Kỹ năng mềm là gì? 18 kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống

Hiện nay, với bất cứ ngành nghề nào thì có kiến thức và chuyên môn thôi là chưa đủ. Chính vì thế mà kỹ năng mềm hiện nay đang là yếu tố mà các nhà tuyển dụng đang hướng tới. Vậy kỹ năng mềm là gì và tại sao nó lại quan trọng trong cuộc sống chúng ta, cùng tìm hiểu với PMS những thông tin đó ngay tại bài viết bên dưới nhé.

Kỹ Năng Mềm
Kỹ năng mềm là gì và tại sao nó lại quan trọng?

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (soft skills) là những kỹ năng liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử giữa người với người. Ngày nay, kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Bởi nó giúp cho bạn nâng cao hiệu suất làm việc và xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp nơi làm việc.

Kỹ năng mềm là tương tác xã hội của con người

* Ghi chú: các nhà tuyển dụng hiện nay thường không hỏi trực tiếp xem bạn có kỹ năng mềm hay không. Thay vào đó, họ sẽ đưa ra các tình huống và hỏi bạn sẽ làm gì để đánh giá xem bạn có kỹ năng này hay không?

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Một thống kế thực tế cho thấy, sự thành công của con người chỉ chiếm 25% là kiến thức và 75% là các kỹ năng mềm của họ. Hoặc một nghiên cứu khác nói rằng 90% top những người giàu trên thế giới có những kỹ năng mềm vượt trội.

Chính vì thế, vai trò của nó trong đời sống rất quan trọng và cần thiết với mỗi người. Cần rèn luyện và trao dồi thường xuyên các kỹ năng này để bạn có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp và đạt kết quả tốt hơn cho mình cũng như trong cuộc sống.

Kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành công của bạnTại Việt Nam, hiện có rất nhiều sinh viên đã ra trường nhưng tỷ lệ xin việc thành công lại khá thấp. Nguyên nhân là do các ứng viên chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn, nên các kỹ năng mềm chưa trang bị cho bản thân hoặc còn chưa được thực hành thực tế. Chính vì thế, ngay khi còn trên ghế nhà trường, chúng ta nên tìm hiểu và trang bị cho những kỹ năng mềm cho mình, dần dần nó sẽ giúp bản thân đạt được nhiều thành công hơn trong công việc lẫn cuộc sống.

3. Các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc và cuộc sống

 1. Kỹ năng giao tiếp
 2. Kỹ năng làm việc nhóm
 3. Kỹ năng quản lý thời gian
 4. Kỹ năng giải quyết vấn đề
 5. Kỹ năng ra quyết định
 6. Kỹ năng đàm phán thương lượng
 7. Kỹ năng lãnh đạo
 8. Kỹ năng giao việc
 9. Tư duy phản biện
 10. Kỹ năng lắng nghe
 11. Kỹ năng quan sát
 12. Kỹ năng lập kế hoạch
 13. Tư duy tích cực
 14. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc
 15. Kỹ năng tổ chức
 16. Khả năng thích ứng
 17. Sáng tạo
 18. Tạo động lực
 19. Đạo đức làm việc

Ngày nay kỹ năng mềm rất cần thiết trong cuộc sống

4. Cách cải thiện những kỹ năng mềm hiệu quả

 • Đọc sách, tài liệu: Đây là cách rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả nhất. Hãy đọc những tài liệu, kiến thức và phương pháp từ những người thành công và đã có kinh nghiệm trước đó.
 • Tham gia các chương trình hoạt động về đào tạo việc làm: Một số chương trình đào tạo về việc làm có nhắc đến các kỹ năng mềm cần thiết như thế nào. Trong đó, họ thảo luận và đề cập về các chủ đề liên quan nhất để người tìm việc biết khái niệm và tầm quan trọng trong sơ yếu lý lịch của họ. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm các chương trình đào tạo trực tuyến về kỹ năng mềm được chia sẽ miễn phí để nâng cao và cải thiện cho mình.
 • Tìm đến các trung tâm đào tạo: Hiện nay, có rất nhiều chương trình đào tạo được triển khai nhằm giúp cho các Học viện hoàn thiện hơn cho mình những kỹ năng cần thiết. Chính vì điều đó, Học Viện PMS cho ra các chương trình đào tạo về kỹ năng mềm và quản lý lãnh đạo, các bạn có thể xem các chương trình tại đây.
 • Tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện: Nếu bạn là người còn đi học hay mới đi làm, thì các hoạt động xã hội hay tình nguyện là nơi để bạn có thể học hỏi, thực hành và rèn luyện cho mình các kỹ năng sống cần thiết nhất.

Cần cải thiện và trao dồi kỹ năng mềm mỗi ngày

5. Sự khác nhau kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Tiêu chíKỹ năng mềm (Soft skills)Kỹ năng cứng (Hard skills)
Khái niệmKỹ năng tương tác xã hội của con người.Trình độ, kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thực hành.
Phương thức phát triểnPhát triển nhờ việc tập luyện và trao dồiThường được đào tạo thông qua giáo dục và thực hành.
Tính chấtKhó để đo lường, đánh giá một cách chính xác bằng các tiêu chí cụ thểCó thể đo lường hoặc đánh giá qua các tiêu chí như bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc,…
Vai tròĐược đánh giá cao do tính quan trọng của chúng trong những môi trường làm việc khác nhau.Được đánh giá cao ở các lĩnh vực có tính chuyên môn cao và trong quá trình tuyển dụng.

kỹ năng cứng với kỹ năng mềm

Thông hữu ích qua bài viết này, PMS hy vọng các bạn có thể hiểu về kỹ năng mềm là gì và làm sao để cải thiện kỹ năng này. Tư đó sẽ giúp bạn có những kế hoạch để phát triển, nâng cao để ứng dụng trong công việc cũng như cuộc sống.

Xem ngay một số Chương trình đào tạo kỹ năng mềm tại Học viện PMS:

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *