10 cách rèn luyện tư duy nhanh, cải thiện thông minh mỗi ngày

Làm thế nào để tăng cường trí thông minh? Làm cách nào để suy nghĩ những ý tưởng độc đáo và sáng tạo? Làm thế nào để đưa ra những ý tưởng chất lượng nhưng vẫn tiết kiệm thời gian? Điều này không hề dễ dàng, vì việc đưa ra những ý tưởng thú vị và khả năng tư duy của từng người đều khác nhau.

Hãy cùng tìm hiểu cùng PMS 10 cách rèn luyện tư duy để nâng cao trí thông minh hàng ngày dưới đây nhé.

cách rèn luyện tư duy
10 cách rèn luyện tư duy giúp bạn thông minh hơn từng ngày

1. Đọc sách mỗi ngày

Sách được xem là nguồn kiến thức vô tận, khi đọc sách sẽ giúp bạn tập trung, phân tích và suy nghĩ sâu sắc hơn để giải quyết các vấn đề bạn đang mắc phải. Ngoài ra, việc đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy mà còn rèn luyện nhân cách con người.

2. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Một tinh thần tốt sẽ thúc đẩy khả năng tư duy tốt hơn, đưa ra nhiều ý tưởng chất lượng và sáng tạo hơn. Để duy trì tinh thần luôn ở tình trạng tốt, hãy thường xuyên tham gia hoạt động thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, hạn chế sử dụng chất kích thích. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào suy nghĩ tích cực và đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cách rèn luyện tư duy và tăng cường não bộ hiệu quả nhất đó là tập Aerobic. Các bài tập aerobic giúp cung cấp lượng oxy và dưỡng chất tới não, kích thích hoạt chất có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tế bào não, còn được gọi là neurotrophin.

cách rèn luyện tư duy nhanh
Cải thiện não bộ bằng cách tập Aerobic

3. Hành động nhiều hơn nói

Những thông minh thường hiểu được hành động có giá trị hơn lời nói. Thay vì chỉ đơn thuần chỉ nói ra, hãy bắt tay vào việc hành động. Như vậy, bạn không chỉ thể hiện giá trị cá nhân một cách thực tế mà còn được sự tin tưởng và kính trọng từ mọi người xung quanh.

4. Chơi game giải đố, Quiz game

Việc chơi game không đơn thuần chỉ là giải trí, mà nó còn giúp chúng ta cải thiện và rèn luyện não bộ tốt hơn. Việc chơi các tựa game giải đố, game IQ hay quiz game sẽ có những tình huống phán đoán tình huống, vấn đề nan giải. Điều này sẽ khiến não bộ hoạt động liên tục để xem sự nhanh nhạy, khả năng tư duy để khiến bạn cố gắng để chinh phục nó.

các cách rèn luyện tư duy
Chơi các game giải đố, quiz game để tăng cường não bộ

5. Phát triển bản thân dựa trên nền tảng đã có

Việc ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế là cách để bạn nhớ được những kiến thức đó lâu hơn, hiểu được bản chất của từng vấn đề. Ngoài ra, khi có những nền móng kiến thức đã có trước đó, bạn có thể phát triển và tư duy nâng cao hơn các vấn đề khác liên quan.

6. Học hỏi từ chính những lỗi sai

Có thể thấy rằng, việc một đứa bé học cách đi không thể tránh khỏi việc bị ngã, tương tự như chúng ta không thể cải thiện bản thân mình nếu không biết điều gì cần được cải thiện. Đôi khi, không chỉ học từ những thất bại của chính mình, mà còn cần quan sát những sai lầm của người khác để cải thiện công việc của mình. Như thế, chúng ta sẽ giảm thiểu những sai lầm tương tự đó trong tương lai.

cách rèn luyện tư duy thông minh
Cách rèn luyện tư duy

7. Xem thất bại là sự khởi đầu mới

Henry Ford, cha đẻ của nhãn hiệu xe Ford từng nói: “Thất bại chỉ là cơ hội để khởi đầu lại một cách sáng suốt hơn” bởi chẳng ai vừa sinh ra đã là thiên tài.

Chính vì thế, sau những lần thất bại, hãy xem những lần một bài học và chúng ta sẽ rút ra được gì sau lần thất bại đó. Điều này sẽ giúp bạn học được những điều mới, cách làm mới, tư duy mới giúp bạn đi tới với thành công hơn từng ngày.

8. Viết ra những ý tưởng mới nghĩ ra trong đầu

Đôi khi chúng ta có những ý tưởng độc đáo nảy sinh trong lúc đang chạy xe trên đường, đang đi tắm,… Hãy nhanh chóng ghi chú những ý tưởng đó ra điện thoại, sổ tay vì những ý tưởng này rất dễ bị quên hoặc biến mất trong khoảng thời gian nhất định. Khi về nhà, hãy đem ra để xem lại những ý tưởng đó để suy nghĩ phương án triển khai nó hiệu quả.

phương pháp rèn luyện tư duy
Tập cách viết những tưởng vào sổ ghi chú

9. Đối mặt với thử thách ở lĩnh vực khác

Bạn có biết, họa sĩ Henri Mattise là người có sức ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 nhờ tài năng hội họa hơn người mà ông còn là điển hình của sự dũng cảm dám phá bỏ các quy tắc truyền thống, đi ngược với số đông và đặc biệt là tinh thần đam mê với nghệ thuật ngay cả khi bệnh tật, tuổi già bủa vây.

Một trong những cách rèn luyện tư duy tích cực hơn mà bạn có thể tiếp thu là thử thách chính mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, hãy cố gắng thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau để học hỏi, trau dồi thêm nhiều cái mới, nhiều góc nhìn mới mẻ hơn.

10. Trồng nhiều cây xanh

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Chris Knight cùng với các nhà tâm lý học đồng nghiệp tại Đại học Exeter (Anh), được thực hiện trong giai đoạn 10 năm, đã chứng minh rằng việc bổ sung các loại cây xanh tại văn phòng, nhà ở,… sẽ tăng hiệu suất làm việc tăng cao đến 15%, mà còn có khả năng tập trung làm việc gia tăng đáng kể, từ đó giúp tinh thần luôn ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy, hãy nhanh chóng ra các cửa hàng cây cảnh gần nhất để mua về trang trí làm đẹp không gian và giúp cải thiện tư duy não bộ cho bản thân nhé.

cách cải thiện tư duy
Trồng nhiều cây xanh để giúp đầu óc được thoải mái

Trên đây là tất cả 10 cách rèn luyện tư duy mà Học Viện PMS chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin ở bài viết này sẽ giúp bạn biết cách rèn luyện tư duy cho mình để đưa ra các ý tưởng sáng tạo, chất lượng nhé.

Ngoài ra, rèn luyện tư duy để suy nghĩ tích cực hơn luôn là mong muốn của nhiều người ở các lứa tuổi. Thấu hiểu điều này, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý học của PMS đã nghiên cứu và hình thành Khóa học Kỹ năng Tư duy tích cực. Với sứ mệnh hỗ trợ Học viên rèn luyện lối tư duy để ngày càng phát triển năng lực bản thân. Cùng PMS tìm hiểu ngay nhé!

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *