Phương Pháp Rèn Luyện Tư Duy Tích Cực Bạn Cần Biết

Đối với bản thân của mỗi người trong cuộc sống này đều luôn tồn tại 2 loại tư duy đó chính là tư duy tích cực và tư duy tiêu cực.

Đối với tư duy tiêu cực sẽ làm cho chúng ta luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo âu và không có sức sống để hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào. Ngược lại tư duy tích cực luôn giúp chúng ta sống trong tinh thần luôn thoải mái, lạc quan và hướng tới những điều mới mẽ để đạt đến sự thành công. Tuy nhiên, trên thực tế thì lại ít người có thể rèn luyện được suy nghĩ tích cực một cách hoàn hảo, do vậy để có thể phát huy tối đa được tư duy tích cực và hiểu thêm về các phương pháp rèn luyện.

>>> Xem: Tư duy tích cực

Hãy cùng PMS tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

Tư duy tích cực là gì? 

Tư duy tích cực hay suy nghĩ tích cực được hiểu là cách mà bản thân mỗi người có thái độ, suy nghĩ hay cảm xúc tích cực khi nhìn nhận một sự việc. Tư duy tích cực giúp chúng ta tự tin và có được một tinh thần lạc quan hơn để vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Đồng thời, nó còn tạo ra động lực để chúng ta có thể thực hiện những mong muốn của bản thân và dẫn đến sự thành công một cách nhanh nhất.

Ngược lại, những người sống tiêu cực sẽ thường dẫn tới thất bại do không làm chủ được bản thân và bị rào cản suy nghĩ tiêu cực giữ lại không thể vượt qua để thực hiện mục tiêu một cách tích cực hơn.

tu-duy-tich-cuc
Tư duy tích cực

Tư duy tiêu cực ảnh hướng tới cuộc sống như thế nào?

  • Cản bước thành công

Người luôn giữ trạng thái tiêu cực thường giữ bên mình những suy nghĩ như “Tôi không thể làm được”, “Giá như tôi giỏi hơn và thông mình hơn thì…”, chi phối và ám ảnh họ hằng ngày. Và dù bạn có đặt ra mục tiêu nhỏ bé hay to lớn gì đi nữa thì bạn cũng không thể đạt được nếu bạn luôn giữ những suy nghĩ ấy trong đầu.

  • Không thể tận hưởng cuộc sống

Những người có tư duy tiêu cực luôn có cảm giác trống rỗng và cảm thấy cuộc sống vô vị, họ chẳng có hứng thú nào với những điều mới lạ và thú vị trong cuộc sống. Bởi vì những suy nghĩ, sự lo lắng và muộn phiền đã chiếm hết tâm trí của họ.

  • Sức khỏe giảm sút

Hầu hết những có vấn đề về dạ dày, huyết áp cao, suy giảm miễn dịch và các lão hóa sớm,..đều do họ không cân bằng được cuộc sống và luôn sống trong trạng thái lo lắng, sợ hãi hoặc ám ảnh bởi điều gì đó.

Ngoài ra các còn gây nên tình trạng chức năng gan bị rối loạn và không đáp ứng được nhiệm vụ tổng hợp chất dinh dưỡng dẫn tới một số phản ứng của cơ thể như mất ngủ, rụng tóc, đau đầu, dễ cáu gắt,..Chính vì vậy, ta có thể thấy sự ảnh hưởng đến sức khỏe  bởi tư duy tiêu cực gây nên là vô cùng nghiêm trọng, do đó chúng ta không được xem thường chúng.

Lợi ích của tư duy tích cực mang lại

loi-ich-cua-tu-duy-tich-cuc-mang-lai
Lợi ích của tư duy tích cực mang lại

1. Tư duy tích cực giúp bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề

Một cuộc sống với tư duy tích cực sẽ giúp bạn có thể rèn luyện và giữ được sự bình tĩnh trong mọi tình huống xảy ra. Từ đó bạn sẽ có thể giải quyết các vấn đề một cách tốt nhất, đồng thời với sự bình tĩnh và thoải mái, bạn sẽ hạn chế được tình trạng đưa ra những quyết định sai lầm. Thay vì cứ để suy nghĩ tiêu cực xâm chiếm khiến bản thân lo lắng, mất sự tập trung và giải quyết vấn đề một cách vội vã, hấp tấp và mất kiểm soát trong việc đưa ra các quyết định, hãy rèn luyện cho mình một suy nghĩ lạc quan, thoải mái để nhìn nhận vấn đề một cách tích cực nhất.

2. Lợi ích về sức khỏe

Theo lời khuyên từ các chuyên gia khi rèn luyện tốt tư duy tích cực sẽ giúp chúng ta có được một sức khỏe và tinh thần ổn định. Đồng thời, khi suy nghĩ tích cực bạn sẽ luôn cảm thấy yêu đời, vui vẻ, không muộn phiền lo âu, từ đó giúp cho tinh thần thoải mái không áp lực, tạo ra được các hoocmon hạnh phúc. Đây được xem là bài tập thể dục tinh thần mỗi ngày giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn, từ đó ngăn chặn được các vấn đề sức khỏe.

3. Củng cố và duy trì tốt các mối quan hệ

Mỗi người trong chúng ta ai cũng sẽ có những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, láng giềng,..và đó được coi là một phần không thể thiếu, góp phần tạo nên một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Vì vậy, nếu tư duy tích cực được rèn luyện tốt sẽ giúp cho bạn củng cố và xây dựng các mối quan hệ một cách tốt hơn.

Ngoài ra, chúng cũng giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc, học tập và các vấn đề bên ngoài xã hội. Khi bạn có được một lối sống tích cực sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm tốt và hòa nhập với mọi nguồi xung quanh tốt hơn, từ đó các mối quan hện cũng sẽ trở nên khắng khít và bền chặt hơn.

4. Giúp tập trung vào mục tiêu tốt hơn

Khi bạn có thể thoải mái suy nghĩ và nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực và khách quan sẽ giúp bạn ít bị sao nhãng bởi các yếu tố xung quanh, từ đó bạn sẽ dễ dàng tập trung vào công việc cũng như học tập một cách tốt nhất. Đồng thời bạn có thể theo sát được mục tiêu cũng như định hướng đã để ra và việc đi đến con đường thành công sẽ gần hơn bởi vì bạn đã đủ tự tin và sức mạnh để có thể đối mặt với các thử thách, gian nan phía trước.

5. Giúp bạn tự tin hơn

Tự tin được xem là chìa khóa vàng giúp bạn mở được cánh cửa thành công và thông thường ta có thể bắt gặp sự tin tin thường nằm trong những người thành công và có tư duy tích cực, bởi họ là những người luôn sống lạc quan và tin tưởng vào chính mình, họ dám nghĩ, dám làm, chinh phục những mục tiêu mình đề và từng bước đi đến sự thành công.

6. Có niềm tin vào bản thân

Tư duy tích cực tạo sự thành công nếu bạn có niềm tin vào chính bản thân mình, bạn sẽ mãi không thực hiện được gì, vì dù là những mục tiêu nhỏ nhặt nhất, nhưng khi bắt đầu bạn đã không có niềm tin vào khả năng của mình và không cố gắng nỗ lực hết sức có thể thì bạn sẽ không bao giờ đạt được sự thành công.

Và trong thực tế, không ai có thể thay bạn đạt được những mục tiêu bạn đề ra, đòi hỏi bạn phải chính là người tự chinh phục những đỉnh cao của mình. Và để có thể làm được được điều đó, bạn cần phải rèn luyện tư duy tích cực, xây dựng niềm tin cho chính mình, từ đó bạn sẽ có thể làm được những điều phi thường và không gì có thể cản trở được bạn.

Cách rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả

cach-ren-luyen-tu-duy-tich-cuc-hieu-qua
Cách để rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả

1. Luôn biết ơn đối với mọi việc

Một trong những cách để rèn luyện suy nghĩ tích cực hiệu quả là mỗi người trong chúng ta nên hình thành thói quen biết ơn với tất cả sự việc xảy đến với mình. Và để có thể thực hiện được điều đó, trước tiên chúng ta cần biết ơn cha mẹ, thầy cô, người thân, bạn bè xung quanh và ngay với những người xa lạ, bạn cũng nên áp dụng cách đó để hình thành được thói quen tốt luôn nhìn nhận vào các điều tích cực. Từ đó giúp chúng ta có thể sống vui vẻ, thoải mái và tránh mặt được những suy nghĩ tiêu cực hiện diện trong tâm trí.

2. Suy nghĩ luôn thành công

Khi bạn suy nghĩ đến việc thành công thì bạn sẽ có thêm động lực để cố gắng và phát triển theo hướng tích cực, dù mọi việc có khó khăn thử thách thì cũng không ngăn cản được bạn chinh phục được ước mơ của mình. Điều đó giúp chúng ta sẽ luôn sống lạc quan và hướng tới những điều tốt đẹp, thành công.

3. Sắp xếp lại mọi suy nghĩ

Để tư duy tích cực thay đổi cuộc sống, bạn cần sắp xếp lại các công việc cần làm sao cho phù hợp và hiệu quả, nhằm tránh trường hợp nhiều công việc dồn lại một lúc và không biết xử lý như thế nào, sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực.

Để sắp xếp lại suy nghĩ hiệu quả khi có quá nhiều việc, bạn có thể liệt kê các công việc ra giấy bút. Sau đó, bạn sẽ đánh dấu thứ tự các công việc ưu tiên cần suy nghĩ trước. Ngoài ra, sử dụng sơ đồ mindmap cũng là một trong phương thức hiệu quả được nhiều người áp dụng, không những giúp bạn có thể sắp xếp được suy nghĩ mà còn đưa ra được các giải pháp cho vấn đề.

4. Kiểm soát các suy nghĩ tiêu cực đang diễn ra

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ khó lòng tránh khỏi những lúc suy nghĩ tiêu cực lấn át trong tâm trí, chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Và để hạn chế điều này, bạn cần tiến hành rèn luyện kiểm soát lối suy nghĩ này bằng cách như thường xuyên nhìn vào ưu điểm. Bất cứ việc gì xảy ra trong cuộc sống thì dù tốt hay xấu đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên bạn hãy tập trung nhìn vào ưu điểm sẽ có được sự lạc quan hơn trong cuộc sống.

Đọc các sách tích cực: Việc rèn luyện đọc sách sẽ giúp bạn tạo thói quen suy nghĩ và nhìn nhận một vấn đề tốt hơn, bạn có thể tham khảo nhiều quyển sách hay về sự tích cực, tư duy lạc quan của những người thành công,…

>>> Xem: Tư duy tích cực

5. Chơi với người tích cực, lạc quan

Việc kết nối và học hỏi, giao lưu với những người có tinh thần sống tích cực sẽ giúp bạn có được sự ảnh hưởng tư duy tích cực từ những người đó, đồng thời, giúp chúng ta tránh xa các lối suy nghĩ tiêu cực.

Ngược lại, bạn nên hạn chế tiếp xúc với những người tiêu cực để không bị ảnh hưởng từ họ, về lâu dần vô hình chung gây ra suy nghĩ lệch lạc trong tâm trí bạn từ lúc nào không hay.

6. Luôn nở nụ cười với mọi người đem đến tư duy tích cực

Thói quen luôn nở nụ cười với người khác sẽ giúp bạn lan tỏa năng lượng đến những xung quanh, từ đó sẽ tiếp thêm năng lượng cho bản thân. Thay vì bắt đầu một ngày mới bằng vẻ mặt chán nản thì hãy chủ động nở một nụ cười thân thiện đến mọi người nhé!

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS. Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9. Tòa nhà Thủy Lợi 4. 102 Nguyễn Xí. P.26. Quận Bình Thạnh. TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông . Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa . Phường Hòa Phú . Thành phố mới Bình Dương . Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028. 7300. 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO