.1 Nguyên nhân của quản trị sự thay đổi

 • Về xã hội thì có nhiều sự thay đổi và không ngừng phát triển. Hiện nay, các nhu cầu về học tập đang gia tăng và các nguồn nhân lực cho sự phát triển công nghiệp hóa, hện đại hóa.
 • Kinh tế hiện nay có các kinh tế thị trường, kinh tế tri thức, toàn cầu và công nghiệp hóa đang được phát triển đa dạng.
 • Về công nghệ thì đang rất phát triển về internet, IT, thiết bị điện tử thông minh và các mạng xã hội đang được phủ sóng rộng toàn cầu.
 • Sự thay đổi về nội bộ của Doanh nghiệp nhằm đáp ứng dự cải tiến và phát triển mở rộng hay có những biến động trong các cơ cấu Doanh nghiệp.
quan tri su thay doi la gi
Nguyên nhân và dấu hiệu của quản trị sự thay đổi

3.2 Dấu hiệu của quản trị sự thay đổi

 • Đối thủ cạnh tranh: có các sản phẩm mới, cách thức quản lý hiệu quả hơn, chất lượng sản phẩm, các chiến dịch marketing hiệu quả,…
 • Môi trường xung quanh: các chính sách pháp luật, văn hóa, nguồn khách hàng và nhu cầu của khách hàng,…. Đó đều là các yếu tố quan trọng đòi hỏi sự thay đổi của Doanh nghiệp để có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng và khẳng định được vị thế của thương hiệu.

4. Phương pháp quản trị của sự thay đổi của Doanh Nghiệp

4.1 Thiết lập mục tiêu cụ thể

Để đạt được những hiệu quả lớn trong công việc quản trị sự thay đổi thì Doanh nghiệp cần phải bắt đầu những quy trình bằng cách thiết lập các mục tiêu cụ thể, rõ ràng và chi tiết hơn. Những mục tiêu này thì cần được thể hiện thông qua các bối cảnh sát với những thực tế và liên quan đến mục đích mà Doanh nghiệp đã đặt ra.

quan tri su thay doi trong doanh nghiep
Thiết lập mục tiêu quản trị sự thay đổi trong doanh nghiệp

Ngoài ra, những yêu cầu trên cần có những hoạt động thông tin và cần phải đảm bảo được đội ngũ nhân viên đang được đi đúng hướng. Các mục tiêu mà Doanh nghiệp đặt ra sẽ không bị mâu thuẫn so với các nhu cầu của nhân viên.

Tìm hiểu thêm cách lập kế hoạch và triển khai công việc hiệu quả

4.2 Giao tiếp hiệu quả

Không thể phủ nhận rằng việc giao tiếp hiệu quả có thể cung cấp được một lượng thông tin đầy đủ và kịp thời trong giai đoạn thay đổi của Doanh nghiệp. Những thông tin đầy đủ mà Doanh nghiệp đã thu thập được trong quá trình thay đổi từ những việc giao tiếp giúp cho họ có thể nắm bắt và truyển tải đến nhanh viên một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu những kênh thông tin càng đa dạng thì sẽ càng dễ tiếp nhận được thông tin nhanh chóng và có độ tin cậy cao.

4.3 Tổ chức và lên các kế hoạch liên tiếp

Quá trình sự thay đổi có thể diễn ra thuận lợi thì lãnh đạo quản lý cần phải có khả năng và nguồn nhân lực lớn để phát triển và truyền tải được toàn bộ kế hoạch hay chiến lược một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, vẫn duy trì được sự cân bằng về tầm nhìn và hoạt động kinh doanh hàng ngày của Doanh nghiệp.

Nếu trường hợp tái thiết kế cấu trúc được sắp xếp theo cấu trúc cho môt tổ chức thông thường. Tuy nhiên khi diễn ra trong một giai đoạn cụ thể nhưng quá trình thay đổi của Doanh nghiệp lại đóng một vai trò quan trọng vô cùng.

4.4 Phát triển nhân viên

Phát triển con người luôn được coi là mục tiêu hàng đầu của Doanh nghiệp và việc phát triển về các đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đê chuyển tiếp các vị trí hay vai trò thì càng cần thiết hơn. Vậy nên, đây là nhân tố có ảnh hưởng đến tương lai hay sự nghiệp của Doanh nghiệp.

Để thực hiện được các mục tiêu này thì Doanh nghiệp cần phải đặt nhân viên của mình vào các vị trí phù hợp với khả năng và trình độ chuyên môn. Bởi vì đây là một khâu rất quan trọng nhằm mục đích để đảm bảo được đội ngũ nhân viên Doanh nghiệp.

4.5 Đánh giá và phân tích

quan tri su thay doi la gi trong doanh nghiep
Đánh giá mức độ hiệu quả của việc quản trị sự thay đổi trong doanh nghiệp

Các nhà lãnh đạo hay quản lý không chỉ có nhiệm vụ theo dõi và đánh giá các hoạt động mà còn phải kiểm tra từng cá nhân để xem xét họ có hiểu được những thay đổi của công việc mình hay không. Đồng thời cũng sẽ hướng dẫn cho họ một cách cụ thể để có thể thực hiện được các công việc đạt hiệu quả cao hơn.

5. Kết Luận

Sau khi xem qua các thông tin thì bạn cũng đã nắm rõ được các vấn đề, vai trò và phương pháp của quản trị sự thay đổi. Nếu như một công ty quản lý kém cõi thì các yếu tố thuận lợi sẽ trở nên vô nghĩa và gây tổn hại rất nhiều cho Doanh nghiệp. Chúc bạn đạt được kết quả tốt cho Doanh nghiệp!

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, các nhà quản trị cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng về quản trị sự thay đổi để dẫn dắt tổ chức vượt qua những thách thức và đạt được thành công. Để nhà lãnh đạo có thể tìm hiểu các chương trình đào tạo tại PMS dưới đây:

Khoa Hoc Nang Cao Nang Luc Quan Ly Cap Trung
Khóa học kỹ năng giao tiếp làm chủ cảm xúc hiệu quả - PMS
Khóa học kỹ năng lập kế hoạch và triển khai công việc hiệu quả