Chu Trình PDCA – Áp Dụng Trong Giám Sát & Quản Lý Sản Xuất

Chu trình PDCA là một công cụ quản lý hiệu quả được sử dụng rất phổ biến ở nhiều Doanh nghiệp, đặc biệt là các Doanh nghiệp đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. chu trình cải tiến liên tục được Tiến sĩ Deming giới thiệu cho người Nhật trong những năm 1950 là yếu tố tiên quyết giúp cho Doanh nghiệp tiến gần hơn với mục tiêu của mình và đảm bảo cho sự cải tiến không ngừng.

>>> Xem: Kỹ năng giám sát & quản lý sản xuất 

1. Chu trình PDCA là gì?

Chu Trình PDCA là một vòng tròn quá trình cho sự thực hiện việc thay đổi , việc theo dõi và lặp đi lặp lại, sẽ dẫn đến những cải tiến liên tục trong quá trình đã được đưa vào áp dụng.  là cụm từ viết tắt của Plan – Do- Check – Act tượng trưng cho 4 công việc cần phải thực hiện một cách tuần tự để đảm bảo việc quản lý phải đạt được hiệu quả tối ưu.

 • Plan: lập kế hoạch, xác định mục tiêu, phạm vi,PDCA nguồn lực để thực hiện, thời gian và phương pháp đạt mục tiêu.
 • Do: Đưa kế hoạch vào thực hiện.
 • Check: Dựa theo kế hoạch để kiểm tra kết quả thực hiện.
 • Action: Thông qua các kết quả thu được để đề ra những tác động điều chỉnh thích hợp nhằm bắt đầu lại chu trình với những thông tin đầu vào mới.
Chu Trinh Pdca
Chu trình PDCA

Với hình ảnh một đường tròn lăn trên một mặt phẳng nghiêng (theo chiều kim đồng hồ), chu trình PDCA cho thấy thực chất của quá trình quản lý chất lượng là sự cải tiến liên tục và không bao giờ ngừng. Trên thực tế việc thực hiện chu trình PDCA phức tạp hơn nhiều so với tên của nó.

Tuy nhiên, chu trình PDCA là nền tảng cho các chu trình cải tiến trong ISO 9001. Khi một tổ chức thực hiện được chu trình PDCA cũng sẽ làm chủ được hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.

2. Tại sao Doanh nghiệp cần xây dựng chu trình PDCA

 • Cải tiến quy trình.
 • Thay đổi cách quản lý.
 • Quản lý chất lượng.
 • Duy trì kiểm soát dự án.
 • Quản lý hiệu suất.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức.

3. Lợi ích của chu trình PDCA trong Doanh nghiệp

 • Nâng cao khả năng cạnh tranh của Doanh nghiệp trên thị trường
 • Là cơ sở giúp các quy trình được cải tiến liên tục để đạt được mục tiêu đề ra
 • Theo dõi, kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả, toàn diện
 • Giúp người quản lý dự án duy trì quyền kiểm soát lớn hơn với một dự án nhất định theo nhiều cách
 • Nâng cao hiệu suất lao động của đội ngũ cán bộ nhân viên trong Doanh nghiệp

4. Áp dụng thực tế chu trình PDCA

Chu Trinh Pdca 1
Áp dụng Chu trình PDCA

Nếu bạn cố gắng áp dụng chu trình PDCA bằng cách thông thường sẽ rất khó khăn để có cơ sở cho việc tiếp tục nó một cách liên tục. Ở đây, cái gì là quan trọng để rút ra kinh nghiệm thực sự cho việc áp dụng PDCA dạng mềm.

Cần một dự án thử nghiệm tại một khu vực mẫu sẽ là cơ hội tốt để đi vào bước thứ nhất. Trong quá trình của dự án, bạn phải được yêu cầu lên một kế hoạch chuẩn bị cho việc triển khai 5S hiệu quả  và phát triển quan điểm Kaizen.

>>>Xem: Hiểu đúng và thực hiện hiệu quả 5S-Kaizen

Tất cả các cái đó là kế hoạch (P). Trên cơ sở kế hoạch này bạn sẽ thực hiện thử (D). Bạn sẽ kiểm tra (C) xem có bất kỳ vấn đề hay khó khăn nào hay không trong khi thử và để đưa ra các tác động (A) cần thiết cho cuộc thử nghiệm thành công. Qua kinh nghiệm này, bạn sẽ thu được sự hiểu biết thấu đáo về PDCA dạng mềm là gì và ích lợi của nó như thế nào.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO