Dịch vụ tư vấn xây dựng thang bảng lương tại Doanh Nghiệp

Trong môi trường kinh doanh đang phát triển nhanh chóng ngày nay, việc quản lý thang bảng lương trở nên ngày càng phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn cao. Để giải quyết những vấn đề đó, quý Doanh nghiệp có thể tìm hiểu đến dịch vụ tư vấn xây dựng thang bảng lương. Đây là dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp biết cách xây dựng và triển khai hệ thống thang bảng lương phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của doanh nghiệp.

tư vấn xây dựng thang bảng lương

1. Tại sao doanh nghiệp cần phải xây dựng thang bảng lương?

Theo Điều 93 của Bộ Luật lao động 2012 số 10/2012/QH13:

Điều 93: Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động:

 1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.
 2. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

Do đó, theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập thang bảng lương và gửi đến cơ quan quản lý lao động cấp huyện tại địa điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của người lao động.

tại sao cần phải xây dựng thang bảng lương

Nếu trường hợp người sử dụng lao động không có trách nhiệm xây dựng thang bảng lương, sẽ phải chịu trách hình phạt sau đây:

Theo Điều 13 của Chính phủ, Nghị định số 88/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện theo quy định.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây

 1. a) Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hoặc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định pháp luật;
 2. b) Sử dụng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định khi đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện;
 3. c) Không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng;
 4. d) Không thông báo cho người lao động biết trước về hình thức trả lương ít nhất 10 ngày trước khi thực hiện.”

Nguồn thông tin tham khảo: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Bo-Luat-lao-dong-2012-142187.aspx

2. Dịch vụ tư vấn xây dựng thang bảng lương của PMS

Học Viện PMS là công ty hàng đầu về tư vấn xây dựng hệ thống thang bảng lương cho các doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi không chỉ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án mà còn tự hào về đội ngũ Chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực tư vấn quản lý nhân sự.

Với phương châm “Thực tiễn tạo khác biệt“, chúng tôi cam kết mang lại những giải pháp và công cụ hiệu quả nhất để quản lý và phát triển nhân tài cho các doanh nghiệp. Với sự am hiểu sâu rộng về nhu cầu và yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp, chúng tôi không ngừng nỗ lực để đem lại giá trị tối đa và sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

đối tác pms trong dự án tư vấn hệ thống thang bảng lương
Đối tác đã đồng hành cùng chúng tôi về dự án tư vấn thang bảng lương

Với chương trình tư vấn hệ thống thang bảng lương, PMS đã thành công với nhiều dự án, xem qua một số dự án tiêu biểu:

NutDangKi

3. Tại sao nên lựa chọn PMS là công ty tư vấn xây dựng thang bảng lương?

Học Viện PMS là đơn vị uy tín trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn quản trị nhân sự, bởi các lý do sau:

dịch vụ tư vấn xây dựng hệ thống thang bảng lương

Đội ngũ Chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm

Học Viện PMS sở hữu đội ngũ Chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản trị nhân sự. Đã tư vấn thành công cho nhiều doanh nghiệp lớn trên khắp cả nước. Họ là những người có hiểu biết sâu sắc về thị trường lao động, pháp luật lao động và các quy định liên quan đến việc phát triển thang bảng lương.

Quy trình tư vấn chuyên nghiệp

Chúng tôi luôn tuân thủ một quy trình tư vấn chuyên nghiệp và có hệ thống, đảm bảo mang đến dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Dịch vụ tư vấn thang bảng lương mà chúng tôi cung cấp đã được thiết kế với từng nhu cầu doanh nghiệp, không kể quy mô nhân sự của họ. Điều này giúp doanh nghiệp yên tâm vì dịch vụ hoàn toàn phù hợp với doanh nghiệp và không phát sinh ra chi phí không đáng có.

Bên cạnh đó, với đội ngũ Chuyên gia giàu kinh nghiệm tại PMS luôn đưa ra các giải pháp liên quan đến việc xây dựng thang bảng lương nhanh chóng và chính xác. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho việc xây dựng và duy trì hệ thống thang bảng lương.

Hạn chế sai sót

Chúng tôi cam kết hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương theo yêu cầu, nhưng vẫn tuân thủ nguyên tắc xây dựng thang bảng lương theo quy định của Nhà nước.

Đồng thời, chúng tôi còn tiến hành rà soát hệ thống thang bảng lương hiện tại của doanh nghiệp, đề xuất các phương án xử lý nếu cần thiết để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Nhà nước.

4. Lợi ích mang lại sau chương trình tư vấn thang bảng lương

Việc xây dựng thang bảng lương dựa trên giá trị công việc sẽ mang lại lợi ích đối với cả doanh nghiệp và người lao động, cụ thể:

 • Thiết lập hệ thống lương đảm bảo sự “công bằng nội bộ và tương quan với bên ngoài“, từ bỏ được những yếu tố chủ quan như trả lương dựa trên cảm tính hay trả lương theo bằng cấp, thâm niên.
 • Đảm bảo sự ổn định và tính toàn vẹn của quỹ lương tổng thể.
 • Tạo động lực để giữ chân nhân tài với doanh nghiệp.
 • Phản ánh chính xác giá trị và đóng góp của mỗi vị trí công việc.
 • Phản ánh được chiến lược trong việc trả lương từ phía lãnh đạo.

5. Quy trình tư vấn xây dựng hệ thống thang bảng lương

Với chương trình tư vấn thang bảng lương, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai quy trình tư vấn qua các bước sau:

quy trình tư vấn xây dựng hệ thống thang bảng lương

Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu

Khách hàng liên hệ với Học Viện PMS qua điện thoại, email, website, … để trình bày nhu cầu tư vấn xây dựng thang bảng lương. Nhân viên tư vấn sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tiến hành đánh giá sơ bộ nhu cầu của doanh nghiệp.

Bước 2: Khảo sát hiện trạng và thu thập thông tin của doanh nghiệp

Học Viện PMS sẽ cử nhân viên thực hiện cuộc khảo sát trực tiếp tại doanh nghiệp, nhằm thu thập thông tin cần thiết để có được bức tranh toàn diện về hoạt động của doanh nghiệp.

Bước 3: Phân tích và đánh giá

Dựa trên thông tin thu thập được, Học Viện PMS sẽ tiến hành phân tích và đánh giá để xác định:

 • Giá trị và mức lương cho từng vị trí công việc.
 • Chính sách lương.
 • Khả năng chi trả của doanh nghiệp.

PMS còn đánh giá các rủi ro pháp lý liên quan đến việc xây dựng thang bảng lương để đảm bảo sự tuân thủ của doanh nghiệp đối với các quy định của Nhà nước.

Bước 4: Xây dựng giải pháp và thiết kế thang bảng lương

Khi đã hoàn tất quá trình phân tích và đánh giá, PMS sẽ bắt đầu xây dựng và thiết kế thang bảng lương phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của doanh nghiệp.

Bước 5: Ký kết hợp đồng tư vấn

Bước 6: Triển khai và theo dõi hiệu quả hoạt động

PMS sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình triển khai thang bảng lương. Sau khi triển khai, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá hoạt động triển khai dự án. Đồng thời chúng tôi còn thời điều chỉnh khi cần thiết để đảm bảo sự phù hợp và hiệu quả tối đa.

Bước 7: Tổng kết và kết thúc dự án tư vấn

Sau khi dự án được triển khai thành công, chúng tôi sẽ tiến hành tổng kết và kết thúc dự án theo hợp đồng đã ký kết. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ doanh nghiệp sau triển khai (nếu có).

Tóm lại, việc quản lý thang bảng lương là cơ hội để doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất và tăng cường sự hài lòng của nhân viên. Do đó, dịch vụ tư vấn thang bảng lương của PMS không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết những thách thức về tính pháp lý và cập nhật các quy định mới.

Qua việc phân tích, tư vấn và hỗ trợ, chúng tôi cam kết rằng thang bảng lương của doanh nghiệp sẽ được tối ưu hóa, giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Hãy để PMS là đối tác tin cậy của bạn trong việc xây dựng và duy trì hệ thống thang bảng lương hiệu quả và công bằng nhất cho doanh nghiệp của bạn.

NutDangKi

6. Câu hỏi thường gặp

Chi phí dịch vụ tư vấn xây dựng thang bảng lương là bao nhiêu?

Chi phí dịch vụ tư vấn hệ thống thang bảng lương có thể dao động từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Mức giá sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như:

 • Quy mô doanh nghiệp
 • Ngành nghề hoạt động
 • Phạm vi dịch vụ
 • Sự uy tín của công ty tư vấn
 • Nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp

Để cụ thể hơn, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với PMS để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Doanh nghiệp SMEs có cần phải xây dựng thang bảng lương không?

Câu trả lời là , tất cả các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp SMEs (doanh nghiệp vừa và nhỏ) đều cần phải xây dựng thang bảng lương để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện hợp đồng với công ty tư vấn xây dựng thang bảng lương mất bao lâu?

Thời gian có thể dao động từ 2 tuần đến 2 tháng, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Quy trình làm việc của bên tư vấn
 • Quy mô và độ phức tạp của doanh nghiệp
 • Thông tin của doanh nghiệp cung cấp cho công ty tư vấn

các dịch vụ tư vấn nhân sự khác

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS