Nguồn nhân lực là gì? Vai trò của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ đến lớn, nguồn nhân lực luôn đóng vai trò quan trọng không chỉ là nguồn lực con người mà còn là động lực chính để doanh nghiệp phát triển. Trong bài viết này, hãy cùng Học Viện PMS tìm hiểu về khái niệm nguồn nhân lực là gì, vai trò quan trọng của nguồn nhân lực trong sự thành công của Doanh nghiệp ngay dưới đây!

1. Nguồn nhân lực là gì?

Hiện nay, do có nhiều cách tiếp cận khác nhau nên có nhiều cách hiểu khác nhau khi nói về khái niệm nguồn nhân lực. Dưới đây là 2 cách phổ biến nhất khi đưa ra khái niệm này:

Theo Liên Hợp quốc cho rằng: “Nguồn nhân lực là tất cả những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực và tính sáng tạo của con người có quan hệ tới sự phát triển của mỗi cá nhân và của đất nước”. Qua đó, nguồn lực con người là một nguồn vốn bên cạnh các loại vốn vật chất khác như: vốn tiền tệ, tài nguyên thiên nhiên, công nghệ.

Còn theo Ngân hàng thế giới (IBRD) cho rằng: “Nguồn nhân lực là đề cập đến tất cả các nguồn lực con người bao gồm trí lực, thể lực, kỹ năng công việc,… của mỗi cá nhân”.

nguồn nhân lực là gì
Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực là tài nguyên con người, được xem xét từ hai góc độ quan trọng:

 • Theo nghĩa rộng: nguồn nhân lực cung cấp năng lực lao động trong quá trình sản xuất, cung cấp nguồn lực con người cho sự phát triển xã hội.
 • Theo nghĩa hẹp: nguồn nhân lực là sức lao động có sẵn cho phát triển kinh tế – xã hội. Nó bao gồm nhóm dân số ở độ tuổi lao động có khả năng tham gia vào sản xuất và lao động. Hiểu đơn giản, đây là những người có thể tham gia vào công việc, trong đó các yếu tố  về trí lực và thể lực được kết hợp vào quá trình lao động.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực còn được thể hiện trên số lượng và chất lượng, cụ thể:

 • Về số lượng là tổng số lượng người được tham lao động trong độ tuổi quy định của nhà nước và thời gian lao động họ có thể làm.
 • Về chất lượng là kiến thức, trình độ chuyên môn, sức khỏe của người tham gia lao động

2. Vai trò của nguồn nhân lực trong Doanh nghiệp

Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng của Doanh nghiệp
Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng của Doanh nghiệp

2.1 Giúp doanh nghiệp đảm bảo sự phát triển

Nguồn nhân lực đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển của Doanh nghiệp. Nhân sự không chỉ là những cá nhân thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, mà còn là nguồn động viên và sức mạnh đẩy động quan trọng. Các nhân viên có thể đóng góp ý kiến, kinh nghiệm và sự sáng tạo để giúp doanh nghiệp thích ứng với thị trường, nắm bắt cơ hội mới và vượt qua thách thức.

Nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp đảm bảo sự phát triển
Nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp đảm bảo sự phát triển

Việc hoạch định nguồn nhân lực cho từng bộ phận, đặt đúng người vào đúng vị trí là một hoạt động chiến lược có tính chất đồng thời ngắn hạn và dài hạn của Doanh nghiệp, cụ thể:

 • Ngắn hạn: Hoàn thành đúng các chỉ tiêu sản xuất, chuỗi cũng ứng theo đúng kế hoạch đề ra.
 • Dài hạn: Đảm bảo sự ổn định trong sản xuất và chuỗi cung ứng, gia tăng sự sáng tạo và linh hoạt để mang lại những lợi thế cho Doanh nghiệp trên thị trường.

Bằng cách tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực, Doanh nghiệp có thể xây dựng một môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy sự hài lòng và cam kết của nhân viên. Điều này không chỉ giữ chân người tài giỏi mà còn tạo ra một đội ngũ lao động đồng lòng và đạt được mục tiêu phát triển.

2.2 Nguồn lực vô tận cho Doanh nghiệp

Để duy trì sự ổn định và tối ưu hóa nguồn nhân lực, cần có chiến lược và sự thấu hiểu về tâm sinh lý của con người, việc này được thể hiện trên 3 khía cạnh dưới đây:

 • Cơ cấu: Xây dựng hệ thống, cách lãnh đạo linh hoạt, phù hợp với yếu tố bên trong và bên ngoài để kiểm soát quá trình.
 • Điều hành: Chỉ đạo nhân lực thông qua lãnh đạo, đảm bảo nhân sự hoạt động hiệu quả và đồng bộ với mục tiêu tổ chức.
 • Phát triển: Định hình hướng dẫn cho nhân viên học hỏi và cải thiện kỹ năng thông qua chương trình đào tạo, thúc đẩy sự tiến bộ trong quá trình điều hành tổ chức.

2.3 Yếu tố mang tính chiến lược cao

Trong bối cảnh xã hội đang chuyển từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế tri thức, vai trò của vốn, công nghệ và vật liệu đang giảm nhẹ. Thay vào đó, nguồn nhân lực tri thức của con người ngày càng trở nên quan trọng.

Nguồn nhân lực tri thức ngày càng trở nên quan trọng ở thời đại ngày nay
Nguồn nhân lực tri thức ngày càng trở nên quan trọng ở thời đại ngày nay

Điều này xuất phát từ khả năng động, sáng tạo và hoạt động trí óc của con người có thể tạo ra những giá trị quan trọng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

2.4 Tăng sự hài giữa khách hàng với tổ chức

Sự gắn kết thân thiết giữa khách hàng với tổ chức sẽ phụ thuộc vào nhân viên. Nên việc đào tạo một nhân viên bài bản, chuyên nghiệp sẽ khuyến khích việc khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ trở nên dễ dàng. Từ đó sẽ làm cho họ cảm thấy hài lòng về sản phẩm/dịch vụ và trở thành khách hàng trung thành của Doanh nghiệp.

2.5 Ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội

Quá trình phát triển kinh tế – xã hội được dựa vào nguồn nhân lực gồm: nhân lực, tài lực, vật lực và chỉ có nguồn lực con người mới tạo ra sự phát triển. Ngoài ra, các nguồn lực khác muốn phát huy được khả năng thì cũng phải dựa vào nguồn lực con người.

Nguồn nhân lực ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội
Nguồn nhân lực ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội

Trong thời đại hiện đại ngày nay, con người không chỉ là một thành phần của nguồn lực mà còn được coi là “tài nguyên đặc biệt” quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển kinh tế. Vì vậy, ta có thể thấy được, hiện nay nhà nước luôn đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo cho nhân lực. Bởi giáo dục là con đường giúp phát huy nguồn lực tốt nhất.

3. Kết luận

Đảm bảo chu đáo cho phát triển của con người là yếu tố đảm bảo nhất cho sự thịnh vượng của mỗi Doanh nghiệp. Đầu tư vào con người không chỉ là một chiến lược thông minh mà còn là cơ sở vững chắc cho sự phát triển bền vững của từng Quốc gia.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu dược vai trò của nguồn nhân lực trong Doanh nghiệp. Để nâng cao nguồn nhân lực, quý Doanh nghiệp có thể tìm hiểu chương trình tư vấn quản trị nhân lực của chúng tôi sẽ giúp Doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan về nhân sự. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý Doanh Nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline 0965 845 468 để được hỗ trợ tư vấn.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *