Vòng quay hàng tồn kho là gì? Ý nghĩa và cách tính hệ số vòng quay

Vòng quay hàng tồn kho (Inventory turnover) là một hệ số quan trọng giúp doanh nghiệp xác định được chiến lược dự trữ và lưu kho một cách hiệu quả. Trong bài viết này hãy cùng Học viện PMS tìm hiểu xem Tỷ số vòng quay hàng tồn kho là gì? Và cách tính vòng quay hàng tồn kho như thế nào nhé!

1. Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho là một thước đo đánh giá mức độ hiệu quả trong việc quản lý tồn kho của một doanh nghiệp. Nó giúp thể hiện số lần doanh nghiệp thay thế lượng tồn kho trong một thời gian cụ thể, có thể trong từng quý hay năm.

Vòng quay hàng tồn kho là một thước đo đánh giá mức độ hiệu quả trong việc quản lý tồn kho

Hiểu theo cách khác, vòng quay tồn kho là chỉ số đo lường tốc độ bán hàng. Giúp doanh nghiệp có cơ sở để dự báo cho hoạt động kinh doanh trong thời gian tiếp theo. Hỗ trợ việc xác định số lượng hàng hóa và các phương pháp quản lý hàng tồn kho phù hợp cho quá trình sản xuất và kinh doanh.

Dành cho bạn nếu muốn tìm hiểu về Tổng quan và cách quản lý kho hàng hiệu quả

2. Cách tính hệ số vòng quay hàng tồn kho chính xác

Trước khi tính toán vòng quay hàng tồn kho, doanh nghiệp cần xác định được một số dữ liệu cách chính xác, bao gồm:

  • Khoảng thời gian muốn tính Inventory turnover: Bạn cần xác định thời gian cố định cho giai đoạn muốn thực hiện tính toán.
  • Giá trị hàng hóa bán ra: Đây là tổng chi phí của hàng hóa đã được bán trong khoảng thời gian cố định. Nó có thể được tìm thấy trên báo cáo kế toán hay các giấy tờ liên quan.
  • Giá trị trung bình của tồn kho: Được tính bằng cách lấy tỷ lệ trung bình giá trị tồn kho đầu kỳ và tồn kho cuối kỳ cho giai đoạn đó.

Sau khi xác định được các yếu tố này. Bạn sử dụng công thức tính hệ số vòng quay hàng tồn kho:

Vòng quay hàng tồn kho = Giá trị hàng hóa / Giá trị trung bình của tồn kho

Công thức vòng quay hàng tồn kho

Ví dụ tính tỷ số vòng quay hàng tồn kho trong doanh nghiệp cụ thể:

Một doanh nghiệp A có giá trị hàng bán là 8 tỷ VND. Lượng tồn kho trung bình là 500 triệu VND. Tỷ lệ quay vòng tồn kho của họ sẽ là:

Vòng quay tồn hàng kho = 8 tỷ VND / 500 triệu VND = 16 vòng

Điều này có nghĩa là công ty bán và thay thế tồn kho của họ mười sáu lần trong một năm.

3. Ý nghĩa của số vòng quay hàng tồn kho

Vòng quay tồn hàng kho càng cao thể hiện rằng công ty đang có hoạt động kinh doanh tốt, lượng tồn kho ra – vào liên tục. Điều này giúp công ty không bị ràng buộc quá nhiều vốn vào tồn kho, có khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không cần dự trữ giữ quá nhiều lượng hàng tồn.

Vòng quay tồn hàng kho thấp có thể cho thấy công ty đang bán hàng không tốt, lượng tồn kho không thể xuất đi hoặc trong kho giữ quá nhiều hàng hóa.

Giá trị nhận lại khi tính toán vòng quay hàng tồn kho chính xác

Vòng quay hàng tồn kho tốt rơi vào khoảng bao nhiêu vòng trong một năm?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều nhà quản lý khác nhau. Trên thực tế, tỷ lệ quay vòng tồn kho còn khác nhau tùy thuộc vào mối ngành công nghiệp đặc thù. Thông thường các doanh nghiệp bán lẻ có vòng quay tồn kho cao hơn so với các doanh nghiệp sản xuất.

  • Con số này có thể lên tới 40 vòng/ năm đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử…
  • Lĩnh vực thời trang có tỷ số vòng quay hàng tồn kho thấp hơn đáng kể, khoảng từ 4-5 vòng/ năm.
  • Đối với lĩnh vực kinh doanh lớn như xe hơi, hay các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, chỉ số vòng quay hàng tồn kho cũng chỉ rơi vào khoảng 2-3 vòng / năm.

Vì vậy, tỷ lệ quay vòng tồn kho tốt còn tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và sự biến động của thị trường.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho

Các yếu tố dưới đây có thể tác động mạnh mẽ hay gián tiếp đến vòng quay tồn kho, vậy nên bạn cần hiểu được này để việc tính chỉ số vòng quay tồn kho được chính xác hơn. Một số tác động như:

4.1 Nhu cầu khách hàng

Nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng càng cao thì tỷ lệ quay vòng tồn kho của công ty cũng tỷ lệ thuận tăng lên. Điều này cũng dễ hiểu vì khi công ty bán nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu khách hàng thì lượng tồn kho cũng được xuất đi liên tục. Ngược lại, nhu cầu từ thị trường là không lớn thì hệ số này cũng theo đó mà giảm dần.

4.2 Loại hình sản phẩm

Đối với một số loại hàng hóa đặc thù như thực phẩm, có hạn sử dụng ngắn hơn so với các sản phẩm khác. Khi này, các công ty cần thúc đẩy tỷ lệ quay vòng tồn kho cao hơn, để đảm bảo hàng hóa không quá hạn, xảy ra tình trạng hỏng hóc hay lỗi thời.

4.3 Phương pháp quản trị kho bãi

Kho bãi không được quản lý hiệu quả có thể dẫn đến lượng tồn kho bị dư thừa và tỷ lệ quay vòng tồn kho thấp.

Yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho

Ngoài ra, có một số yếu tố từ lĩnh vực quản trị kinh doanh có thể ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho như:

4.4 Chiến lược giá

Các doanh nghiệp khi tối ưu được công đoạn sản xuất, từ đó cung cấp sản phẩm có mức giá thấp hơn so với thị trường. Lúc này họ có khả năng bán được hàng cao hơn so với đối thủ, giúp tăng doanh số bán hàng và đẩy nhanh tỷ lệ quay vòng tồn kho.

4.5 Chiến lược tiếp thị và bán hàng

Hoạt động tiếp thị và bán hàng được diễn ra tốt cũng thúc đẩy hệ số vòng quay hàng tồn kho.

4.6 Điều kiện kinh tế

Sự suy giảm kinh tế có thể dẫn đến nhu cầu của khách hàng giảm và tỷ lệ quay vòng tồn kho thấp hơn.

5. Phương pháp để tối ưu vòng quay tồn kho trong quản lý

Trong kinh nghiệm hơn 16 năm đào tạo và tư vấn tại các doanh nghiệp đối tác, Học viện PMS chúng tôi đã đúc kết được một số phương pháp để tối ưu vòng quay tồn kho một cách hiệu quả như sau:

5.1 Dự đoán nhu cầu

Dự đoán nhu cầu của thị trường và khách hàng để dự trữ tồn kho một cách chính xác, bằng cách áp dụng nhiều số liệu liên quan như dữ liệu bán hàng, nghiên cứu thị trường và phản hồi từ khách hàng.

5.2 Triển khai chiến lược tiếp thị

Thúc đẩy vòng quay tồn kho một cách gián tiếp bằng việc đẩy mạnh nhu cầu mua của khách hàng. Triển khai các chiến lược tiếp thị như các chương trình khuyến mãi, PR…

5.3 Áp dụng chiến lược về giá

Tối ưu chi phí quản lý kho hàng để áp dụng chiến lược giá. Bằng cách khác, doanh nghiệp nên đàm phán thương lượng với nhà cung cấp hàng hóa để giảm giá thành nguyên vật liệu. Từ đó xây dựng được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

5.4 Triển khai hệ thống tồn kho Just in Time (JIT)

Là hệ thống giúp kiểm soát lượng hàng được cung cấp đúng thời điểm. Điều này giúp tối ưu mức tồn kho và cải thiện vòng quay hàng tồn kho.

5.5 Sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng

Các phần mềm quản lý tồn kho được sử dụng khá phổ biến hiện này, nó hỗ trợ theo dõi mức tồn kho, quản lý đơn hàng và việc xuất – nhập khẩu một cách tự động. Qua đó, giúp cải thiện hiệu suất và vòng quay tồn kho hiệu quả.

Tối ưu hệ số vòng quay hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Ngoài các phương pháp trên, còn có nhiều phương pháp cụ thể cho từng ngành nghề mà doanh nghiệp có thể sử dụng để tối ưu hóa chỉ số vòng quay hàng tồn kho.

Nhưng trên hết, bạn phải là người hiểu rõ các vấn đề liên quan đến kho bãi. Với phương châm hướng đến người học, Học viện PMS chúng tôi đã cho triển khai Lớp học Đào tạo Quản trị kho bãi. Với sứ mệnh giúp Học viên xây dựng nền tảng trong công tác quản lý kho, sau đó hỗ trợ họ hiểu và ứng dụng được các phương pháp như quản lý chi tiết và các công việc cụ thể với mục đích cải thiện hệ số vòng quay hàng tồn kho một cách hiệu quả.

Nếu bạn có nhu cầu, cùng tìm hiểu ngay Khóa học quản lý kho bãi để nhận các kiến thức, kỹ năng áp dụng vào thực tế. Chúng tôi tự tin rằng có đội ngũ chuyên gia giảng viên chất lượng hàng đầu, với phương pháp giảng dạy đa dạng, độc đáo sẽ giúp Học viên tiếp thu nhanh hơn trong quá trình học.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *