Kỹ năng mềm gồm những gì? Top 13 kỹ năng quan trọng cần có

Hiện nay, với bất cứ ngành nghề nào thì có kiến thức và chuyên môn thôi là chưa đủ. Chính vì thế mà kỹ năng mềm hiện nay đang là yếu tố mà các nhà tuyển dụng đang hướng tới. Vậy kỹ năng mềm là gì và tại sao nó lại quan trọng trong cuộc sống chúng ta, cùng tìm hiểu với PMS những thông tin đó ngay tại bài viết bên dưới nhé.

Kỹ Năng Mềm
Kỹ năng mềm là gì và tại sao nó lại quan trọng?

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft skills) là các kỹ năng giúp bạn tương tác và làm việc với đồng nghiệp của mình hiệu quả trong môi trường làm việc. Chúng bao gồm các kỹ năng như giao tiếp, tư duy, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm, khả năng lãnh đạo, quản lý thời gian, thuyết phục, đàm phán thương lượng,…

Ngày nay, kỹ năng mềm được xem là yếu tố bắt buộc và quan trọng trong việc tuyển dụng. Bởi nó giúp cho bạn nâng cao hiệu suất làm việc và xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp nơi làm việc.

Kỹ Năng Mềm Là Gì
Kỹ năng mềm là tương tác xã hội của con người

*Ghi chú: các nhà tuyển dụng hiện nay thường không hỏi trực tiếp xem bạn có kỹ năng mềm hay không. Thay vào đó, họ sẽ đưa ra các tình huống và hỏi bạn sẽ làm gì để đánh giá xem bạn có kỹ năng này hay không?

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm hiện nay

Một thống kế thực tế cho thấy, sự thành công của con người chỉ chiếm 25% là kiến thức75% là các kỹ năng mềm của họ. Hoặc một nghiên cứu khác nói rằng 90% top những người giàu trên thế giới có những kỹ năng mềm vượt trội.

Chính vì thế, vai trò của nó trong đời sống rất quan trọng và cần thiết với mỗi người. Cần rèn luyện và trao dồi thường xuyên các kỹ năng này để bạn có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp và đạt kết quả tốt hơn cho mình cũng như trong cuộc sống.

Các Kỹ Năng Mềm
Kỹ nặng mềm quyết định 75% sự thành công của bạn

3. Các kỹ năng mềm cần thiết và quan trọng

Dưới đây là một số các kỹ năng mềm cần thiết và quan trọng trong cuộc sống, bao gồm:

Kỹ Năng Mềm Gồm Những Gì
Ngày nay nó rất cần thiết trong cuộc sống

4. Làm sao để cải thiện những kỹ năng mềm?

4.1 Đọc sách, tài liệu

Đây chính là phương pháp rèn luyện hiệu quả nhất. Hãy đọc những tài liệu, kiến thức và phương pháp từ những người thành công và đã có kinh nghiệm trước đó.

4.2 Tham gia các chương trình đào tạo việc làm

Một số chương trình đào tạo việc làm có nói về các kỹ năng mềm. Trong đó, họ thảo luận và đề cập về các chủ đề liên quan nhất để người tìm việc biết khái niệm và tầm quan trọng trong sơ yếu lý lịch của họ. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu các khóa học online miễn phí có thể giúp bạn cải thiện các kỹ năng của mình.

Những Kỹ Năng Mềm
Cần cải thiện và trao dồi kỹ năng này mỗi ngày

4.3 Tìm đến các trung tâm đào tạo

Hiện nay, có rất nhiều chương trình đào tạo được triển khai nhằm giúp cho các Học viện hoàn thiện hơn cho mình những kỹ năng cần thiết. Chính vì điều đó, Học Viện PMS cho ra các chương trình đào tạo về kỹ năng mềm và quản lý lãnh đạo, các bạn có thể xem các chương trình tại đây.

4.4 Tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện

Nếu bạn là người còn đi học hay mới đi làm, thì các hoạt động xã hội hay tình nguyện là nơi để bạn có thể học hỏi, thực hành và rèn luyện cho mình các kỹ năng sống cần thiết nhất.

*Ví dụ: nếu bạn cần học và cải thiện kỹ năng lắng nghe tốt hơn, bạn có thể bắt đầu bằng cách lắng nghe cẩn thận từ những đồng nghiệp nói và yêu cầu khi bạn cần làm rõ.

Video chia sẻ về 7 cách rèn luyện kỹ năng mềm từ Sách tóm tắt

5. Phân biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Tiêu chí Kỹ năng mềm (Soft skills) Kỹ năng cứng (Hard skills)
Khái niệm Kỹ năng tương tác xã hội của con người. Trình độ, kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thực hành.
Phương thức phát triển Phát triển nhờ việc tập luyện và trao dồi Thường được đào tạo thông qua giáo dục và thực hành.
Tính chất Khó để đo lường, đánh giá một cách chính xác bằng các tiêu chí cụ thể Có thể đo lường hoặc đánh giá qua các tiêu chí như bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc,…
Vai trò Được đánh giá cao do tính quan trọng của chúng trong những môi trường làm việc khác nhau. Được đánh giá cao trong các ngành nghề có tính chuyên môn cao và quan trọng trong quá trình tuyển dụng.
Cac Ky Nang Mem Can Thiet
So sánh giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Thông hữu ích qua bài viết này, PMS hy vọng các bạn có thể hiểu về kỹ năng mềm là gì và làm sao để cải thiện kỹ năng này. Tư đó sẽ giúp bạn có những kế hoạch để phát triển, nâng cao để ứng dụng trong công việc cũng như cuộc sống.

6. Câu hỏi thường gặp (FAQ)

6.1 Những kỹ năng mềm nào phổ biến nhất?

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng lãnh đạo
  • Kỹ năng lắng nghe

6.2 Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng?

Ngày nay, nó đóng vai trò rất quan trọng bởi nó giúp bạn tự tin thể hiện năng lực bản thân với người khác trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Nếu bạn phát triển các kỹ năng này tốt thì đây cũng chính là cơ hội để bạn thành công hơn trong cuộc sống.

6.3 Thực trạng việc sử dụng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên ra trường nhưng tỉ lệ xin việc thành công lại khá thấp. Nguyên nhân là do các ứng viên chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn nên các kỹ năng mềm chưa có hoặc còn chưa được thực hành và rèn luyện chúng. Chính vì thế, ngay khi còn đi học, chúng ta nên tìm hiểu dần và trang bị cho những kiến thức và để từ đó tạo điều kiện giúp bản thân đạt được nhiều thành công và đóng góp nhiều giá trị cho xã hội.