TOP 8 phong cách bán hàng chuyên nghiệp cho người bán hàng

Có rất nhiều người bán hàng làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau và phương pháp bán hàng của họ sử dụng cũng khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ. Vì thế, việc có cho mình một phong cách bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn trở thành dễ dàng chinh phục khách hàng bất cứ lúc nào.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày cho bạn biết phong cách bán hàng là gì và 8 phong cách bán hàng chuyên nghiệp phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

phong cách bán hàng

1. Phong cách bán hàng là gì?

Phong cách bán hàng là cách người bán hàng tiếp cận và tương tác với khách hàng nhằm mang đến trải nghiệm tích cực nhằm hướng tới mục đích là bán hàng. Phong cách sẽ bao gồm việc tiếp cận, giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, khả năng lắng nghe, cách xử lý và thuyết phục khách hàng hiệu quả.

phong cách bán hàng chuyên nghiệp

Thực tế, mỗi người sẽ có những phong cách bán hàng khác nhau, vì thế những người bán hàng hiệu quả thường hiểu được điểm mạnh bản thân lẫn điểm yếu từ đó điều chỉnh dựa trên những gì phù hợp với khả năng của họ. Ngoài ra, sẽ có những người chỉ sử dụng một phong cách, nhưng cũng có những người sử dụng nhiều phong cách bán hàng cùng một lúc.

2. 8 phong cách bán hàng chuyên nghiệp hiện nay

2.1 Phong cách hung hăng

Đây là phong cách mà các nhà bán hàng duy trì sự tập trung cao độ và mục tiêu duy nhất của họ là phải hoàn thành việc bán hàng. Họ là những người bán hăng hái, quyết đoán (thậm chí hơi quyết liệt) và luôn cố gắng hết mình để hoàn tất giao dịch thành công chỉ trong cuộc gặp đầu tiên hoặc qua một cuộc gọi.

Bên cạnh đó, họ là những người không tin vào quy trình bán hàng, bởi họ tin rằng mọi việc cần diễn ra một cách dứt khoát và nhanh chóng. Đối với họ, nếu một khách hàng tiềm năng có dấu hiệu do dự, điều đó có nghĩa là việc bán hàng đã thất bại.

phong cách bán hàng hung hăng

Đôi khi, những người này thường bị mang tiếng xấu, nhưng những người biết cách sử dụng phong cách này sẽ được nhiều người tôn trọng và làm việc rất hiệu quả.

2.2 Phong cách xây dựng mối quan hệ

Đây được xem là phong cách bán hàng hữu hiệu và hiệu quả nhất.Với những người sử dụng phương pháp này, họ tập trung vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng, không áp đặt áp lực để hoàn tất giao dịch trong buổi gặp đầu tiên.

phong cách bán hàng xây dựng mối quan hệ

Thay vào đó, họ thường dành thời gian để hiểu khách hàng và sử dụng phương pháp bán hàng linh hoạt để phù hợp họ. Bằng cách này, họ tạo ra sự thiện cảm từ khách hàng, dần dần xây dựng được lòng tin và đạt được mục đích bán hàng sau nhiều lần tư vấn và gặp gỡ.

2.3 Phong cách bán hàng định hướng sản phẩm (Product-oriented)

Phong cách này thường tập trung vào việc giải thích tính năng, lợi ích của sản phẩm cho khách hàng bằng cách sử dụng các sản phẩm mẫu, demo hoặc cho họ trải nghiệm thực tế.

Điều quan trọng là người bán phải hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ mình đang bán. Vì khách hàng tiềm năng có thể có nhiều câu hỏi khác nhau và việc bạn cung cấp các ví dụ hay bằng chứng mới có thể thuyết phục họ dễ dàng. Bằng cách này, seller có thể đảm bảo tỷ lệ chốt bán hàng thành công cao hơn.

2.4 Phong cách dựa trên cạnh tranh (Competition-oriented)

Những nhân viên bán hàng sử dụng phương pháp bán hàng cạnh tranh thường dùng sự kiên nhẫn và quyết tâm không ngừng khi thuyết phục khách hàng tiềm năng. Họ luôn cố gắng vượt qua sự phản đối và khó chịu bằng cách không khuất phục trước khó khăn, thách thức. Thay vào đó, họ sẵn lòng làm mọi cách để đạt được mục đích kết thúc giao dịch thành công.

phong cách bán hàng dựa trên cạnh tranh

Nhà các nhà quản lý có thể khuyến khích bán hàng bằng sự cạnh tranh giữa các nhân viên với nhau trong công ty bằng các chỉ số KPI như số lượng sản phẩm, giá trị sản phẩm bán ra. Với sự hướng cạnh tranh như vậy, các nhân viên sẽ cố gắng vượt qua kỳ vọng ban đầu để đảm bảo nhiệm vụ được hoàn thành đúng KPI.

Với động lực là vượt qua các chỉ tiêu/yêu cầu so với đối thủ trong một môi trường cạnh tranh, dù tình huống khó khăn đến đâu, họ luôn tìm kiếm cách để bán hàng.

2.5 Phong cách bán hàng dựa vào nhu cầu (Need-oriented)

Một chuyên gia bán hàng giỏi chính là những người có khả năng khơi gợi mong muốn, nỗi đau của khách hàng với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Phong cách bán hàng này đòi hỏi người bán hàng phải nhanh nhẹn, linh hoạt, lịch thiệp, khéo léo và có khả năng đặt ra những câu hỏi thông minh để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Sau khi đã phát hiện ra những yêu cầu của khách hàng, seller sẽ tự mình trở thành thành một người giải quyết vấn đề, giúp khách hàng gỡ mọi rắc rối và sẽ giới thiệu các giải pháp phù hợp cho họ.

2.6 Phong cách bán hàng bằng giải pháp

Bán hàng dựa trên giải pháp là phương pháp mà người bán hàng tập trung vào những vấn đề mà khách hàng đang phải đối mặt, kể cả khi họ không nhận ra vấn đề đó. Đây là lựa chọn phù hợp trong các giao dịch từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp, bởi vì các doanh nghiệp thường quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ có thể giúp cho công việc của họ thuận tiện hơn.

Phong cách bán hàng bằng giải pháp

Các nhà bán hàng dựa trên giải pháp cần phải có kiến thức rộng lớn về các sản phẩm mà họ đang bán, đòi hỏi họ phải lắng nghe những nhu cầu của khách hàng và hiểu rõ sản phẩm của bạn có thể giải quyết những vấn đề đó của họ.

2.7 Phong cách dựa trên sự hợp tác

Phong cách này thường thể hiện sự mong muốn hợp tác với khách hàng để tìm ra lựa chọn tốt nhất. Họ không chỉ tập trung vào việc cung cấp giải pháp của mình, điều họ quan tâm hơn là cùng làm việc với khách hàng để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Phương pháp này thường phù hợp nhất khi một công ty cung cấp nhiều lựa chọn về dịch vụ, sản phẩm. Vì mỗi lựa chọn có thể có ưu và nhược điểm riêng đối với từng đối tượng khách hàng. Phương pháp này một phần kết hợp cả phong cách dựa vào nhu cầu và phong cách xây dựng mối quan hệ.

2.8 Phong cách chăm chỉ

Những người bán hàng theo phong cách này không chỉ tập trung vào doanh số bán hàng mà họ còn cố gắng chăm chỉ làm việc mỗi ngày để kết nối với nhiều khách hàng càng tốt với hy vọng sẽ tìm được khách hàng tiềm năng nhằm hướng tới mục tiêu là đạt được mục tiêu về doanh số.

Những seller sử dụng phương pháp này có thể kết hợp với những phương pháp khác để tối ưu hiệu quả bán hàng.

phong cách bán hàng chăm chỉ

3. Tóm lại

Để phát triển phong cách bán hàng chuyên nghiệp và đặc trưng cho bản thân, người bán hàng cần thường xuyên nâng cao kiến thức, kỹ năng cho mình. Bán hàng không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng không quá khó. Bằng sự kiên trì và đam mê, bạn sẽ tìm ra những quy tắc riêng cho phong cách của mình.

Bên cạnh đó, tại Học Viện PMS hiện đang tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, được giảng dạy bởi những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong quản trị bán hàng, kết hợp với phong cách giảng dạy đa dạng và tính ứng dụng cao. Đây sẽ là chương trình hữu ích dành cho bạn!

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *