Giám đốc sản xuất là gì?

Công việc của Giám đốc sản xuất là gì?

Về cơ bản, Giám đốc sản xuất – Chief Product Offier (CPO) đóng vai trò kiểm soát tất cả các khía cạnh của sản phẩm, từ khâu thiết kế đến khi sản phẩm được sản xuất và tung ra thị trường. Với trách nhiệm xây dựng một sản phẩm hoàn hảo, họ mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Trách nhiệm của họ bao gồm tầm nhìn, chiến lược, thiết kế, phát triển và tiếp thị sản phẩm. Giám đốc sản xuất phải thể hiện ảnh hưởng mạnh mẽ trong các bộ phận sản xuất, phân phối, mua sắm.

Giam Doc San Xuat La Gi
Giám đốc sản xuất toàn diện

Mục tiêu và trách nhiệm của Giám đốc sản xuất

Công việc của giám đốc sản xuất là đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp được diễn ra một cách hiệu quả và đạt hiệu suất cao. Dưới đây là một số nhiệm vụ cụ thể của CPO:

1. Vai trò lãnh đạo và giám sát

Chức năng nổi bật nhất của Giám đốc sản xuất là đứng đầu và kiếm soát toàn bộ bộ phận Quản lý sản phẩm.

Họ đóng vai trò giám sát đối với nhân viên quản lý sản phẩm chủ chốt. Những người đó là Giám đốc quản lý sản phẩm, Giám đốc UX, Trưởng phòng phân tích sản phẩm và Giám đốc tiếp thị sản phẩm. Giám đốc sản xuất đảm bảo rằng các vai trò đang được thực hiện theo cách hiệu quả nhất. Phải dẫn đến hiệu quả chung của bộ phận Quản lý sản phẩm.

Ngoài vai trò là người giám sát, CPO còn đóng vai trò cố vấn cho nhân viên quản lý sản phẩm chủ chốt. Liên tục đảm bảo cải thiện các kỹ năng chuyên môn của họ và cung cấp hỗ trợ trong nhiệm vụ theo yêu cầu.

Giám đốc sản xuất toàn diện- lãnh đạo và kiểm soát
Lãnh đạo và kiểm soát

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học Kỹ Năng Lãnh Đạo

Với khả năng này, CPO cũng dẫn đầu việc chuyển đổi ý tưởng sản phẩm. Từ sơ khai nhất thành các khái niệm, mốc thời gian và dự án có thể hành động trong khi duy trì sự xem xét nghiêm túc về ý nghĩa tài chính, nhu cầu tiếp thị và mục tiêu chung của doanh nghiệp. Giám đốc sản xuất là người quản lý việc thực hiện hàng ngày tất cả các hoạt động của sản phẩm. Với mục đích đáp ứng các mục tiêu của sản phẩm và kinh doanh.

2. Tầm nhìn và chiến lược

Giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm xây dựng bộ phận Quản lý sản phẩm. Truyền đạt tầm nhìn trong mỗi bộ phận và nhân viên trong bộ phận. Giám đốc sản xuất đảm bảo rằng mọi bộ phận được lãnh đạo bởi một tầm nhìn thống nhất và gắn kết.

Giam Doc San Xuat La Gi 2
Tầm nhìn và chiến lược của CPO

Với khả năng này, Giám đốc sản xuất dẫn đầu trong việc hình thành chiến lược sản phẩm và thực thi. Họ tạo và quản lý một quy trình hướng tới danh mục sản phẩm có thể mở rộng. Từ đó sẽ thúc đẩy lợi nhuận sản phẩm kinh doanh.

Họ phải đảm bảo rằng có sự cải tiến liên tục trong sản phẩm. Sản phẩm tuân thủ các nhu cầu của thị trường được bao bọc trong trải nghiệm sản phẩm liên tục. Đặc biệt, luôn làm hài lòng người tiêu dùng.

Họ chịu trách nhiệm xác định các phân khúc và thị trường tiêu dùng mục tiêu. Giám đốc sản xuất đóng vai trò hàng đầu trong việc đánh giá xu hướng thị trường, ngành công nghiệp sản phẩm và chiến lược cạnh tranh. Từ đó họ có thể gửi đề xuất về giá cả và định vị sản phẩm cho các nhân viên quản lý sản phẩm cơ sở.

Giám đốc sản xuất cũng xem xét và hỗ trợ các chiến lược bán sản phẩm được trình bày bởi nhân viên quản lý sản phẩm cơ sở.

3. Tiếp thị và truyền thông

Là người đứng đầu bộ phận Sản phẩm. CPO cũng được giao nhiệm vụ đóng vai trò chính trong việc tiếp thị sản phẩm. Họ đóng vai trò là nhà truyền thông chính cho sản phẩm kinh doanh. Tận dụng đầu vào của các bộ phận Truyền thông và Tiếp thị Sản phẩm để hỗ trợ.

Giám đốc sản xuất toàn diện - tiếp thị truyền thông
Tiếp Thị Truyền Thông

Với khả năng này, Giám đốc sản xuất điều phối các chức năng thiết kế, bảo trì sản và cải tiến sản phẩm. Đảm bảo rằng sản phẩm tạo được tiếng vang với người tiêu dùng. Thúc đẩy sự hấp dẫn của sản phẩm đối với người tiêu dùng và từ đó tăng cơ sở tiêu dùng và khối lượng bán hàng. 

Điều phối các hoạt động truyền thông, hội nghị, sự kiện, trình diễn, báo chí và ra mắt tại địa phương cũng như quốc tế. CPO cũng tích cực hỗ trợ các triển lãm sản phẩm, làm bài phát biểu và thuyết trình tại các hội nghị, cuộc họp và sự kiện.

Trong nỗ lực tiếp thị của mình. CPO cũng sẽ gặp gỡ và tương tác trực tiếp với người tiêu dùng hiện tại và tương lai. Với sự nỗ lực chuyển tiếp cho họ giá trị và lợi ích của sản phẩm. Đồng thời tìm kiếm phản hồi và đánh giá sự tiếp nhận và trải nghiệm của họ với sản phẩm.

4. Xây dựng văn hóa dài hạn

Giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm tạo ra văn hóa kinh doanh dài hạn và phương thức hoạt động. CPO thiết lập các phương pháp và quy trình để tiến hành nghiên cứu, thiết kế khái niệm. Tạo mẫu và phát triển sản phẩm trên toàn bộ bộ phận quản lý sản phẩm. CPO cũng tăng cường, tăng sự nhạy cảm và kỹ năng trên tất cả các ngành của Doanh nghiệp.

Với khả năng này, để đảm bảo thực thi hiệu quả các chức năng trên toàn bộ bộ phận quản lý sản phẩm. CPO tham gia vào cuộc phỏng vấn, tuyển dụng và tư vấn cho nhân viên quản lý sản phẩm quan trọng. CPO được giao nhiệm vụ tạo ra môi trường làm việc an toàn, năng động và bền vững. Kéo theo và giữ chân nhân tài trong bộ phận.

>>> Xem thêm bài viết: Điều Cần Thiết Cho Giám Đốc Sản Xuất Toàn Diện CPO

5. Nghiên cứu và Phân tích

Là người đứng đầu toàn bộ bộ phận sản phẩm. CPO sẽ nghiên cứu, đưa ra khuyến nghị thêm về nghiên cứu và phân tích được thực hiện bởi nhân viên quản lý sản phẩm cơ sở. CPO cũng thực hiện các phân tích sản phẩm khác nhau. Phân tích lỗ hổng trong nỗ lực thiết lập các chiến lược thực hiện phân biệt sản phẩm sẽ dẫn đến thành công cuối cùng của sản phẩm.

Giám đốc sản xuất toàn diện - nghiên cứu phân tích
Nghiên cứu và phân tích

Giám đốc sản xuất tiến hành nghiên cứu và phân tích. Dẫn đến việc ra quyết định sáng suốt về nhiều vấn đề. Ví dụ như chi phí, tiện ích và thời gian thực hiện sản phẩm, cũng như giảm giá thành, loại bỏ lãng phí trong sản xuất.

Giám đốc sản xuất muốn hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cần trang bị nền tảng vững chắc về quản lý sản xuất, từ việc điều hành quy trình sản xuất, tối ưu hóa hiệu suất, đánh giá và cải tiến quy trình đến việc quản lý chi phí và định hình văn hóa sản xuất tích cực. Hiểu được điều đó, PMS đã triển khai khóa học Giám đốc sản xuất toàn diện giúp Học viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một giám đốc sản xuất chuyên nghiệp và thành công trong lĩnh vực này.

>>> Đăng ký khóa đào tạo Giám đốc sản xuất toàn diện (CPO) tại đây.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
Fanpage: HocVienPMS 

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ