Ứng dụng Kaizen tại Toyota thành công như thế nào?

Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu, các Doanh nghiệp luôn phải chuyển mình để có thể tiếp tục duy trì sản xuất. Đối với Toyota cũng vậy, nhờ bài toán nan giải này mà họ đã hình thành một phương pháp quản lý vô cùng tuyệt vời, đó là Kaizen. Cho đến hiện tại, phương pháp này được xem như là lời giải hữu ích giúp các Doanh nghiệp đối phó với những thách thức đang bủa vây. Vậy Kaizen tại Toyota được ứng dụng như thế nào? Mời bạn cùng xem ngay tại bài viết này!

1. Toyota áp dụng thành công Kaizen

Toyota được biết đến là thương hiệu dẫn đầu trong việc áp dụng triết lý Kaizen trong chiến lược kinh doanh và đạt được những thành công nhất định. Toyota sở hữu khoảng 9 nhà máy tại Bắc Mỹ và cuối năm 2007 hãng tiếp tục mở rộng thêm một nhà máy mới tại Mississippi. Toyota lúc này chuyên sản xuất xe ô tô với đội ngũ công nhân người Mỹ có mức lương ngang bằng hoặc hơn so với các công ty sản xuất ô tô khác.

Ung Dung Kaizen
Ứng dụng Kaizen tại Toyota

Trong số đó, 75% các xe ô tô được lắp ráp tại Bắc Mỹ có bộ phận và nguyên liệu được sản xuất tại đây. Chỉ có khoảng 25% xe ô tô nhập từ Nhật và những nơi khác. Vậy mà, Toyota vẫn thu về hơn 14 tỷ USD vào năm 2006 trong khi các nhà sản xuất ô tô của Mỹ phải chuyển tới Trung Quốc và Ấn Độ để tiết kiệm chi phí. Bí quyết có được sự thành công này đó là Toyota đã áp dụng linh hoạt phương pháp Kaizen vào doanh nghiệp của mình.

2. Ứng dụng Kaizen tại Toyota mang lại lợi ích gì?

2.1 Toyota ứng dụng Kaizen để giảm tình trạng lãng phí trong Doanh nghiệp

Tại Toyota, thường xảy ra tình trạng lãng phí như hàng hóa tồn kho, sản xuất dư thừa, thời gian vận chuyển hàng hóa chậm, thời gian đi lại của công nhân, kỹ năng của người lao động,… Nhận thức được những vấn đề của Doanh nghiệp, Toyota đã nhanh chóng tìm cách khắc phục. Ứng dụng Kaizen vào quy trình sản xuất của Toyota bằng việc dùng giỏ nhựa để phân loại theo từng mẫu xe và đặc tính riêng của bộ phận phụ tùng. Nhờ vậy, mỗi công nhân trong nhà máy có thể thực hiện công việc một cách dễ dàng, đơn giản.

2.2 Toyota ứng dụng Kaizen để tạo ra những cải tiến mới, hữu dụng

Từ các bộ phận có sẵn trong dây chuyền và sáng tạo thêm các động cơ, phương tiện xe chuyên chở trong phạm vi khu vực nhà máy ra đời mang nhiều tiện ích cho công nhân. Toyota có thể tiết kiệm gân 3000 USD cho chi phí mua sắm xe chở hàng. Ứng dụng nguyên tắc Kaizen tại Toyota đã mang đến cho Doanh nghiệp này những cải thiện đáng kể, cung cấp nguyên liệu hợp lý tùy thuộc vào khối lượng được tiêu thụ, giảm thiểu công việc trong quy trình cũng như việc sắp xếp hàng hóa tồn kho.

Toyota ứng dụng Kaizen tạo ra những cải tiến mới, hữu dụng
Toyota ứng dụng Kaizen tạo ra những cải tiến mới, hữu dụng

Nhờ vậy, công nhân chỉ cần dự trữ một khối lượng nhỏ cho mỗi sản phẩm và thường xuyên bổ sung chúng dựa trên những yêu cầu của khách hàng. Điều này giảm đáng kể những thao tác dư thừa của mỗi công nhân, thiết bị máy móc. Và giúp Doanh nghiệp tăng cao năng suất lao động, chất lượng công việc, giảm giá thành sản phẩm thu hút khách hàng.

2.3 Phương pháp ứng dụng Kaizen giúp hình thành văn hóa công ty Toyota

Phương pháp ứng dụng Kaizen giúp hình thành văn hóa công ty Toyota
Phương pháp ứng dụng Kaizen giúp hình thành văn hóa công ty Toyota

Phương pháp ứng dụng quy trình thực hiện Kaizen tại Toyota đã mang đến những cải tiến tuyệt vời, hình thành nên văn hóa công ty sâu sắc. Đó là văn hóa ứng xử giữa lãnh đạo với nhân viên, giữa các nhân viên với nhau, sự tiết kiệm, bảo vệ thương hiệu của công ty, sự cố gắng hết mình cho công việc với tinh thần ham học hỏi. Tinh thần của Kaizen cũng được thể hiện trong thông điệp quan trọng của Toyota là “Developing People First” and “Respect for People”.

Vậy để áp dụng Kaizen sao cho hiệu quả, các bạn có thể tìm hiểu ngay cho mình Khóa học thực hành Kaizen 5S hiệu quả tại Học Viện PMS, nếu thấy hữu ích hay nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi tốt nhất nhé.

Xem thêm các nội dung có liên quan:

—————————————————————————————————————–

Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:

Học viện Tư vấn – Đào tạo PMS

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 028 7300 6069

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *