Kỹ năng lãnh đạo là gì? 16 kỹ năng cần có của nhà lãnh đạo giỏi

Để thành công và phát triển lâu dài, cá nhân hay tổ chức cần có những nhà lãnh đạo tài ba. Bên cạnh đó những nhà lãnh đạo này cần có những kỹ năng lãnh đạo cần thiết bởi do đây là một yếu tốt quan trọng giúp quản lý con người và làm việc có hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ năng lãnh đạo là gì và những kỹ năng cần có của một nhà lãnh đạo tài giỏi nhé. Cùng Học Viện PMS tìm xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Kỹ Năng Lãnh đạo
Kỹ năng lãnh đạo phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo

1. Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là một kỹ năng giúp cho bạn quản lý và tổ chức công việc cho những người cấp dưới nhằm mang lại kết quả chung cho doanh nghiệp. Kỹ năng này có vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng và thúc đẩy mọi người làm đúng công việc theo lịch trình cố định.Một nhà lãnh đạo cần phải trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng mềm cơ bản khác.

Kỹ Năng Lãnh đạo Là Gì
Kỹ năng lãnh đạo là gì?

2. Vai trò của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Trong bất cứ đội nhóm, tổ chức nào thì cũng cần một nhà lãnh đạo giỏi, đây được xem là “đầu tàu” để dẫn dắt, điều khiển mọi hoạt động với công suất tối đa nhằm đạt được mục tiêu nhanh nhất. Vì vậy, người lãnh đạo giỏi cần phải hội tụ được nhiều yếu tố như kinh nghiệm, kiến thức và có tầm nhìn xa để dắt tập thể đi đúng hướng.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, một nhà lãnh đạo giỏi sẽ là một tấm gương để mọi người noi theo, mang đến nhiều kiến thức, kinh nghiệm và năng lượng tích cực cho mọi người. Chúng ta có thể thấy rõ nhất ở một nhà lãnh đạo giỏi đó là khả năng giải quyết các vấn đề khó khăn, ra quyết định trong công việc để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất.

Xem ngay:

Các Kỹ Năng Lãnh đạo Cần Có
Vai trò của nhà lãnh đạo rất quan trọng

3. Top 15 kỹ năng cần có của một nhà lãnh đạo giỏi

3.1 Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng cơ bản cần có của một nhà lãnh đạo. Bạn phải biết cách ứng biến và truyền đạt rõ ràng thông tin vời nhiều người có tính cách khác nhau. Đồng thời, khả năng biết lắng nghe những đóng góp và ý kiến của nhân viên cũng thể hiện được khả năng lãnh đạo hiệu quả.

3.2 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Xử lý các khó khăn trong quá trình làm việc nhóm là điều không thể tránh. Một tập thể cùng hoạt động và làm việc sẽ luôn xảy ra những bất đồng ý kiến giữa các thành viên, chính vì thế vai trò của người lãnh đạo lúc bấy giờ vô cùng cần thiết.  Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của hiệu suất công việc. Bạn đòi hỏi phải khéo léo để giải quyết tối ưu những vấn đề được đặt ra từ khách hàng hay nội bộ trong tổ chức, đội nhóm.

3.3 Kỹ năng ra quyết định

Quyết định của nhà lãnh đạo sẽ tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp. Do đó khả năng quyết đoán, nhìn nhận vấn đề  và dự đoán các rủi ro là cần thiết để đưa ra những phương án sáng suốt và kịp thời cho doanh nghiệp.

Ky Nang Lanh Dao Quan Ly
Có khả năng đưa ra quyết định đúng dắn

3.4 Có tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược là một chìa khóa để đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Với một nhà lãnh đạo có tư duy logic thì mới có thể phân tích sâu và hoạch định chiến lược phát triển hiệu quả, vượt qua đối thủ, đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Nếu không có tư duy chiến lược tốt thì nhà lãnh đạo khó có thể giúp cho doanh nghiệp phát triển lâu dài.

3.5 Kỹ năng quản lý con người

Trong một tập thể, mỗi người đều có một tính cách, một quan điểm và điểm mạnh riêng khác nhau. Chính vì vậy, người lãnh đạo cần phải khai thác được tiềm năng của từng người để biết cách khuyến khích cá nhân phát huy hết khả năng và tài năng trong công việc. Đồng người lãnh đạo phải nắm rõ được cách thức giải quyết những mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên một cách hợp lý và nhanh nhất.

3.6 Kỹ năng huấn luyện nhân viên

Người lãnh đạo không chỉ là người quản lý doanh nghiệp mà còn là một người thầy, người tiền bối trong lĩnh vực chuyên môn. Do đó, nếu muốn trở thành người lãnh đạo tốt, được mọi người tin tưởng và tôn trọng thì bạn nên có khả năng cố vấn, hướng dẫn cho nhân viên cũng như cho nhân viên cấp dưới của mình, giúp họ vượt qua những khó khăn trong công việc.

Kỹ Năng Người Lãnh đạo
Có khả năng huấn luyện cho nhân viên cấp dưới

3.7 Đưa ra những ý tưởng và sáng kiến

Nhà lãnh đạo cần thường xuyên cập nhật thông tin và trau dồi kiến thức để xây dụng nên hệ thống ý tưởng mởi mẻ. Đồng thời cần ý tưởng mới mỗi ngày để trí óc luôn hoạt động tốt nhất cũng như năng kỹ lãnh đạo.

3.8 Kỹ năng tư duy phản biện

Khả năng phản biện, phê phán là một yếu tố quan trọng của các nhà lãnh đạo. Bởi khi nhận thấy những rủi ro có thể xảy ra và kịp thời ngăn chặn để tránh các tình huống tiêu cực ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những kỹ năng lãnh đạo và quản lý thiết yếu  giúp cho bạn quản lý tốt đội ngũ nhân viên và phân bố công việc hiệu quả.

3.9 Kỹ năng lắng nghe

Để rèn luyện khả năng lắng nghe hiệu quả, bạn cần tập giao tiếp bằng mắt, tránh phân tâm và trả lời nội dung phù hợp. Với kỹ năng lắng nghe, bạn sẽ nhận được nhiều đóng góp và ý tưởng hỗ trợ cho công việc và giúp kế hoạch của doanh nghiệp thay đổi theo hướng tích cực nhất.

Kỹ Năng Lãnh đạo Và Quản Lý
Có khả năng lắng nghe và đóng góp ý kiến tốt

3.10 Rèn luyện tính kỷ luật

Kỷ luật là điều cần thiết để thực hiện mục tiêu và đạt được hiệu quả tốt nhất. Mặc dù bạn có kỹ năng lãnh đạo quản lý tốt hay ý tưởng thì khi thiếu tính kỷ luật mọi việc đều sẽ trở nên vô dụng và doanh nghiệp không thể đạt thành công trong sự phát triển bền vững.

3.11 Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, xung đột

Giải quyết xung đột với thái độ trung thực và thẳng thắn sẽ giúp các nhân viên tin tưởng, tín nhiềm vào tài lãnh đạo của bạn. Một nhà lãnh đạo phải biết  cách phân tích ý kiến và đưa ra những kết luận công bằng nhất để tạo sự hàn gắn nhân viên. Từ đó giúp cho hiệu suất và chất lượng công việc tốt hơn.

3.12 Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch công việc là kỹ năng không thể thiếu đối với những nhà lãnh đạo giỏi, điều này giúp cho nhà lãnh đạo vẽ ra được định hướng, phân chia công việc công việc hợp lý để giúp đạt được mục tiêu hiệu quả, đúng theo thời hạn.

các kỹ năng của lãnh đạo
Người có khả năng lập kế hoạch công việc tốt

3.13 Truyền cảm hứng, tạo động lực cho người khác

Cựu Tổng thống Mỹ John Quincy Adams từng nói: “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác, để họ biết mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm việc nhiều hơn và trưởng thành nhiều hơn, bạn là một nhà lãnh đạo“.

Trong môi trường làm việc, hãy luôn tạo ra nguồn năng lượng tích cực nhất có thể trong mọi công việc. Điều này giúp truyền cảm hứng, tạo động lực, tinh thần tích cực cho người khác tiếp tục công việc nghiêm túc, cố gắng hoàn thành các mục tiêu được đặt ra.

3.14 Khả năng trao quyền

Kỹ năng trao quyền là khả năng mà nhà quản lý đánh giá từng cá nhân để giao việc phù hợp với năng lực của họ. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng cần tạo động lực, giúp đỡ nhân viên cởi mở để đảm bảo công việc hiệu quả và hoàn thành theo đúng thời gian.

3.15 Xây dựng tầm ảnh hưởng

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy cố gắng làm thật tốt công việc của mình để tạo được danh tiếng tốt, tầm ảnh hưởng của mình đối với bạn bè, đồng nghiệp hay các nhà lãnh đạo cấp cao khác. Điều này sẽ giúp bạn có rất nhiều cơ hội để trở thành một nhà lãnh đào giỏi trong tương lại.

Kỹ Năng Của Người Lãnh đạo
Xây dựng tầm ảnh hưởng đối với mọi người

3.16 Công bằng và chính trực

Công bằng và chính trực là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của kỹ năng lãnh đạo. Chính trực trong công việc thường có nghĩa là một người có thể đưa ra các định hướng, lựa chọn đạo đức và giúp công ty duy trì hình ảnh tích cực.

Một video chia sẽ về kỹ năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm hiệu quả từ Học Viện PMS

4. Tóm lại

Như vậy, bài viết trên đã định nghĩa về kỹ năng lãnh đạo giúp bạn nắm rõ hơn về những yếu tố làm nên một nhà lãnh đạo tài ba. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo còn phải không ngừng thúc đẩy và rèn luyện các kỹ năng mềm để hoàn hảo hơn. từ đó góp phần vào quá trình phát triển và khẳng định giá trị của doanh nghiệp trên thị trường.