Thang bảng lương là gì? Cách xây dựng thang bảng lương 2024

Thang bảng lương là một trong những yếu tố quan trọng trong quản trị nguồn nhân lực, có vai trò trong việc đảm bảo sự minh bạch, công bằng và tạo động lực làm việc cho người lao động. Vậy cần phải xây dựng thang bảng lương như thế nào cho đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này!

1. Thang bảng lương là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu bảng lương và thang lương là gì?

Thang lương là một hệ thống các bậc lương phân theo nhóm ngạch lương, bậc lương (hệ số lương) mà công ty căn cứ xét trả lương, nâng lương định kỳ cho người lao động để hiện sự rõ ràng, minh bạch, công bằng.

Thang bảng lương là gì

Bảng lương là văn bản tổng hợp tổng số tiền thực mà doanh nghiệp trả cho người lao động của mình bao gồm các khoản tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp,… trong khoảng thời gian nhất định.

*Lưu ý: Doanh nghiệp thường xác định mức lương của người lao động dựa trên hệ thống thang bảng lương đã được thiết lập trước đó qua các yếu tố như năng lực, kinh nghiệm và hiệu suất trong việc hoàn thành công việc.

2. Mục đích xây dựng thang bảng lương

Để quản lý tốt nguồn nhân lực và đảm bảo tính minh bạch trong việc trả lương, mỗi doanh nghiệp cần thiết lập thang lương bảng lương định kỳ. Thang bảng lương này là cơ sở pháp lý để xác định thu nhập của nhân viên và cũng là cơ sở cho việc thỏa thuận về mức lương giữa doanh nghiệp và người lao động.

Việc xây dựng bảng lương không chỉ đảm bảo tuân thủ các quy định của Nhà nước mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp trong quản lý doanh nghiệp. Nó cung cấp sự minh bạch cho người lao động về quyền lợi và mức lương của họ, đồng thời tạo động lực để họ gắn bó với công việc và doanh nghiệp.

Mục đích xây dựng thang bảng lương

Các doanh nghiệp cần xây dựng một thang bảng lương cụ thể, xác định định mức lao động và hợp đồng lao động và đề ra thoả thuận về mức lương với ứng viên dựa trên vị trí công việc hoặc chức vụ cụ thể trong công ty để nhân sự có thể yên tâm cống hiến cho doanh nghiệp.

3. Những điều cần biết khi xây dựng thang bảng lương

3.1 Theo quy định của pháp luật

Căn cứ vào pháp lý, Điều 7 của Nghị định 49/2013/NĐ-CPNghị định 90/2019/NĐ-CP đã quy định những nguyên tắc quan trọng về việc xây dựng thang bảng lương như sau:

 • Căn cứ vào tình hình tổ chức sản xuất, lao động, các doanh nghiệp phải xây dựng thang, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.
 • Thang bảng lương phải được xây dựng dựa trên nguyên tắc đảm bảo bình đẳng, không được có sự phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, thành phần xã hội, khuyết tật…

Căn cứ pháp lý theo Điều 93 Luật Lao Động số 45/2019/QH14 quy định về xây dựng thang bảng lương:

 • Người sử dụng lao động phải xây dựng thang bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.
 • Từ ngày 1/1/2021, doanh nghiệp không bắt buộc phải nộp thang bảng lương cho phòng LĐTBXH như trước kia nữa.

Để hoàn thành quá trình đăng ký xây dựng thang bảng lương, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị một loạt giấy tờ và thực hiện các thủ tục sau:

 • Đơn đăng ký xây dựng thang bảng lương.
 • Quyết định ban hành về việc xây dựng thang bảng lương.
 • Biên bản xác nhận việc đăng ký thang bảng lương.
 • Hệ thống thang bảng lương cụ thể.
 • Quy chế lương thưởng và các phụ cấp liên quan.
 • Bảng quy định về các điều kiện và tiêu chuẩn áp dụng trong quá trình xây dựng thang bảng lương.

Các tài liệu này đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến quản lý lương thưởng và nhân sự trong doanh nghiệp.

Những điều cần biết khi xây dựng thang bảng lương

3.2 Mức lương tối thiểu khi xây dựng thang bảng lương

Căn cứ theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu theo tháng và theo giờ cho người sử dụng lao động theo vùng năm 2023 như sau:

VùngMức lương tối thiểu tháng

(Đơn vị: đồng/tháng)

Mức lương tối thiểu giờ (Đơn vị: đồng/giờ)
Vùng I4.680.00022.500
Vùng II4.160.00020.000
Vùng III3.640.00017.500
Vùng IV3.250.00015.600

4. Cách xây dựng thang bảng lương trong doanh nghiệp

Bước 1: Thiết lập cấu trúc chức danh và vị trí công việc

Việc đầu tiên là xác định cơ cấu chức danh và vị trí công việc một cách chi tiết. Điều này đòi hỏi sự chính xác cao, gán đúng chức danh cho từng vị trí công việc và thống kê tất cả các chức danh công việc trong tổ chức. Có một số cách để thực hiện bước này:

Sử dụng mô tả công việc để xác định chính xác chức danh phù hợp với mỗi vị trí công việc. Mô tả công việc cung cấp thông tin về tầm quan trọng của vị trí đó trong tổ chức, đồng thời mô tả chi tiết nhiệm vụ và quyền hạn của người giữ vị trí đó.

Thiết lập cấu trúc chức danh và vị trí công việc khi xây dựng thang bảng lương

Mô tả công việc cũng giúp xác định năng lực cần thiết cho người làm công việc đó. Bằng cách này, có thể xác định được chức danh cần phải có trong tổ chức dựa trên nội dung công việc đã được mô tả.

Bước 2: Xếp hạng và phân nhóm chức danh công việc

Trong bước này, chúng ta sẽ thực hiện việc xếp hạng các chức danh công việc để xác định mức lương tương ứng. Một cách phổ biến là sử dụng hội đồng đánh giá các công việc để xếp hạng chúng từ cao đến thấp. Hội đồng này có thể bao gồm những người có kinh nghiệm trong việc đánh giá các vị trí công việc.

Để đảm bảo tính chính xác, mỗi thành viên trong hội đồng có thể được gán một trọng số khác nhau cho phiếu đánh giá của họ. Những người có kinh nghiệm và chức danh cao có thể có trọng số lớn hơn so với những người khác.

Sau khi hoàn thành việc xếp hạng, chúng ta tiến hành phân chia các chức danh công việc vào các nhóm lương tương ứng trong hệ thống.

Bước 3: Xác định hệ số giãn cách giữa các nhóm

Xác định hệ số giãn cách giữa các nhóm khi xây dựng bảng lương

Để xác định hệ số chênh lệch, có thể dựa trên một số cơ sở khác nhau:

 • Dựa vào cấu trúc lương hiện tại của tổ chức nếu tổ chức đã có hệ thống lương cũ. Nếu không, bạn có thể sử dụng các mức lương trên thị trường cùng ngành để tham khảo.
 • Tính toán hệ số chênh lệch bằng cách chia mức lương cao nhất cho mức lương thấp nhất trong cùng một nhóm chức danh.
 • Hỏi ý kiến các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực để đảm bảo tính phù hợp của hệ số chênh lệch với tài chính của tổ chức.

Bước 4: Xác định số bậc lương và khoảng cách giữa các bậc

Trong bước này, bạn sẽ xác định số bậc lương và khoảng cách giữa các bậc sao cho phù hợp với tổ chức của bạn.

Bước 5: Hoàn thiện bảng lương

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn sẽ có một hệ thống thang bảng lương hoàn chỉnh và phù hợp với tổ chức của mình.

5. Phân biệt tác dụng bảng lương và thang lương

Thang lương là một hệ thống các mức lương được phân chia theo các bậc, ngạch, chức danh,… dựa trên các tiêu chí như trình độ học vấn, kinh nghiệm, năng lực, trách nhiệm,… Thang lương giúp doanh nghiệp xác định rõ mức lương của từng vị trí công việc, đồng thời cũng tạo cơ sở để người lao động hiểu rõ về mức lương của mình.

Bảng lương là một bảng tổng hợp các mức lương thực tế mà người lao động trong một doanh nghiệp nhận được theo từng vị trí công việc, chức danh,… Bảng lương được xây dựng dựa trên thang lương, đồng thời cũng bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp khác. Bảng lương giúp doanh nghiệp quản lý việc trả lương cho người lao động một cách hợp lý và minh bạch.

Trong bài viết trên Học Viện PMS đã cung cấp cho bạn cách xây dựng thang bảng lương cụ thể. Trên thực tế, doanh nghiệp cần xây dựng thang bảng lương một cách khoa học, phù hợp với thực tế của doanh nghiệp và nhu cầu của người lao động để phát huy tối đa hiệu quả của nó.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS