Lãnh đạo là gì? Vai trò & cách để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Chúng ta thường chứng kiến những nhà lãnh đạo tài năng, họ đưa đội ngũ của mình đến những thành công này đến thành công khác. Nhưng bạn đã hiểu khái niệm lãnh đạo là gì và những đặc điểm, vai trò của nhà lãnh đạo là như thế nào hay chưa? Hãy cùng PMS tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

1. Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là người đứng đầu có vai trò đưa ra quyết định và hướng dẫn các thành viên thực hiện đúng đắn, xây dựng sự gắn kết trong tập thể và tạo ra môi trường hoạt động tích cực nhằm đạt được mục tiêu chung cho tổ chức.

Lãnh đạo là gì

Trong doanh nghiệp, lãnh đạo là tập hợp các hành động nhằm đồng nhất phương hướng, chiến lược cho toàn bộ nhân viên. Điều này bao gồm việc lên và triển khai các kế hoạch cũng như liên tục đổi mới, nhằm tạo ra giá trị cho toàn bộ tổ chức.

Ngoài ra, lãnh đạo không chỉ là người định hình và thúc đẩy sự phát triển cho bản thân mình mà còn cho toàn bộ đội ngũ nhân viên.

Tìm hiểu: Phân biệt giữa lãnh đạo và quản lý

2. Đặc điểm của một nhà lãnh đạo

Theo nghiên cứu của một số tài liệu, một nhà lãnh đạo cần sở hữu một loạt kiến thức và kỹ năng. Tuy nhiên, đặc điểm chung của những người lãnh đạo thường bao gồm 4 điểm dưới đây:

 • Có tầm nhìn xa: Nhà lãnh đạo cần có tầm nhìn chiến lược dài hạn để định hình thành công cho tổ chức trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải nhìn xa, nhìn ra những điều mà người khác có thể chưa nhận thức được. Họ có khả năng hình dung một bức tranh tổng thể về tương lai của doanh nghiệp, hiểu rõ những yếu tố còn thiếu và xác định được lộ trình phát triển cần được đề ra.
 • Người truyền cảm hứng: Mặc dù không tham gia trực tiếp vào việc thực thi hằng ngày, nhưng họ có vai trò là người truyền cảm hứng, tạo động lực và thúc đẩy tinh thần cho đội ngũ nhân viên cấp dưới. Đây sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời, kết nối mỗi cá nhân thành một đội ngũ vững mạnh, luôn đồng lòng và hiệp lực trong mọi tình huống, cùng hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.
 • Giỏi hoạch định chiến lược: Nhà lãnh đạo là người biết hoạch định chiến lược rõ ràng, để xác định mục tiêu cụ thể nhất. Những nhà lãnh đạo xuất sắc luôn có khả năng phân công nhiệm vụ và tận dụng nguồn lực tối ưu.
 • Người huấn luyện giỏi: Nhà lãnh đạo thường sở hữu khả năng nhận biết được những cá nhân phù hợp với đội ngũ, tự tin trong việc chiêu mộ và giữ chân những tài năng. Đặc biệt, với tầm nhìn và tư duy nhạy bén, nhà lãnh đạo có khả năng xác định lộ trình phát triển riêng cho từng cá nhân, giúp đội ngũ nhân viên phát huy hết khả năng của họ.

Đặc điểm của một người lãnh đạo

3. Vai trò của nhà lãnh đạo

3.1 Đào tạo nhân viên

Nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm trong việc điều hành, đào tạo và hỗ trợ nguồn nhân lực trong tổ chức. Họ cần đảm bảo mọi nhân viên đều có đủ năng lực và kỹ năng để thực hiện công việc, hướng dẫn nhân viên theo đúng lộ trình và mục tiêu chung của tổ chức.

Nhà lãnh đạo là những người có tinh thần dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng chịu trách nhiệm. Khi nhận thức về những cá nhân có tiềm năng, nhà lãnh đạo thậm chí có thể đào tạo họ để trở thành những người kế nhiệm trong tương lai.

3.2 Xây dựng chiến lược

Để có tầm nhìn khác biệt, họ cần sử dụng các kiến thức chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm để dự đoán các cơ hội hay rủi ro tiềm ẩn trong tương lai.

Người lãnh đạo cần nghiên cứu sâu về đối thủ cạnh tranh, thị trường và khách hàng mục tiêu để có cái nhìn toàn diện về bối cảnh kinh doanh. Khi đã tiếp thu thông tin, họ tiến hành phân tích chi tiết để đề xuất các lộ trình phát triển và cân nhắc các điều chỉnh cần thiết. Qua những cơ sở này, nhà lãnh đạo có thể xây dựng chiến lược kinh doanh phát triển dài hạn.

Nhà lãnh đạo cần biết xây dựng chiến lược kinh doanh

3.3 Hoạch định

Nhà lãnh đạo có vai trò trong việc xây dựng chính sách cho doanh nghiệp. Họ thiết lập các quy tắc phù hợp và đặt ra yêu cầu về tuân thủ, để việc hoạt động nhóm diễn ra hiệu quả. Bằng cách hoạch định, nhà lãnh đạo cũng tạo ra các cơ chế hỗ trợ thành viên hướng tới mục tiêu và lợi ích chung của tổ chức.

3.4 Kiểm soát cơ cấu tổ chức

Dù là tổ chức mới hoặc đã hoạt động lâu năm, mọi doanh nghiệp đều đối mặt với sai sót và khó khăn. Nhà lãnh đạo cần liên tục theo dõi, rà soát quá trình hoạt động để nhanh chóng phát hiện các lỗi tiềm ẩn. Nhờ vậy. họ sẽ có những đề xuất các giải pháp khắc phục, ngăn chặn những sai sót nhỏ có thể dẫn đến vấn đề lớn.

3.5 Mang lại nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên

Lãnh đạo cần mang lại nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên

Khi nhân viên thiếu sự hướng dẫn từ lãnh đạo, họ thường trải qua cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng, căng thẳng, dễ rơi vào tâm trạng tiêu cực khi đối mặt với khó khăn. Do đó, động lực từ nhà lãnh đạo tại thời điểm này sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần làm việc cho họ, từ đó giúp họ làm việc năng suất và gắn kết lâu dài với công ty.

Xem ngay: Các tố chất của người lãnh đạo giỏi

4. Cách để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba

4.1 Có tầm nhìn xa trông rộng

Để trở thành một nhà lãnh đạo xuất xắc, khả năng có thể dự đoán và nhìn xa được viễn cảnh trong tương lai trong sự phát triển của doanh nghiệp không thể thiếu. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn và thậm chí thất bại vì không có tầm nhìn và lộ trình phát triển từ các nhà lãnh đạo.

Tầm nhìn dài hạn đòi hỏi nhà lãnh đạo có khả năng hình dung được bức tranh tương lai của tổ chức, biết rõ những bước cần thực hiện và cách thức thực hiện. Đồng thời, họ cũng phải duy trì vững chắc tầm nhìn và tin tưởng vào những kế hoạch đã đề ra, giúp doanh nghiệp linh hoạt đối mặt với những thách thức, thậm chí là nguy cơ sụp đổ.

4.2 Mục tiêu rõ ràng

Khi làm bất cứ việc gì cũng cần có một mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Vì nếu không có mục tiêu, người ta thường dễ rơi vào tình trạng bị động không biết phải làm gì và khi gặp thách thức sẽ không biết phải giải quyết như thế nào.

Nhà lãnh đạo cần xác định mục tiêu rõ ràng

Chính vì thế, khi đã xác định được một mục tiêu rõ ràng và có cam kết với những gì mình sẽ phải thực hiện. Điều này sẽ thúc đẩy trách nhiệm và động lực làm việc để nhà lãnh đạo hoàn thành công việc tốt nhất để đạt được đúng mục tiêu đề ra.

4.3 Kiểm soát thời gian hiệu quả

Nhà lãnh đạo giỏi luôn cách quyết định lúc nào nên bắt đầu hay kết thúc công việc một cách linh hoạt. Việc quản lý thời gian hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng giúp họ đạt được thành công.

Trong quá trình giao việc cho nhân viên, những nhà lãnh đạo không chỉ đơn thuần đặt ra thời hạn mà còn tạo ra sự tương tác, thảo luận để đưa ra lịch trình thực hiện, thay vì áp đặt thời gian một cách chật vật.

4.4 Xây dựng, duy trì mối quan hệ xung quanh

Xây dựng, duy trì mối quan hệ xung quanh

Một nhà lãnh đạo xuất sắc cần được công nhận qua các mối quan hệ chất lượng xung quanh, bao gồm nhân viên, bạn bè, người thân, đối tác kinh doanh,…. Điều này có thể đạt được bằng cách thay đổi cách tiếp cận trong giao tiếp, học cách lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ. Nhà lãnh đạo thực thụ luôn phải có khả năng thấu hiểu và đồng cảm với người khác để hỗ trợ họ một cách tinh tế nhất.

Xem thêm: 10 nghệ thuật quản lý con người cho nhà lãnh đạo

4.5 Thích nghi với thay đổi của thị trường

Khả năng thích nghi linh hoạt với mọi biến động thị trường là yếu tố cần thiết để hỗ trợ những nhà lãnh đạo trong việc quản lý tổ chức và giúp doanh nghiệp tồn tại trong môi trường đầy biến động như ngày nay.

Nhà lãnh đạo giỏi cần thích nghi với sự biến động thị trường

Hiện nay, sự ổn định dường như trở thành khái niệm lỗi thời trong môi trường kinh doanh, nơi mà sự năng động và sự thay đổi liên tục là điều tất yếu. Để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, việc học cách thích nghi với biến động thị trường và quản lý khủng hoảng là điều cần thiết.

4.6 Trang bị và trau dồi kỹ năng thường xuyên

Nhà lãnh đạo cần là nguồn động viên tích cực, một tấm gương mà nhân viên có thể hướng tới. Họ phải xây dựng lòng tin và tạo ấn tượng tích cực với cấp dưới thông qua kinh nghiệm và những kỹ năng xuất sắc. Vì vậy, việc trang bị cho bản thân những kỹ năng quan trọng là cực kỳ quan trọng, bao gồm:

 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng ra quyết định
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng đàm phán
 • Kỹ năng tổ chức công việc

Nếu bạn cần xem chi tiết hơn về các kỹ năng lãnh đạo, vui lòng xem tại bài viết này: 18 kỹ năng lãnh đạo cần có của nhà lãnh đạo giỏi

Bên cạnh những kỹ năng trên, nhà lãnh đạo cũng cần có một phẩm chất như: có trách nhiệm, trung thực, đối xử công bằng với mọi người.

4.7 Đặt mục tiêu chung lên trên lợi ích cá nhân

Để trở thành một nhà lãnh đạo được mọi người yêu mến và tín nhiệm, việc ưu tiên mục tiêu của tổ chức trong quá trình thực hiện dự án hoặc hoạt động rất quan trọng.

Người lãnh đạo cũng cân nhắc đưa mục tiêu chung lên trên lợi ích cá nhân

Nhưng trong một số trường hợp, mục tiêu cá nhân của nhà lãnh đạo có thể đối lập với lợi ích của tổ chức. Do đó, nhà lãnh đạo cần xem xét cẩn thận các quyết định và hành động của mình để đảm bảo rằng chúng không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tổ chức.

Cùng với đó, Học Viện PMS có cung cấp khóa học kỹ năng lãnh đạo dành cho các nhà lãnh đạo và quản lý, giúp họ trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng lãnh đạo cần thiết để từ đó dẫn dắt đội ngũ nhân viên trở nên sức mạnh, đoàn kết để hướng tới các mục tiêu lớn cho tổ chức. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *