Order Picking là gì? Mục tiêu và các hệ thống lấy hàng Order Picking

Chúng tôi hiểu rằng, việc thực hiện lựa chọn lấy đơn hàng hay còn hiểu với thuật ngữ Order Picking luôn là “nỗi đau đầu” nếu doanh nghiệp không quản lý nó hiệu quả. Hiểu đơn giản thì đây là quá trình chọn lựa các mặt hàng để gửi đến khách hàng theo đơn đã đặt. Thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng liệu bạn có hình dung khi đơn đặt hàng trở nên khổng lồ hay chưa?

Vậy nếu gặp phải tình huống như trên doanh nghiệp cần phải làm gì để quản lý các đơn đặt hàng hiệu quả? Liệu họ vẫn sẽ sử dụng cách làm truyền thống hay có điều gì thật sự sáng tạo? Cùng PMS thử tìm hiểu câu trả lời ra sao ngay tại bài viết này nhé!

1. Order Picking là gì?

Order picking là quá trình tìm kiếm và lấy hàng hóa trong kho theo danh sách đơn đặt hàng. Đây là một trong những giai đoạn đầu tiên trong việc thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng. Và điều cần đảm bảo ở đây là quy trình Order picking phải được diễn ra một cách hoàn hảo để cho các công đoạn còn lại như đóng gói đơn hàng hay khâu vận chuyển hàng hóa cũng được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Order Picking là gì
Công việc Order Picking là gì?

Để hình dung rõ hơn về công việc này, bạn có thể tự đặt mình vào tình huống tương tự. Giả sử bạn đang đi mua sắm tại một siêu thị. Lúc này, bạn cũng như một nhân viên Order picking – bạn có danh sách những món đồ cần lấy nhưng chúng không nằm cùng một vị trí. Vì vậy bạn cần đi xung quanh để có thể lấy đủ mặt hàng mong muốn. Và đây cũng là nhiệm vụ của một “người lấy hàng theo đơn đặt hàng” cần làm trong kho hàng.

Khi quy trình lấy hàng trong kho diễn ra hiệu quả, tốc độ và độ chính xác được cải thiện. Giúp cho quá trình giao hàng diễn ra nhanh chóng, điều này góp phần đem lại sự hài lòng và đánh giá tích cực từ phía khách hàng

2. Mục tiêu của Order Picking là gì?

Các hệ thống hay phương pháp khác nhau có những giá trị riêng biệt, dưới đây PMS chỉ tổng hợp những mục tiêu cốt lõi và phổ biến của Order picking. Cụ thể như sau:

Mục tiêu của Order Picking là gì
4 Mục tiêu chính của Order Picking

2.1 Tối ưu thời gian di chuyển

Việc đi lại của công nhân trong kho hàng để lựa chọn hàng hóa là một sự lãng phí vô cùng lớn. Nhằm khắc phục điều này và nâng cao hiệu suất lấy hàng một cách nhanh chóng, chúng ta cần tối ưu hóa quá trình di chuyển. Điều này có thể bao gồm việc sắp xếp kho hàng một cách thông minh để giảm thiểu khoảng cách di chuyển giữa các vị trí lấy hàng.

Thăm hỏi nhân viên để tìm hiểu những nguyên nhân khiến việc di chuyển trong kho gặp cản trở.

2.2 Giảm thiểu sai sót

Khi thực hiện quy trình Order picking chúng ta thường chủ quan dẫn đến các sai sót như: chọn sai mặt hàng, dư hoặc thừa số lượng cần thiết…

Việc lựa chọn hàng hóa chính xác và đóng gói chúng một cách cẩn thận là rất quan trọng để tránh sai sót trong quá trình Order picking. Tại đây, bạn nên áp dụng các hệ thống kiểm soát chất lượng, hay các công cụ kiểm tra chuyên dụng như: quản lý kho hàng bằng mã vạch… để đảm bảo tính chính xác cho việc lấy hàng.

2.3 Đảm bảo an toàn lao động

Quá trình Order picking cần được xây dựng dựa trên tính bảo đảm an toàn cho người lao động. Điều này có thể bao gồm việc cung cấp trang thiết bị bảo hộ, huấn luyện về an toàn lao động và thiết kế không gian làm việc an toàn.

2.4 Tối ưu không gian kho hàng

Tận dụng không gian kho hàng một cách thông minh sẽ giúp bạn lấy hàng hiệu quả hơn. Việc sắp xếp hàng hóa một cách khoa học và áp dụng công nghệ thông minh sẽ giúp doanh nghiệp bạn tận dụng tối đa không gian trong kho.

Thực hiện được điều này giúp bạn không còn tình trạng dư thừa mức tồn kho, lượng hàng hỏng hóc cũng được giảm thiểu đáng kể. Quy trình di chuyển, nhặt hàng cũng trở nên dễ dàng và thuận tiên hơn bao giờ hết.

3. Các cách lấy hàng theo đơn đặt hàng – Order Picking

3.1 Single order picking (Lấy hàng theo đơn lẻ)

Đây là một hệ thống lấy hàng phổ biến. Tại đây, người lấy hàng tập trung hoàn thành một đơn đặt hàng tại một thời điểm nhất định. Thông thường, họ cần di chuyển xung quanh kho hàng nhiều lần để lấy đủ các mặt hàng cần thiết.

Phương pháp này có thể hơi tốn thời gian, nên thường phù hợp cho các doanh nghiệp có kho hàng nhỏ. Nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống này vì có thể tập trung hoàn toàn vào một đơn hàng trong một thời điểm, từ đó tạo ra mức độ chính xác cao trong việc Order Picking.

3.2 Batch order picking (Lấy hàng theo lô)

Lấy hàng theo lô, còn gọi là lấy hàng đa đơn, là hệ thống trong đó người picking có thể lấy nhiều loại hàng và hoàn thành nhiều đơn hàng cùng một lúc.

Hệ thống này sẽ hoạt động tốt cho các doanh nghiệp có nhiều đơn hàng của cùng một mặt hàng. Nhiều doanh nghiệp chọn hệ thống Order Picking theo lô vì giúp tiết kiệm thời gian, nhờ việc người lấy hàng chỉ cần đến vị trí lưu trữ của một loại hàng là một lần duy nhất.

3.3 Cluster order picking (Lấy hàng theo cụm)

Tương tự như lấy hàng theo lô, Cluster order picking là hệ thống cho phép người lấy hàng hoàn thành nhiều đơn hàng cùng một lúc. Trong Picking theo cụm, người lấy hàng có thể lấy nhiều mục hàng từ các vị trí khác nhau cùng một lúc. Hệ thống này có thể giảm khoảng cách mà người lấy hàng cần phải di chuyển trong toàn bộ kho.

lấy hàng theo đơn đặt hàng
Cluster order picking (Lấy hàng theo cụm)

3.4 Wave order picking (Lấy hàng theo đợt)

Picking theo đợt chia kho thành các khu vực và được lên lịch cụ thể để có thời gian hoàn thành đơn hàng là như nhau. Khi này, người nhặt hàng làm việc trong khu vực của họ và tất cả mọi người đều ý thức về thời hạn deadline. Không để tình trạng chậm trễ, vì nếu xảy ra điều đó, đơn hàng không kịp giao đúng hẹn gây ảnh hưởng đến toàn đội.

Hệ thống này có thể là lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp muốn đẩy nhanh quy trình Order Picking. Nó đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp thường xuyên có nhiều mục hàng khác nhau trong mỗi đơn lẻ.

3.5 Zone order picking (Lấy hàng theo khu vực)

Lấy hàng theo khu vực cũng giống như hệ thống nhận và giao (hệ thống mà tôi sẽ giải thích ngay phần bên dưới) chúng đều phân chia kho thành các khu vực tách biệt. Những người lấy hàng chỉ được làm việc trong các zone nhất định.

Mặc dù tương đồng nhưng Zone order picking không yêu cầu vận chuyển các container đi xung quanh. Hệ thống này đặc biệt hữu ích cho doanh nghiệp có số lượng đơn đặt hàng lớn vì nó có thể giúp kho hàng luôn được sắp xếp một cách ngăn nắp.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn một số cách lấy hàng theo hệ thống khác như:

3.6 Pick and pass (Hệ thống nhận và giao)

Hệ thống nhận – giao này yêu cầu việc phân chia kho thành các khu vực khác nhau. Mỗi người nhặt hàng làm việc trong khu vực của họ và lấy các mặt hàng từ đây. Sau đó, họ đặt hàng vào một container chứa hàng hóa và chuyển giao chúng đến khu vực tiếp theo.

3.7 Sorting system (Hệ thống sắp xếp)

Hệ thống phân loại sử dụng băng chuyền và công nghệ khác để tự động sắp xếp hàng hóa. Trong Sorting system, người lấy hàng đặt hàng lên băng tải, sau đó những người lấy hàng khác sẽ nhận lại hàng từ băng chuyền và sắp xếp chúng vào đơn đặt hàng. Hệ thống này có hiệu quả cao, cho phép doanh nghiệp tự động hóa một số công đoạn trong quy trình lấy hàng của họ.

hệ thống lấy hàng Order Picking
Sorting system (Hệ thống sắp xếp)

3.8 Pick to box system (Hệ thống nhặt hàng vào thùng)

Hệ thống Pick to box cũng sử dụng băng chuyền. Ở đây, người lấy hàng đặt một thùng hàng lên đó. Nó sẽ di chuyển qua các khu vực và người lấy hàng thêm hàng cần thiết vào hộp cho đến khi đơn hàng hoàn chỉnh. Hệ thống này cũng giúp doanh nghiệp xử lý số lượng đơn đặt hàng lớn và tránh tắc nghẽn do người lấy hàng di chuyển xung quanh kho.

3.9 Picker to part system (Hệ thống nhặt hàng theo từng phần)

Trong hệ thống này, các kho hàng cần hình thành 1 khu vực để xử lý vật liệu, họ thường sử dụng xe nâng để vận chuyển hàng tồn kho. Hệ thống cũng bao gồm một khu vực lấy hàng, nơi người lấy hàng chờ đợi hàng hóa được chuyển đến từ khu vực xử lý vật liệu và sau đó picking các sản phẩm để đáp ứng đơn đặt hàng của khách hàng.

4. Các hệ thống lấy hàng Order Picking tự động

4.1 Lấy hàng theo đèn báo (Pick-to-Light)

Sử dụng công nghệ tạo đơn đặt hàng được chọn theo màu của các đèn LED được cài đặt khắp các kệ và giá trong kho hàng. Người lấy hàng bắt đầu bằng cách quét mã vạch được dán trên thùng hàng trống, đây là thùng tạm thời nhưng chứa thông tin danh sách các mặt hàng cần thiết từ một đơn hàng cụ thể.

Sau khi mã vạch được quét, đèn LED trên các kệ tương ứng với các sản phẩm của đơn đặt hàng sẽ sáng lên. Qua đó, người lấy hàng có thể dễ dàng đi đến vị trí đèn phù hợp cho đến khi họ thu đủ tất cả các sản phẩm cho đơn hàng của mình. Công nghệ Pick-to-Light giúp giảm thời gian chọn hàng cũng như chi phí lao động.

4.2 Chọn theo giọng nói (Voice Picking)

Với công nghệ chọn bằng giọng nói, người lấy hàng sẽ được đeo tai nghe để kết nối với hệ thống quản lý đơn đặt hàng (OMS). Tiếp theo, họ nhận được hướng dẫn về khu vực để lấy các danh mục cần có cho đơn đặt hàng. Voice Picking hỗ trợ tăng năng suất cũng như độ chính xác cho đơn hàng.

4.3 Chọn hàng bằng máy quét di động (Mobile Scanner Picking)

Hệ thống Mobile Scanner Picking yêu cầu tất cả sản phẩm trong kho hàng được gắn nhãn với mã vạch riêng biệt. Người lấy hàng sử dụng máy quét di động để hiển thị danh sách sản phẩm ứng với vị trí của nó. Nếu quét trúng mã vạch của một mặt hàng không thuộc danh sách chọn hàng, hệ thống sẽ thông báo lỗi để họ có thể loại bỏ nó. Kiểm tra lỗi này giúp phương pháp chọn hàng bằng máy quét di động đạt được tỉ lệ chính xác cao.

Các hệ thống lấy hàng Order Picking
Các hệ thống lấy hàng bằng máy quét di động

Trong quá trình quản lý kho bãi, công đoạn quản lý kho hàng đóng một vai trò quan trọng. Là điểm giao thoa giữa việc dự trữ và cách khách hàng nhận được đơn hàng như thế nào. Bài viết trên đã thể hiện cho bạn nhiều phương án hay để thực hiện Order picking một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển, đơn đặt hàng được đổ về nhiều hơn. Việc không hiểu sâu sắc các quy trình quản trị khiến cho cách làm của bạn trở nên hơi quá sức với nhu cầu thực tế.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp phải tình trạng này, điều nên làm là hãy trang bị thêm cho đội ngũ của mình các kinh nghiệm cần thiết. Với PMS, chúng tôi thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, một trong số đó là Khóa Học Quản Trị Kho Bãi. Nơi trang bị cho bạn kỹ năng để nằm lòng các nguyên tắc sắp xếp và lấy hàng được bố trí trong kho. Cũng như sự chia sẻ chuyên sâu của đội ngũ Giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, giúp bạn hiểu rõ và vận hành các công tác nhập, xuất, kiểm tra hàng hóa, cũng như việc áp dụng mã vạch trong quản lý hàng hóa.

Đây chắc chắn sẽ là cơ hội tốt giúp doanh nghiệp bạn ngày càng bứt phá trên con đường phát triển. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các chương trình đào tạo khác của Học viện PMS Tại đây!

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS