Kế hoạch sản xuất là gì? Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất là một trong những yếu tố mang đến sự thành công cho các công ty sản xuất. Vậy bạn có biết các bước thực hiện ra sao để lập kế hoạch sản xuất được thực hiện hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm kế hoạch sản xuất

Kế hoạch sản xuất chỉ ra sản phẩm được sản xuất như thế nào? Sử dụng nguồn lực gì? Chi phi bao nhiêu? Kế hoạch là một phần kế hoạch kinh doanh của Doanh nghiệp, toàn bộ nhà máy phải chạy theo kế hoạch đã lập trước đó.

Đây chính là các hoạt động xây dựng, tạo lập một kế hoạch bài bản cho một dự án nào của Doanh nghiệp. Kế hoạch này cho biết bộ phận sản xuất sẽ đáp ứng yêu cầu về sản phẩm của bộ phận marketing như thế nào?.

ví dụ về lập kế hoạch sản xuất
Kế hoạch sản xuất là gì? Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất

2. Vai trò của lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất có vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý một nhóm hay nhiều bộ phận trong Doanh nghiệp. Một quy trình vận hành sản xuất cần được quản lý chặt chẽ từ quy trình thực hiện, giải quyết kịp thời các vấn đề thì mới nghĩ đến chuyện tiết giảm chi phí sản xuất, gia tăng năng suất sản phẩm đầu ra.

Ý nghĩa của việc lập kế hoạch sản xuất là gì? Lập kế hoạch có 4 ý nghĩa chính sau đây:

 • Duy trì hoạt động sản xuất thường xuyên và ổn định.
 • Ước lượng chính xác các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu sản xuất.
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực.
 • Giảm thiểu lãng phí trong sản xuất.

Xem ngay: Khóa học lập kế hoạch vận hành và điều độ sản xuất

3. Mô tả công việc lập kế hoạch sản xuất của nhà quản lý

Để lập kế hoạch, nhà quản trị sản xuất cần phối hợp chặt chẽ với bộ phận tiếp thị, bán hàng. Bạn cần nắm rõ các dữ liệu về:

 • Dự báo tiêu thụ hàng hóa từ bộ phận bán hàng.
 • Đơn đặt hàng.
 • Lịch giao hàng.
 • Tồn kho thành phẩm, bán thành phẩm, sản xuất dở dang.
 • Nguồn lực con người: Thông tin nhân sự, nhân công tham gia sản xuất.
 • Nguồn lực máy móc: Công suất từng khâu sản xuất, năng lực sản xuất và kế hoạch bảo trì máy móc, thiết bị.
cách lập kế hoạch sản xuất
Nhà quản lý cần được trang bị kỹ năng lập kế hoạch

Tại sao bạn cần nắm rõ các dữ liệu trên? Bởi vì là một nhà kế hoạch, bạn phải nắm rõ các thông tin về dự án để tính toán cho quá trình sản xuất như số lượng vật tư cần đặt thêm lần này, thời gian hoàn thành kế hoạch, có cần thêm nhân công không,…

4. Các bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Bạn chưa biết cách lập kế hoạch sản xuất như thế nào cho hiệu quả? Hãy thử lập kế hoạch theo 6 bước dưới đây và công việc của bạn hàng ngày sẽ trở nên dễ dàng hơn.

lap ke hoach san
Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất

4.1 Lập danh sách các công việc cần làm trong ngày, tuần, tháng, năm.

Việc lên danh sách các công việc cần làm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các công việc. Bạn cần lên danh sách và sắp xếp công việc một cách kỹ lưỡng trong ngày, tuần, tháng, năm. Công việc được sắp xếp rõ ràng bao nhiêu thì mức độ hoàn thành càng cao bấy nhiêu.

4.2 Đưa ra các mục tiêu tương ứng.

Sau khi lên danh sách các công viêc, bạn cần thiết lập các mục tiêu tương ứng với từng hạng mục công việc. Nên nhớ mục tiêu phải vừa phải, phù hợp với khả năng thực tế, không quá thấp hay quá cao.

4.3 Ưu tiên sắp xếp thứ tự công việc.

Bạn nên sắp xếp công việc theo trình tự ưu tiên, công việc nào khẩn cấp thì làm trước, công việc nào ít khẩn cấp thì làm sau. Việc sắp xếp trình tự ưu tiên giúp bạn hoàn thành các công việc đúng thời hạn và tiết kiệm thời gian.

4.4 Tập trung thực hiện kế hoạch.

Sự tập trung giúp bạn làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, sự tập trung không phải là bạn cứ chú tâm làm việc này mà bỏ bê việc khác. Nhưng ở đây, bạn phải biết kết hợp thực hiện các công việc để tạo ra sự cân bằng cũng như hiệu quả công việc.

4.5 Linh hoạt trong việc thực hiện kế hoạch.

Thực tế và lý thuyết bao giờ cũng có sự khác biệt. Do đó, sẽ có những việc phát sinh mà bạn không lường trước được. Hãy dự trù một khoảng thời gian để giải quyết các việc phát sinh để không xảy ra tình trạng không mong muốn.

4.6 Kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch.

Một kế hoạch thành công bao giờ cũng phải kiểm tra tiến độ hoàn thành công việc. Phải liên tục theo dõi, kiểm tra và đối chiếu kết quả để có những bước tiếp theo phù hợp hơn.

Xem thêm nội dung: Tối ưu việc thực hiện quy trình sản xuất bằng công cụ SMED

5. Kỹ năng của một nhà lập kế hoạch sản xuất

 • Kỹ năng nhận biết các nguồn lực trong công tác lập kế hoạch sản xuất
 • Nắm rõ các phương pháp lập kế hoạch sản xuất hiệu quả.
 • Hoạch định nhu cầu vật tư.
 • Kỹ năng ứng dụng các phương pháp sắp xếp thứ tự gia công.
 • Kỹ năng ứng dụng sơ đồ Gantt, Sơ đồ Pert trong lập kế hoạch.
 • Kỹ năng triển khai, giám sát sản xuất.
kỹ năng lập kế hoạch sản xuất
Trang bị kỹ năng lập kế hoạch sản xuất là điều cần thiết

Trên đây là những thông tin mà Học Viện PMS chia sẻ về việc lập kế hoạch sản xuất. Hy vọng rằng những thông này sẽ giúp ích sẽ giúp bạn có những phương pháp áp dụng hiệu quả trong sản xuất nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu ngay chương trình đào tạo quản lý sản xuất hoặc đào tạo Kỹ năng lập kế hoạch công việc của chúng tôi để trang bị đầy đủ những kỹ năng và quản lý cho mình.

Xem thêm bài viết:

 • CAPA – Mô hình ngăn ngừa sự cố phát sinh trong quản lý sản xuất
 • Lean Six Sigma – Mô hình giảm thiểu tối đa rủi ro trong sản xuất