15 tố chất cần sở hữu để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi

Một doanh nghiệp muốn hoạt động tốt, đạt được nhiều thành công đòi hỏi nhà lãnh đạo phải thực sự tài năng và có tầm nhìn xa trông rộng. Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả những gì cần làm! Để sở hữu tố chất nhà lãnh đạo, bạn cần trải qua một thời gian dài rèn luyện những phẩm chất cần có và học tập kinh nghiệm từ những người đi trước. Vậy những phẩm chất đó là gì? Cùng PMS tìm hiểu ngay nhé!

tố chất nhà lãnh đạo
15 tố chất nhà lãnh đạo giỏi cần trang bị

1. Niềm say mê

Niềm say mê sẽ giúp nhà lãnh đạo luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết với công việc. Đó là tố chất quan trọng của nhà lãnh đạo. Bởi trong chặng đường dài phát triển Doanh nghiệp, niềm say mê sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đạt chất lượng.

2. Tính sáng tạo trong công việc

Sự sáng tạo sẽ giúp cho Doanh nghiệp có những bước tiến đột phá hơn so với thị trường. Chính vì vậy, là một người đứng đầu một đơn vị, nhà lãnh đạo chắc chắn phải là người có tinh thần sáng tạo để giúp thực hiện công việc nhanh nhất và đạt được mục tiêu.

3. Tính ham học hỏi

Đây là tinh thần mà nhà lãnh đạo giỏi nào cũng cần phải có. Việc không ngừng học hỏi sẽ mang lại cho nhà lãnh đạo nhiều giá trị kiến thức, bồi bổ kỹ năng, từ đó áp dụng nó vào việc quản lý Doanh nghiệp của mình.

tố chất nhà lãnh đạo giỏi
Người lãnh đạo giỏi là người ham học hỏi mọi lúc

4. Có cái nhìn sâu rộng

Kỹ năng lãnh đạo quản lý nên được phát huy khi nhà lãnh đạo đưa ra tầm nhìn cho Doanh nghiệp. Một lãnh đạo có tầm nhìn là người đã tích lũy kinh nghiệm trong thời gian dài. Do đó cần phát triển kỹ năng lãnh đạo này càng nhiều càng tốt.

5. Khả năng giao tiếp và diễn đạt thông tin chính xác 

Trong môi trường làm việc kinh doanh, nhà lãnh đạo phải giao tiếp rất nhiều với các nhân viên và các đối tác của mình. Chính vì vậy việc truyền đạt thông tin dễ hiểu và chính xác là một điều vô cùng quan trọng. Vì khi bạn diễn giải không đúng vấn đề sẽ khiến người nghe hiểu lầm thông tin dẫn đến sự sai lệch trong hành động. Từ đó có thể gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.

6. Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc

Kỹ năng lên kế hoạch là một yếu tố rất cần thiết cho nhà lãnh đạo. Để làm tốt nhiệm vụ này, bạn phải thường xuyên trau dồi kinh nghiệm thực tế, hiểu rõ quy trình hoạt động cũng như chi tiết các công việc cần làm và các yêu cầu khác có liên quan. Việc nắm rõ những yếu tố này giúp bạn thiết kế được một bản kế hoạch cụ thể, phân công việc một cách hợp lý và công bằng.

những tố chất nhà lãnh đạo
Biết cách lên kế hoạch và tổ chức công việc hiệu quả

7. Sự tự tin là tố chất quan trọng

Sự tự tin là cách nhận biết được giá trị và sự quan trọng của bản thân. Nhà lãnh đạo tự tin là người có thể thu hút và dẫn đường người khác. Bởi sự tự tin sẽ giúp bạn học hỏi và nhận thức từ kinh nghiệm của người khác.

8. Biết cách làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm hay Teamwork là cách nhiều người cùng kết hợp những năng lực cá nhân để hoàn thành một công việc nhanh và hiệu quả nhất. Trong một tập thể doanh nghiệp, nhà lãnh đạo phải biết cách làm việc nhóm hiệu quả, một phần giúp nâng cao hiệu quả công việc và cũng thể hiện sự gắn bó hơn với các nhân viên. Đây chính là kỹ năng ưu tiên mà các khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo vẫn thường hay giảng dạy.

Xem ngay: Chương trình đào tạo kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

9. Trao quyền và động viên nhân viên

Trao quyền là cách thực bạn mang lại nhiều cơ hội phát triển cho đội ngũ nhân viên, tạo môi trường tốt giúp họ cảm thấy tự tin và có trách nhiệm hơn trong công việc. Cùng với đó, việc động viên tạo ra cảm giác gần gũi, giúp nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và có động lực làm việc cũng như gắn bó lâu dài với công ty.

tố chất quan trọng của nhà lãnh đạo
Có khả năng trao quyền và động viên cho cấp dưới

10. Biết lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe để thấu hiểu những suy nghĩ từ nhân viên, giúp nhà lãnh đạo thu thập thêm nhiều sáng kiến mới lạ, góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực trong tổ chức. Ngoài ra, việc thường xuyên lắng nghe những lời góp ý còn mang đến cho lãnh đạo góc nhìn sâu rộng và đa dạng khi xử lý vấn đề.

11. Tư duy logic và quyết đoán

Tư duy logic và quyết đoán là nền tảng vững vàng giúp người quản lý “gặt hái” được nhiều thành công. Trang bị khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc của cá nhân và tổ chức.

12. Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân

Lợi ích cá nhân thì luôn gắn liền với lợi ích tập thể. Đặc biệt, là một người đứng đầu tập thể thì phải biết hy sinh lợi ích cá nhân của mình để đảm bảo sự tốt nhất dành cho những người xung quanh

tố chất của nhà lãnh đạo thành công
Sẵn sàng hi sinh vì lợi ích cá nhân cho mục tiêu chung

13. Sự thích nghi với mọi hoàn cảnh

Môi trường kinh doanh là môi trường luôn biến động hàng ngày với những khó khăn và có cả những cơ hội. Một nhà lãnh đạo có tài cần phải nhận thức được việc đó đồng thời nhanh chóng thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh. Để làm được điều đó, chắc chắn nhà lãnh đạo phát triển những kỹ năng lãnh đạo của mình, đồng thời luôn tìm tòi, học hỏi. tích lũy những kiến thức dành cho bản thân để có thể đối phó với mọi hoàn cảnh.

14. Biết chấp nhận mạo hiểm cho những quyết định lớn

Trong kinh doanh hay bất kỳ lĩnh vực gì luôn chứa đựng những rủi ro và nhiều thử thách. Đồng thời đó cũng là những cơ hội nếu bạn biết nắm bắt. Là một người luôn đưa ra những quyết định quan trọng. Nên tố chất nhà lãnh đạo là phải có tinh thần mạo hiểm, tạo động lực cho nhân viên của mình để đạt được những thành tích tốt nhất.

tố chất cần thiết của nhà lãnh đạo
Dám ra những quyết định quan trọng

Trang bị những phẩm chất trên sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Để trang bị được những kỹ năng này, bạn cần dành nhiều thời gian và công sức để tìm tòi và tích lũy. Thấu hiểu được điều này, Học viện PMS đã thiết kế Khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo là cách thức giúp bạn sở hữu tố chất nhà lãnh đạo cách nhanh chóng và hoàn hảo nhất.