Phương pháp quả cà chua (Pomodoro): Lợi ích và 5 bước thực hiện

Bạn đã bao giờ cảm thấy choáng ngợp bởi công việc, học tập dẫn đến tình trạng trì hoãn và khó tập trung làm việc trong khoảng thời gian hạn hẹp chưa? Nếu có, thì bạn hãy tìm hiểu ngay phương pháp Pomodoro.

Phương pháp Pomodoro hay còn gọi là phương pháp quả cà chua, đã được nhiều người sử dụng để tối ưu khả năng quản lý thời gian hơn trong cuộc sống, công việc và học tập. Vậy Pomodoro là gì? Lợi ích và cách nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng PMS tìm hiểu nhé!

phương pháp pomodoro là gì
Phương pháp pomodoro còn gọi là phương pháp quả cà chua

1. Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro là phương pháp quản lý thời gian bằng cách bấm giờ chia công việc thành các khoảng thời gian tập trung làm việc kéo dài 25 phút và nghỉ giải lao 5 phút. Mỗi khoảng thời gian 25 phút đó gọi là Pomodoro, trong tiếng Ý nghĩa là cà chua.

Nguồn gốc kỹ thuật Pomodoro được phát triển bởi Francesco Cirillo vào cuối những năm 1980, khi ông còn là sinh viên đại học, Francesco Cirillo đã sử dụng chiếc đồng hồ bấm giờ hình quả cà chua trong bếp để sắp xếp lịch học của mình. Sau nhiều lần thử nghiệm trong nhiều khung giờ khác nhau từ vài phút cho đến vài giờ để tập trung làm việc, học tập thì ông thấy khoảng 25 phút là khoảng thời gian tối ưu nhất.

kỹ thuật Pomodoro phát triển bởi Francesco Cirillo
Kỹ thuật Pomodoro phát triển bởi Francesco Cirillo

2. Lợi ích của phương pháp quả cà chua

Phương pháp Pomodoro mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta trong việc quản lý thời gian công việc, học tập và cuộc sống, cụ thể:

 • Tăng cường sự tập trung: Việc sử dụng khoảng thời gian cố định 25 phút sẽ giúp bạn tập trung thực hiện vào một nhiệm vụ cụ thể, tránh xao nhãng bởi các thiết bị gây nhiễu (ví dụ cuộc gọi, tin nhắn,..). Còn khoảng thời gian nghỉ giải lao ngắn 5 phút sau đó sẽ giúp đầu óc được thư giãn, phục hồi để tiếp tục tập trung làm việc.
 • Cải thiện quản lý thời gian: Bằng cách phân bổ công việc riêng biệt, kỹ thuật Pomodoro cho phép bạn theo dõi chính xác thời gian thực hiện cho các nhiệm vụ khác nhau, điều này thúc đẩy khả năng lập kế hoạch hiệu quả cho các nhiệm vụ hằng ngày và các dự án dài hạn.
 • Giảm căng thẳng: Việc nghỉ giải lao thường xuyên trong phương pháp Pomodoro (5 phút), giúp ngăn ngừa tình trạng tinh thần mệt mỏi và giảm căng thẳng, điều này giúp bạn cân bằng giữa công việc và việc nghỉ ngơi phù hợp.
 • Dễ thích ứng với các yêu cầu công việc khác nhau: Mặc dù phương pháp Pomodoro truyền thống được thiết lập trong 25 phút, nhưng điểm nổi bật của kĩ thuật này nằm ở khả năng điều chỉnh để phù hợp với tính chất của từng nhiệm vụ, bất kể nhiệm vụ đó đòi hỏi sự tập trung cao độ, tư duy sáng tạo,…
phương pháp quả cà chua
5 Lợi ích của phương pháp quả cà chua

3. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Pomodoro

Các bước thực hiện kỹ thuật Pomodoro rất đơn giản, bao gồm 5 bước sau:

 • Bước 1: Xác định công việc phải làm.
 • Bước 2: Hẹn giờ làm việc (thường là 25 phút).
 • Bước 3: Tập trung làm việc cho đến khi kết thúc 25 phút đó.
 • Bước 4: Nghỉ giải lao trong khoảng thời gian ngắn (thường là 5-10 phút).
 • Bước 5: Sau 4 phiên Pomodoro, thì những lần tiếp theo bạn hãy dành nghỉ ngơi dài hơn (thường là 15-30 phút tùy vào sức khỏe và tính chất công việc từng người).
Phương pháp Pomodoro
5 bước thực hiện kỹ thuật Pomodoro

Ví dụ: Công việc viết báo cáo

Cách phân chia Pomodoro:

 • Pomodoro 1: Nghiên cứu tài liệu
 • Pomodoro 2: Viết nội dung mở đầu
 • Pomodoro 3: Viết nội dung chính
 • Pomodoro 4: Viết phần kết luận
 • Nghỉ ngơi 15-30 phút
 • Pomodoro 5: Chỉnh lỗi chính tả
 • Pomodoro 6: Hoàn thiện bài báo cáo

Sau khi hoàn thành các công việc trong Pomodoro, thời gian còn lại bạn nên dành cho các hoạt động khác như:

 • Đánh giá, xem lại các công việc bạn đã hoàn thành trước đó.
 • Xem lại các hoạt động từ quan điểm học tập của bạn (ví dụ: Mục tiêu học tập nào bạn đã hoàn thành? Bạn đạt được gì sau những kết quả học tập? Bạn đã hoàn thành mục tiêu cho việc học của mình hay chưa?)
 • Xem lại danh sách công việc sắp tới cho các khoảng thời gian Pomodoro đã được lên kế hoạch để tiến hành phản ánh hoặc cập nhật.

Để có cái nhìn rõ và thực tế hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ video về Chuyên gia Giảng viên Huỳnh Hữu Minh Nhật trình bày về phương pháp Pomodoro ngay dưới đây:

4. Mẹo thực hiện phương pháp Pomodoro hiệu quả

Mặc dù thời gian việc trong 25 phút và nghỉ giải lao 5 phút là trọng tâm của kỹ thuật Pomodoro, nhưng để tăng sự hiệu quả của khi sử dụng phương pháp này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những cách sau đây:

4.1 Lên kế hoạch trước cho Pomodoro của bạn

Vào đầu ngày làm việc hoặc cuối ngày làm việc, hãy dành ra 15 phút để lên kế hoạch cho Pomodoro của mình. Hãy lấy danh sách việc làm và ghi lại số lượng Pomodoro mà mỗi nhiệm vụ phải làm.

Nếu bạn có 8 giờ làm việc trong một ngày, hãy đảm bảo Pomodoro của bạn không được vượt quá 16 giờ. Với các nhiệm vụ ít quan trọng, ít khẩn cấp bạn có thể hoãn lại đến cuối tuần.

phương pháp học pomodoro

4.2 Xây dựng dự phòng cho các Pomodoro

Theo nguyên tắc về mặt kỹ thuật, một ngày làm việc trong 8 giờ chỉ chứa đủ 16 Pomodoro, nhưng tốt hơn bạn nên thiết lập thêm 2-4 Pomodoro nữa để đề phòng cho các nhiệm vụ mất thời gian so với dự định của bạn hoặc có nhiệm vụ bất ngờ xảy ra.

4.3 Thử nghiệm các Pomodoro với độ thời gian khác

Đối với một số loại hình công việc đòi hỏi thời gian dài để thực hiện, ví dụ như viết bài, sáng tác, lập trình web,.. thì 25 phút có thể quá ngắn. Theo nghiên cứu của Desktime cho rằng, 52 phút làm việc và 17 phút nghỉ giải lao là khoảng thời gian tốt nhất để cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi.

Trong trường hợp cảm thấy tinh thần không thể tập trung làm việc trong 25 phút của kỹ thuật Pomodoro, bạn có thể sử dụng các khoảng thời gian khác như 15, 10 hay thậm chí 5 phút cho một Pomodoro.

phương pháp làm việc pomodoro

4.4 Tránh xa màn hình máy tính trong giờ nghỉ giải lao

Không phải các lần nghỉ giải lao ngắn đều diễn ra như nhau, nếu bạn đang làm việc trên máy tính, đừng chuyển sang lướt Facebook, Instagram hay xem Youtube. Bạn hãy cho não bộ và đôi mắt bạn được nghỉ ngơi khỏi màn hình (kể cả điện thoại).

Cách tốt nhất, bạn hãy đứng dậy đi lại xung quanh, vươn vai nhẹ nhàng, đi ra ngoài hít thở không khí trong lành, ngắm cây cảnh, ăn chút gì đó nhẹ nhàng,… Thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn tinh thần luôn sảng khoái, đầy năng lượng để tiếp tục làm việc.

4.5 Sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ Pomodoro

Để áp dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ Pomodoro phổ biến hiện nay:

Tomato Timer

Đây là một website có trang bị một đồng hồ điện tử, được thiết kế tối giản các chức năng cần thiết cho Pomodoro như tự tạo ra thời gian làm việc, thư giãn theo ý muốn của mình.

Các phím tắt bàn phím:

 • Space: Bắt đầu hoặc dừng bộ hẹn giờ
 • Alt + S: Nghỉ ngắn
 • Alt + L: Nghỉ dài
 • Alt + R: Đặt lại bộ hẹn giờ

công cụ Tamoto Timer

Marinara Timer

Đây là website hẹn giờ Pomodoro ngay trên trình duyệt và chặn các trang web gây xao nhãng trong thời gian làm việc. Việc bạn cần làm là cài đặt thời gian, phần mềm sẽ tự động thiết lập và thông báo cho bạn khi việc hoàn thành.

Điểm nổi bật của phần mềm Marinara Timer có hiển thị thời gian Pomodoro hiện tại và lịch sử hẹn giờ hoàn thành công việc đó. Còn lại, nhìn chung cách sử dụng giống với Tomato Timer.

phần mềm Marinara Timer

Tomighty

Tomighty là phần mềm hẹn giờ được thiết kế đặc biệt cho kỹ thuật Pomodoro, được phát triển bởi Célio Cidral Junior và cấp phép theo Giấy phép Apache 2.0. Phần mềm này tương thích trên các thiết bị thuộc hệ điều hành Mac, Windows.

Ngoài ra còn rất nhiều công cụ, phần mềm khác bạn có thể tham khảo như:

 • Focus Timer
 • Focus to-do
 • Focus Keeper
 • Focus Booster
 • Clockwork Tomato
 • Pomodoro Timer Lite
 • Forest

Tóm lại, phương pháp Pomodoro là phương pháp quản trị tập trung làm việc trong khoảng thời gian ngắn nhưng mang lại hiệu suất cao. Tuy kỹ thuật rất tốt nhưng bạn phải cố gắng duy trì nó đều đặn mỗi ngày thì mới có kết quả. Nếu biết phương pháp này áp dụng hiệu quả như thế nào, các bạn có thể tham khảo qua hai khóa học của PMS ngay tại đây: khóa học lập kế hoạch công việcKhóa học quản lý thời gian hiệu quả.

Tham khảo các phương pháp quản lý thời gian khác:

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS