Tầm quan trọng của hoạch định năng lực sản xuất trong doanh nghiệp

Tình hình kinh tế hiện nay có nhiều biến động, điều này ít nhiều đã làm ảnh hưởng đến tình trạng sản xuất hiện tại của các doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Vì vậy, công tác thiết lập nhu cầu và hoạch định năng lực sản xuất dường như được các doanh nghiệp chú trọng hơn trước.

Để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, các nhà sản xuất có thể sử dụng kế hoạch năng lực để hiểu rõ hơn về các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu dự kiến. Công việc này nghe có vẻ phức tạp, vậy liệu công việc này bao gồm những gì, nó mang tầm quan trọng thế nào và có những bước ra sao để thực hiện. Học Viện PMS mời bạn cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

1. Hoạch định năng lực sản xuất là gì?

Hoạch định năng lực sản xuất là một nhiệm vụ trong kế hoạch sản xuất tổng thể, công việc hoạch định nhằm xác định khả năng mà doanh nghiệp có thể sản xuất được, cùng với đó là thời gian cần thiết để hoàn tất đơn hàng của mình. Điều này bao gồm xem xét các nhu cầu sử dụng nguồn lao động và năng lực của đội ngũ, công tác quản lý chuỗi cung ứng và các biến số khác. Tối ưu năng lực là sự sản xuất tối đa có thể đạt được với các tài nguyên có sẵn.

Hoạch định năng lực sản xuất

Hoạch định năng lực hiệu quả giúp nhà quản lý xác định các vấn đề thuận lợi và khó khăn, từ đó giảm thiểu được rủi ro và hỗ trợ khả năng thành công khi thực hiện ra quyết định. Nó cũng giúp xác định thời điểm nên tăng hay giảm khối lượng sản xuất.

Trước đây, công tác hoạch định năng lực có thể được thực hiện thủ công bằng cách ghi chép và tính toán. Nhưng giai đoạn hiện nay khi nền tảng kỹ thuật số bùng nổ, không khó để bạn tìm kiếm các công cụ được thiết kế để giúp đánh giá năng lực sản xuất một cách nhanh chóng, mang lại sự chính xác cao hơn nhiều so với phương pháp thủ công.

2. Mục tiêu của công tác hoạch định năng lực sản xuất

Mục tiêu của quá trình hoạch định năng lực là cân bằng tất cả các nguồn lực sẵn có cho các hoạt động sản xuất cần thiết. Hay còn hiểu là cân bằng nguồn cung ứng nguyên liệu cho các nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, phải đáp ứng thực hiện một số hạng mục như:

 • Xác định phạm vi của dự án hoạch định năng lực sản xuất.
 • Xây dựng kế hoạch quản lý năng lực cụ thể.
 • Triển khai các công cụ giám sát và đo lường hiệu suất.
 • Loại bỏ các vấn đề là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ.
 • Xem xét và phát hiện các điều chỉnh để cải tiến.

hoạch định năng lực sản xuất là nhiệm vụ của nhà quản lý

3. Tầm quan trọng của hoạch định năng lực sản xuất

Quản lý năng lực sản xuất trong các doanh nghiệp lớn là một thách thức lớn trong thế giới ngày nay. Tuy nhiên, khi công tác nay được đảm bảo sẽ giúp doanh nghiệp gặt hái được nhiều lợi ích như:

3.1 Hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng

Các giai đoạn trong chuỗi cung ứng như mua hàng và đặt hàng có thể được cải thiện với việc hoạch định sản xuất chính xác. Điều này càng được tối ưu khi kết hợp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng với dữ liệu thu thập được dựa trên thời gian thực có sẵn từ hệ thống quản lý kho hàng.

Quy trình quản lý chuỗi cung ứng được cải thiện

3.2 Giảm thiểu tình trạng hết hàng

Hoạch định năng lực sản xuất giúp tối ưu hóa công suất, giúp nhà quản lý quy trình có thể tự tin nhập các nguyên vật liệu đầu vào để xử lý và sản xuất thành phẩm một cách liên tục. Điều này giúp doanh nghiệp luôn có đủ sản phẩm để cung ứng cho thị trường, giảm thiểu tình trạng tồn kho quá mức hoặc thiếu hụt hàng hóa.

3.3 Hỗ trợ quản lý nguồn nhân lực

Công việc này bao gồm việc quản lý và điều phối nguồn nhân lực bao gồm: tuyển dụng, đào tạo, phân phối lao động và đảm bảo họ đủ năng lực cũng như được trang bị các trang thiết bị cần thiết để hoàn thành công việc. Giống như quản lý chuỗi cung ứng, phần mềm quản lý nguồn nhân lực cũng có thể được tích hợp vào các nền tảng quản lý quy trình để giám sát và theo dõi.

3.4 Tiết giảm chi phí

Một vai trò quan trọng của hoạch định năng lực sản xuất là hỗ trợ tiết giảm chi phí, đặc biệt khi thực hiện hoạch định dựa trên dữ liệu được truy xuất bằng hệ thống phần mềm chuyên dụng, nó có thể giúp doanh nghiệp khai thác nguồn năng lực cách tối ưu. Việc tối ưu năng suất giúp giảm tổng chi phí sản xuất với OEE tốt hơn bằng cách làm cho nhà máy hoạt động hiệu quả hơn.

3.5 Nâng cao năng lực giao hàng

Khi quy trình được cải thiện và sản phẩm sản xuất được nhiều hơn, bạn phải vận chuyển và giao hàng nhiều hơn. Hoạch định nguồn nhân lực giúp cung cấp những cá nhân tốt nhất cho công đoạn này, từ đó tăng khả năng tận dụng các chiến lược giao hàng tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

3.6 Hỗ trợ quản lý rủi ro

Hoạch định năng lực sản xuất toàn diện bao gồm giám sát nguồn lao động, hiệu suất làm việc của máy móc. Nhờ có sự theo dõi và đánh giá, ban quản lý có thể dễ dàng nhận thấy thời gian hay vòng đời sản xuất và có sự điều chỉnh cần thiết giúp giảm thiểu rủi ro có thể phát sinh. Điều này bao gồm các chiến lược bảo trì, bảo dưỡng tốt hơn cho các thiết bị máy móc, tập trung tuyển dụng và chế độ giữ chân nhân viên tài năng.

Mục tiêu của hoạch định năng lực sản xuất giúp giảm rủi ro

3.7 Xác định các điểm không hiệu quả trong quy trình

Dữ liệu thu thập được từ phần mềm quản lý chuyên dụng thể hiện mức độ hiệu quả của công tác hoạch định. Qua đó để xác định các điểm còn chưa tối ưu, nhằm khắc phục và cải tiến kịp thời.

4. Các bước cần thiết để hoạch định năng lực sản xuất hiệu quả

4.1 Xác định dự án và các nhiệm vụ

Đầu tiên, hãy đánh giá lại các dự án đã triển khai để rút ra bài học và xác định các lĩnh vực cần cải tiến. Sau đó, thực hiện lên danh sách các nhiệm vụ, tổ chức công việc của các thành viên trong nhóm. Mỗi hạng mục đều được coi là một dự án và được sắp xếp theo lịch trình thời gian cụ thể.

Một số yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng khi lên kế hoạch như về thời gian cần thiết để hoàn thành dự án, nguồn nhân lực có đủ để thực hiện công việc hay không? Hay liệu kế hoạch có sản xuất được mặt hàng chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay không?

4.2 Thiết lập mục tiêu và KPI

Các chỉ số và KPIs là những yếu tố quan trọng trong việc hoạch định năng lực sản xuất. Có mục tiêu và các chỉ số KPI cụ thể giúp doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất sau này, từ đó hiểu được vị trí và độ hiệu quả của họ. Các chỉ số và KPIs có thể đo lường như:

 • Tốc độ thiết bị hoạt động
 • Các loại thiết bị dừng hoạt động
 • Số giờ thiết bị dừng hoạt động
 • Khấu hao chất lượng máy móc
 • Số giờ thiết bị phải duy trì hoạt động
 • Hiệu suất làm việc

Thiết lập KPI là bước cần thiết để hoạch định năng lực sản xuất hiệu quả

4.3 Xây dựng lịch trình và ước tính thời gian

Các chiến lược hoạch định năng lực khác nhau sẽ cho các kết quả khác nhau, nhưng đều chung điểm là phải xây dựng được danh sách các nhiệm vụ, cùng với đó là thời hạn thực tế để hoàn thành công việc đó. Công việc phân chia thời gian cho mỗi nhiệm vụ giúp quy trình được giám sát kỹ càng và giảm thiểu các biến động có thể xảy đến. Đây cũng là lý do tại sao việc tối ưu hóa tiêu chuẩn công việc của bạn và cụ thể hóa quá trình này là rất quan trọng.

4.4 Cập nhật và điều chỉnh kế hoạch hoạch định

Năng lực và khối lượng công việc của nhóm cũng là điều cần lưu ý. Mỗi đội nhóm phải hiểu rõ mục tiêu và không được đảm nhận quá nhiều công việc. Các nhiệm vụ được giao cũng phải phù hợp với chuyên môn để nhóm không bị quá tải.

Bằng cách theo dõi mọi sự biến động trong thời gian thực, công tác hoạch định năng lực sản xuất có thể được điều chỉnh tăng giảm linh hoạt, tùy vào tình hình thực tế mà số lượng sản xuất mục tiêu có thể được giao thêm hoặc giảm bớt để giữ quy trình bám sát nhu cầu thực tế.

5. Phương pháp tốt nhất để hoạch định năng lực

 • Ứng dụng công nghệ hiện đại

Sử dụng các nền tảng IoT linh hoạt giúp việc cài đặt trên bất kỳ thiết bị nào cũng rất đơn giản. Ngoài ra, dữ liệu luôn có sẵn để cung cấp những thông tin hữu ích và có sẵn cho tất cả mọi người. Các tính năng như báo cáo tùy chỉnh và bảng điều khiển trực quan có thể được thiết kế cho người dùng, giúp duy trì thông tin chính xác và trực quan nhất.

 • Nâng cao năng lực quản lý điều hành công tác sản xuất

Hoạch định năng lực sản xuất là một quá trình quan trọng và phức tạp trong việc quản lý sản xuất. Để có thể thực hiện thành công, các nhà quản lý sản xuất cần phải sử dụng nhiều kỹ năng và kiến thức về quản lý sản xuất. Điều này bao gồm khả năng thu thập và phân tích dữ liệu, xác định các nguồn lực cần thiết, lập kế hoạch sản xuất và phân bổ nguồn lực sao cho phù hợp với từng giai đoạn sản xuất.

Việc tự mình trang bị những kỹ năng này có thể là một thách thức vô cùng lớn. Tuy nhiên, Tại Học viện PMS – với kinh nghiệm hơn 20 trong công tác điều hành sản xuất – các chuyên gia hàng đầu tại PMS đã thiết kế những chương trình đào tạo với sứ mệnh giúp cho Học viên nhận lại được những giá trị thiết thực nhất.

Các phương pháp tốt nhất để hoạch định năng lực sản xuất

Với lĩnh vực sản xuất này, bạn có thể tham khảo một số khóa học như:

PMS mong rằng sẽ có cơ hội đồng hành và giúp bạn trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Hoạch định năng lực sản xuất ngay tại chính doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công !!!

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *