Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò & cách tuyển dụng nhân sự chất lượng

Tuyển dụng là công việc cần có của doanh nghiệp để xây dựng và phát triển một tổ chức. Vậy vai trò quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự là gì? Làm thế nào để tuyển dụng nhân lực một cách thông minh và hiệu quả, đặc biệt là thu hút ứng viên giỏi? Bài viết này sẽ bật mí những bí quyết quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân lực.

1. Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng hay tuyển chọn nhân sự là quá trình tìm kiếm và thu hút những ứng viên phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Xuất phát từ việc mở rộng quy mô nhân sự, thay thể, bổ sung nhân lực trong công ty.

Quá trình tuyển dụng nhân sự bao gồm nhiều công đoạn, từ việc xác định nhu cầu tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên, kiểm tra đánh giá và cuối cùng là quyết định chọn lựa nhân viên đó có phù hợp với công việc của công ty hay không.

Tuyển dụng nhân sự là tìm kiếm và thu hút ứng viên phù hợp cho công ty

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình quan trọng và tác động đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, nó được coi là một trong những hoạt động quản trị nhân sự quan trọng nhất của một tổ chức.

Cùng với đó, quá trình tuyển dụng nhân sự được chia ra thành hai giai đoạn quan trọng bao gồm hoạt động tuyển mộ và tuyển chọn nhân lực.

1.1 Hoạt động tuyển mộ

Hoạt động tuyển mộ không chỉ giới hạn trong việc thu hút ứng viên từ nội bộ doanh nghiệp mà còn bao gồm những người bên ngoài doanh nghiệp. Quá trình tuyển mộ chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố như thương hiệu, uy tín, văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc của doanh nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm của ứng viên tham gia vào hoạt động tuyển mộ.

1.2 Tuyển chọn nhân lực

Tuyển chọn nhân sự là bước tiếp theo sau quá trình tuyển mộ nhằm đảm bảo sự phù hợp giữa đội ngũ nhân sự và yêu cầu công việc đã được đề ra. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp tiến hành sàng lọc và đánh giá các ứng viên tham gia tuyển dụng, sau đó lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu của tổ chức.

Quá trình tuyển chọn nhân sự bao gồm việc thu thập hồ sơ ứng viên, sàng lọc, nghiên cứu, thông báo phỏng vấn, tổ chức phỏng vấn và ra quyết định tuyển chọn. Giai đoạn này có thể chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như ý kiến từ nhà tuyển dụng, yêu cầu công việc và khả năng ứng biến, xử lý tình huống của từng ứng viên,…

2. Vai trò của công tác tuyển dụng nhân sự

Vai trò của công tác tuyển dụng nhân sự

2.1 Đối với doanh nghiệp

Việc tuyển dụng nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự ảnh hưởng lớn đến sự thành công và phát triển của doanh nghiệp:

 • Giúp doanh nghiệp xây dựng một đội ngũ nhân viên chất lượng với kỹ năng và kinh nghiệp phù hợp với tiêu chí tuyển dụng để góp phần tăng năng suất làm việc và hiệu suất công việc.
 • Đảm bảo sự đổi mới và cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu nhanh hơn.
 • Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo so với việc phải thay thế hay bổ sung nhân sự liên tục.

2.2 Đối với người lao động

 • Giúp người lao động cải thiện thu nhập tốt hơn.
 • Giúp nhân lực tìm kiếm các vị trí làm phù hợp với nhu cầu, kỹ năng và mong muốn cá nhân đồng thời góp phần tạo ra một môi trường làm việc tích cực.
 • Tạo điều kiện cho người lao động phát triển sự nghiệp và mở rộng kỹ năng, cơ hội học tập, đào tạo và trải nghiệm mới có sẵn thông qua việc làm trong một tổ chức.

2.3 Đối với xã hội

 • Tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng và giảm tỷ lệ thất nghiệp.
 • Một nguồn nhân lực chất lượng giúp công ty phát triển, cũng như đóng góp vào nền phát triển kinh tế xã hội.

>> Xem ngay: 10 kỹ năng tuyển dụng nhân sự cần có cho nhà tuyển dụng

3. Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

3.1 Tăng sự cạnh tranh trên thị trường

Sự phát triển bền vững của doanh nghiệp sẽ dựa vào trình độ và kỹ năng của nhân sự, vì nhân sự có thể xem như giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Vì thế, việc tuyển dụng nhân sự chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường ngày càng phát triển ngày nay.

3.2 Tối ưu chi phí

Việc triển khai hoạt động tuyển dụng theo kế hoạch có thể mang lại sự hiệu quả đáng kể, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thành công trong việc thực hiện những kế hoạch nhân sự đề ra trong việc chiêu mộ nhân sự mới.

vai trò của tuyển dụng

3.3 Đạt mục tiêu nhanh hơn

Việc tuyển dụng đúng người, đúng thời điểm và đúng việc sẽ tạo ra một bộ máy nhân sự hoạt động mạnh mẽ. Với đội ngũ nhân sự chất lượng, doanh nghiệp có khả năng thực hiện các mục tiêu kinh doanh đã đề ra trước đó hiệu quả.

3.4 Bổ sung nhân sự phù hợp

Việc tuyển dụng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp hình thành một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sáng tạo và năng động. Điều này không chỉ bổ sung một nguồn nhân lực phù hợp mà còn đáp ứng tốt với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

tuyển dụng nhân lực là gì

3.5 Hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn

Thông thường, khi doanh nghiệp cần đạt được một mục tiêu cụ thể hoặc hoàn thành công việc nào đó thì doanh nghiệp mới có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Do đó, quá trình tuyển dụng nếu được thực hiện một cách hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được mục tiêu hoặc kế hoạch đã đề ra trước đó.

4. Lưu ý khi tiến hành tuyển dụng nhân lực

4.1 Cần có quy trình tuyển dụng rõ ràng, chi tiết

Nhà tuyển dụng cần xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự chi tiết, bắt đầu từ việc xác định nhu cầu tuyển dụng cho đến thông báo kết quả và thực hiện quá trình Onboarding nhân viên mới. Việc có một quy trình rõ ràng và kỹ lưỡng giúp đảm bảo sự nhất quán và hiệu quả trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

4.2 Mô tả công việc chi tiết

Hãy đảm bảo rằng bảng mô tả công việc được viết một cách rõ ràng và chi tiết với sự đóng góp từ các bộ phận liên quan. Điều này giúp nhà tuyển dụng thu hút những ứng viên phù hợp với yêu cầu và đảm bảo rằng ứng viên hiểu rõ về vị trí công việc trong công ty.

4.3 Chọn lọc hồ sơ ứng viên cẩn thận

Quá trình lựa chọn hồ sơ ứng viên cần cẩn thận và chính xác, nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong việc tuyển dụng. Cần đánh giá các yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn và độ phù hợp với yêu cầu công việc. Đồng thời, kết hợp với việc kiểm tra tham chiếu và phỏng vấn trực tiếp để có cái nhìn tổng quan hơn về khả năng và tính cách của ứng viên.

4.4 Ưu tiên tuyển dụng nội bộ trước

Doanh nghiệp nên xem xét việc ưu tiên tuyển dụng từ bên trong công ty trước khi mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên ở bên ngoài. Đồng thời, cách này còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong quá trình tìm kiếm ứng viên từ bên ngoài.

>> Tham khảo: 13 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả tiết kiệm chi phí

5. Những thách thức trong tuyển dụng nhân sự hay gặp phải

Những thách thức trong tuyển dụng nhân sự

 • Cạnh tranh ngày càng lớn: Hiện nay, thị trường lao động ngày càng tăng cao dẫn đến việc cạnh tranh mạnh giữa các doanh nghiệp. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp và các ngành nghề có nhu cầu cao. Các tổ chức không ngừng nâng cao và cạnh tranh để thu hút và giữ chân những ứng viên giỏi.
 • Khó tìm được ứng viên phù hợp: Tìm kiếm và thu hút ứng viên có kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp với vị trí công việc là một thách thức lớn đối với một tổ chức. Đôi khi, ứng viên phù hợp có sẵn rất hiếm, hay những ứng viên tiềm năng nhưng không đúng thời điểm.
 • Nguồn tìm kiếm tuyển dụng: Doanh nghiệp có thể gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm nguồn tuyển dụng. Nguồn tuyển dụng không tốt sẽ dẫn đến việc ứng viên không phù hợp với tiêu chí, mất nhiều thời gian và công suất nhưng lại không đem về kết quả tốt.
 • Phản hồi chậm từ ứng viên: Quá trình tuyển dụng nhân sự mất rất nhiều thời gian. Khi bạn tìm kiếm được ứng viên phù hợp về kỹ năng, kinh nghiệm, đáp ứng đủ các tiêu chí. Thế nhưng lại phản hồi chậm, cũng có thể làm ảnh hưởng đến thời gian và quá trình tìm kiếm ứng viên tiềm năng mới của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng bài viết này PMS đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tuyển dụng nhân sự là gì và mang lại cho bạn những bí quyết cần thiết để thành công trong quá trình này. Hãy luôn luôn đặt sự đầu tư vào nguồn lực con người lên hàng đầu, bởi đó chính là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển và bền vững của mọi tổ chức.

Hiện nay, một lần tuyển dụng thất bại sẽ làm cho công ty tổn thất một khoản chi phí từ 3 đến 6 lần tổng thu nhập hằng năm của nhân viên đó. Hiểu được điều đó, Học Viện PMS triển khai khóa học tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp được đánh giá cao bởi chương trình mang tính chuyên môn và tính thực tiễn cao.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS