Tư vấn Lean & Triển khai mô hình Lean Tại Học Viện PMS

Tư vấn Lean (Tư vấn mô hình Lean) giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan tới quá trình vận hành hiệu quả của doanh nghiệp, cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó, tiến tới tối ưu hóa chi phí sản xuất, thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) là tổ hợp các phương pháp đang áp dụng rộng rãi trên thế giới nhằm loại bỏ lãng phí và những bất hợp lý trong quá trình sản xuất, giảm chi phí, nâng cao tính cạnh tranh so với những đối thủ khác. Do đó, tư vấn Lean là một điều cần thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất hiện nay.

1. Mô tả dịch vụ tư vấn Lean của PMS

PMS là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn Lean cho các doanh nghiệp. Triển khai mô hình Lean bằng cách đưa giá trị vào đúng thời điểm khách hàng cần giúp doanh nghiệp ngăn chặn và loại bỏ hao phí. Bên cạnh đó, triển khai mô hình Lean đúng cách sẽ tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp và đem lại sự hài lòng cho khách hàng cả về chất lượng và giá cả.

2. Lợi ích của tư vấn Lean

214159 112551 Tich Cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm.

214159 112551 Tich Rút ngắn thời gian chu kỳ sản xuất.

214159 112551 Tich Giảm thiểu lãng phí hữu hình và vô hình.

214159 112551 Tich Nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị, mặt bằng.

214159 112551 Tich Tăng khả năng đối ứng một cách linh hoạt.

Tư vấn learn về các loại lãng phí thường gặp
Tư vấn learn về các loại lãng phí thường gặp

3. Các bước triển khai mô hình Lean

3.1. Xác định giá trị

Ở bước này, doanh nghiệp cần xác định vấn đề gặp phải là gì, sau đó tiến hành các thủ tục hợp đồng thỏa thuận với khách hàng. Việc xác định đúng vấn đề là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Nên chú ý vào các câu hỏi sau khi xác định vấn đề:

  • Ai là khách hàng?
  • Đâu là giai đoạn quan trọng trong quy trình này?
  • Mục tiêu của quy trình này là gì?

3.2. Đo lường

Mục đích của bước này là thấu hiểu thực trạng và phân tích dòng chảy quá trình, sau đó đo lường kết quả hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ở hiện tại. Các nội dung quan trọng cần chú ý trong bước này là:

  • Đo lường năng suất lao động
  • Đo lường khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng
  • Đo lường lỗi sai trong quá trình tạo ra sản phẩm
  • Đo lường thời gian

Trong quá trình thực hiện bước này, doanh nghiệp phải đặt mục tiêu để cải tiến, gọi là SMART.

Tư vấn Lean để đặt mục tiêu theo Smart
Tư vấn Lean để đặt mục tiêu theo Smart

3.3. Phân tích

Các dữ liệu ở bước trước sẽ đem ra phân tích để xác định nguyên nhân gốc rễ và tìm ra các bộ phận trọng yếu nên được cải tiến. Các biến động của quá trình cần được phân tích nguyên nhân và ảnh hưởng của nó đến quá trình. Từ đó đưa ra các giải pháp cho sự biến động này. Đây là bước đòi hỏi chuyên gia phải có kỹ năng sử dụng các công cụ phân tích và dự báo trước tình hình.

3.4. Cải tiến

Thiết kế và triển khai nhằm cải tiến các bất hợp lý, các lãng phí bằng các phương pháp như phân tích lãng phí, phân tích nhân quả, thực hành 5S, quản lý trực quan, tự bảo trì và chuyển đổi nhanh.

Tư vấn Lean để thực hiện cải tiến theo 5S-kaizen
Tư vấn Lean để thực hiện cải tiến theo 5S-kaizen

3.5. Kiểm soát

  • Ưu tiên đi sâu vào việc giám sát, triển khai các cải tiến áp dụng vào quá trình và đánh giá kết quả đạt được.
  • Bàn giao dự án cho các bộ phận chức năng
  • Xác định hiệu quả và kết thúc dự án

4. PMS – Công ty tư vấn Lean cho các doanh nghiệp

Là một doanh nghiệp sản xuất, chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy được tầm quan trọng của việc triển khai mô hình Lean (mô hình sản xuất tinh gọn). Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích thật sự có giá trị cho doanh nghiệp mà mô hình Lean mang lại.

Ngoài việc tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhờ việc giảm lãng phí, triển khai hiệu quả mô hình Lean còn giúp doanh nghiệp bạn sử dụng hiệu quả trang thiết bị, máy móc.

Các yếu tố liên quan tới sản xuất tinh gọn Lean- tư vấn learn
Các yếu tố liên quan tới sản xuất tinh gọn Lean- tư vấn learn

Nếu bạn đang băn khoăn về việc tìm một công ty tư vấn Lean uy tín thì hãy liên lạc ngay với Học Viện Tư Vấn Đào Tạo PMS để chúng tôi hỗ trợ bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực sản xuất, PMS tin rằng dịch vụ của chúng tôi sẽ có giá trị cho doanh nghiệp của bạn cả ở hiện tại và tương lai.

Ngoài chương trình tư vấn, các bạn có thể tham khảo ngay khóa học sản xuất tinh gọn được tổ chức Public tại Học Viện PMS với những kiến thức luôn được cập nhật và đặc biệt mang tính ứng dụng thực tiễn vào thực tế.