Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc hiệu quả

Trang bị kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc là điều rất cần thiết cho bất kì ai có những mong muốn và mục tiêu cần được lên kế hoạch để thực hiện. Vậy lập kế hoạch và quản lý công việc như thế nào là hiệu quả?

Trong công việc và cuộc sống, dù ở bất kì vị trí nào hay lĩnh vực nào thì bạn cũng có rất nhiều việc để làm. Tuy nhiên, một ngày chỉ có 24 tiếng và một năm chỉ có 365 ngày. Bạn làm sao để làm hết những công việc đó và kiểm soát chúng? Tất cả là nhờ vào phương pháp lập kế hoạch và tổ chức công việc của mỗi người. 

>>> Khóa đào tạo: Kỹ năng lập kế hoạch và triển khai công việc hiệu quả tại PMS

Khái niệm kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc

Lập kế hoạch triển khai công việc là quá trình xác định mục tiêu và phương pháp tốt nhất để thực hiện mục tiêu đó. Một bản kế hoạch làm việc hiệu quả chính là sự tương thích giữa đam mê và nguyện vọng cá nhân với thời gian phù hợp mà họ sở hữu. Kế hoạch càng rõ ràng, cụ thể bao nhiêu thì khả năng thực hiện mục tiêu càng cao bấy nhiêu.

Tại sao cần phải sở hữu kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc

Lập kế hoạch công việc có ý nghĩa gì đối với cá nhân? Mục đích cuối cùng khi chúng ta học kỹ năng lập kế hoạch chính là để mỗi người có thể tự lên một kế hoạch bài bản cho những mục tiêu trong tương lai của bản thân. Và dưới đây nêu ra 7 lý do vì sao bạn cần phải sở hữu kỹ năng lập kế hoạch công việc.

  • Tư duy có hệ thống để tiên liệu các tình huống quản lý
  • Phối hợp mọi nguồn lực của tổ chức hữu hiệu hơn.
  • Tập trung vào các mục tiêu và chính sách của tổ chức.
  • Nắm vững các nhiệm vụ cơ bản của tổ chức để phối hợp với các quản lý viên khác.
  • Sẵn sàng ứng phó và đối phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài
  • Phát triển hữu hiệu các tiêu chuẩn kiểm tra.
muc-dich-cua-ky-nang-lap-ke-hoach-va-to-chuc-cong-viec
Mục đích của kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc

Quy trình 6 kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc

1. Lập danh sách các công việc cần làm

Đây là bước đầu quyết định sự thành công hay thất bại của một bản kế hoạch. Việc lên danh sách các công việc cần làm giúp bạn có cái nhìn tổng quát về số lượng cũng như trình tự thời gian thực hiện công việc. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ các công việc sẽ làm trong ngày, tuần, tháng, năm.

2. Đưa ra các mục tiêu tương ứng

Thiết lập các mục tiêu phù hợp với công việc. Mục tiêu có thể là thời gian, kết quả hoàn thành. Tuy nhiên, bạn cần đưa ra các mục tiêu phù hợp với khả năng của bản thân để đảm bảo chúng được thực hiện một cách dễ dàng và thuận lợi.

dua-ra-muc-tieu-tuong-ung-cho-tung-cong-viec-cu-the
Đưa ra các mục tiêu tương ứng cho từng công việc cụ thể

3. Ưu tiên sắp xếp thứ tự các công việc

Việc sắp xếp các công việc theo trình tự hợp lý cũng là yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch công việc. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ những công việc không phù hợp và tiết kiệm thời gian.

4. Tập trung thực hiện kế hoạch

Sự tập trung sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, tập trung không có nghĩa là bạn chỉ chú tâm đến công việc bạn lên kế hoạch mà bỏ các công việc khác. Nhưng bạn phải biết kết hợp giữa làm việc và giải trí để đảm bảo không xảy ra căng thẳng, stress.

5. Linh hoạt trong việc thực hiện kế hoạch

Trong thực tế, không phải bao giờ các công việc cũng được thực hiện như kế hoạch đã lập ra. Đôi khi, vì một số yếu tố khách quan dẫn đến những yếu tố phát sinh mà bạn không lường trước được. Vì vậy, khi lên kế hoạch, bạn hãy cố gắng dự trù và liệt kê một số khó khăn gặp phải và đưa ra các phương án giải quyết cụ thể.

6. Kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch

Một điều không thể thiếu đố với những người sở hữu kỹ năng lập kế hoạch công việc chuyện nghiệp chính là bước kiểm tra tiến độ thực hiện kế hoạch giúp bạn biết được bản thân đã làm được đến đâu và có hoàn thành mục tiêu đúng thời gian hay không. Do đó, trong quá trình thực hiện các công việc, bạn cần liên tục theo dõi, kiểm tra và đối chiếu với mục tiêu ban đầu và kết quả hoàn thành.

kiem-tra-viec-thuc-hien-lap-ke-hoach-cong-viec-hieu-qua
Kiểm tra việc thực hiện lập kế hoạch công việc hiệu quả

Học viện PMS

—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ