Hàng tồn kho là gì? Chi tiết vai trò & phân loại đặc điểm hàng tồn kho

Hàng tồn kho là gì? – Trong quá trình hợp tác và làm việc cùng nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, đội ngũ PMS chúng tôi nhận thấy đây là loại tài sản đặc biệt quan trọng, là mặt hàng không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đội ngũ nhân lực của đối tác thường định nghĩa hàng tồn kho theo cách rất mơ hồ. Qua đó, để giúp mọi người hiểu đúng hơn về hàng tồn kho, PMS đã thực hiện bài viết này với mong muốn đem lại nhiều giá trị nhất cho người đọc. Mời bạn tìm hiểu ngay!

1. Khái niệm hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là tập hợp các loại thành phẩm, nguyên liệu hay tài sản mà một doanh nghiệp sở hữu và lưu trữ trong kho xưởng của mình để dùng trong công việc sản xuất và kinh doanh.

hàng tồn kho là gì
Định nghĩa hàng tồn kho là gì?

Thông thường, nhiều người hay lầm tưởng rằng hàng tồn kho chỉ là những sản phẩm không còn giá trị thương mại. Trên thực tế thì không phải vậy, trong quá trình tư vấn và đào tạo tại nhiều doanh nghiệp, chúng tôi nhận định một cách tổng quan các loại hàng tồn kho thường xuất hiện trong xưởng sản xuất như:

 • Nguyên liệu, vật liệu dùng để sản xuất: là loại tài sản đầu vào, được dùng để tạo thành sản phẩm hay dịch vụ.
 • Hàng hóa: là những sản phẩm đã hoặc đang trong giai đoạn hoàn thành được doanh nghiệp mua về để bán lại.
 • Thành phẩm: là loại thành phẩm cuối cùng đang sẵn sàng để bán.
 • Công cụ, dụng cụ: là những vật dụng, thiết bị dùng để phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh.

Tìm hiểu thêm Công việc quản lý kho hàng là gì?

2. Chi tiết một số loại hàng tồn kho cơ bản

Vậy hàng tồn kho gồm những gì? Nó được phân loại như thế nào trong xưởng sản xuất? Mời bạn tìm hiểu ngay sau đây:

Phân loại hàng tồn kho trong xưởng sản xuất
Phân loại hàng tồn kho trong xưởng sản xuất

2.1 Dựa trên đặc điểm hàng hóa

 • Hàng tồn kho là nguồn vật tư: Nguồn vật tư là loại hàng tồn kho cơ bản, nó bao gồm những vật tư cần thiết để phục vụ cho quá trình sản xuất. Đó có thể là các loại đồ dùng văn phòng, thiết bị điện tử, nhiên liệu, vật liệu tẩy rửa… Doanh nghiệp cần đảm bảo quá trình quản trị kho bãi được diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm chi phí.
 • Hàng tồn kho là nguồn nguyên, nhiên liệu thô: Loại hàng tồn kho này bao gồm các thành phần cơ bản được sử dụng trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng, nó cũng có thể là các nguồn cung cấp năng lượng hay nhiên liệu thô được sử dụng để vận hành các quá trình sản xuất hoặc máy móc trong xưởng sản xuất. Duy trì đều đặn mặt hàng này giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng hơn các tài sản cần thiết để duy trì và thúc đẩy quy trình sản xuất.
 • Hàng tồn là bán thành phẩm: Đây là loại hàng đã được đưa vào quy trình sản xuất, tuy nhiên nó chưa đi đến các công đoạn cuối cùng. Loại tồn kho này hay còn được gọi là sản phẩm dở dang.
 • Hàng tồn kho là thành phẩm cuối cùng: Là loại sản phẩm đã hoàn thành công đoạn sản xuất và đạt các tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng. Nó đã sẵn sàng để xuất ra thị trường để đến tay người tiêu dùng.

2.2 Dựa trên chủng loại hàng hóa

Nếu xét trên tiêu chí là sự phân biệt của chủng loại sản phẩm thì hàng tồn kho bao gồm:

 • Hàng hóa chính là sản phẩm để kinh doanh.
 • Hàng hóa là sản phẩm dở dang.
 • Thành phẩm vừa xuất kho đang được gửi đi bán.
 • Nguyên liệu và vật liệu dùng để sản xuất.
 • Công cụ, dụng cụ dùng trong quá trình sản xuất thành phẩm.

3. Vai trò của hàng tồn kho đối với doanh nghiệp

Qua những điều trên đã cho thấy hàng tồn kho là một loại tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Cụ thể, ngoài việc chiếm tỷ trọng lớn tổng tài sản, hàng tồn kho còn ảnh hưởng đến cách quản lý hàng tồn kho trong doanh nghiệp, cụ thể:

Hàng tồn kho nắm giữ nhiều vai trò quan trọng
Hàng tồn kho nắm giữ nhiều vai trò quan trọng
 • Giao dịch: Giữ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được duy trì liên tục, đảm bảo nguyên liệu, vật liệu luôn có sẵn để sản xuất, có đủ hàng hóa để bán. Tránh tình trạng gián đoạn do không đủ nguồn lực để tiếp tục sản xuất.
 • Tiết kiệm: Tối ưu hóa quy trình quản lý kho, vận chuyển hàng hóa. Qua đó giúp tiết kiệm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả trong công tác sản xuất.
 • Dự trữ: Lượng hàng tồn kho luôn được duy trì đều đặn giúp do doanh nghiệp tối thiểu được các rủi ro từ biến động giá cả, thị trường.
 • Bài toán đầu tư: Giúp doanh nghiệp hình thành các chiến lược kinh doanh và tính toán dài hạn. Trong trường hợp giá loại hàng hóa có xu hướng tăng lên, doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho nhất định sẽ được hưởng lợi từ yếu tố này.

Bài viết này PMS đã giới thiệu tổng quan về khái niệm hàng tồn kho là gì? Cũng như giúp bạn nhận biết được các loại tồn kho thường gặp trong sản xuất. Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của hàng tồn kho đối với doanh nghiệp. Qua đây, để giúp bạn tìm hiểu sâu hơn nữa về hàng tồn kho, Học viện PMS đã xây dựng và giới thiệu đến bạn Khóa học Quản trị Kho Bãi. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội giúp bạn khám phá thêm nhiều điều thú vị liên quan đến công việc này.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *