Control Plan là gì? Tại sao cần phải phát triển kế hoạch kiểm soát?

Trước khi tìm hiểu kế hoạch kiểm soát là gì? Cùng nhìn lại tình hình thị trường hiện nay, các tổ chức có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát hiện và giải quyết vấn đề; họ cải tiến và đạt được nhiều thành quả. Bên cạnh đó, càng nhiều cải tiến đi đôi với nhiều vấn đề cần giải quyết, sinh ra một số lượng lớn các hành động phải tiến hành, các hành động này đều cho ra kết quả tốt. Tuy nhiên duy trì các hành động này trong một thời gian dài sẽ dẫn đến khó khăn và mệt mỏi.

control plan là gì
Kế hoạch kiểm soát – Control Plan là gì?

Đặc biệt, các tổ chức còn dựa vào kinh nghiệm nhân viên là chính. Về lâu thì có thay đổi về nhân sự, nhân viên nghỉ việc thì các việc này rơi vào bế tắc. Vấn đề kéo tới, Doanh nghiệp rơi vào một vòng luẩn quẩn. Dành cả thanh xuân để giải quyết các vấn đề.

Do đó, Control Plan sinh ra để giải quyết các vấn đề ở trên cho các công ty và Doanh nghiệp. Control Plan là một kế hoạch kiểm soát giúp giám sát quá trình; duy trì; khắc phục và cải tiến trong quá trình sản xuất. Control Plan được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành. Đặc biệt trong ngành thiết bị ô tô.

1. Kế hoạch kiểm soát là gì?

Kế hoạch kiểm soát (Control Plan) là một tài liệu để kiểm soát đảm bảo quá trình đạt được đúng như dự kiến. Control Plan là một tài liệu được hoạch định từ trước giúp cung cấp đầy đủ thông tin và kiểm soát quá trình, sản phẩm. Để từ đó dễ dàng phát hiện ra những điểm không phù hợp trong quá trình và đưa ra những kế hoạch phản ứng nhanh chóng kịp thời.

Kế hoạch kiểm soát là đảm bảo quá trình đạt được đúng như dự kiến

Do đó, Control Plan giúp cho các công ty duy trì được hoạt động kiểm soát chất lượng ngay cả khi có sự thay đổi về nhân sự. Control Plan là một tài liệu mở, do đó phải luôn được cập nhật định kỳ.

2. Có bao nhiêu loại kế hoạch kiểm soát

Gồm 3 loại cơ bản như sau:

 • Thiết kế mẫu (Prototype): kiểm soát đặc tính của sản phẩm; kích thước và thử nghiệm như độ bền, hiệu suất của mẫu làm ra.
 • Chạy thử nghiệm (Pre-Launch): giai đoạn này cũng kiểm soát tương tự; sau khi mẫu được duyệt, số lượng mẫu nhiều hơn.
 • Sản xuất đại trà (Mass Production): bản hoàn thành của Control Plan; bao gồm các thuộc tính của quá trình và sản phẩm.

3. Tại sao cần phải có kế hoạch kiểm soát (Control Plan)?

 • Giúp giảm thiểu và loại bỏ các lãng phí trong quá trình.
 • Nhận dạng những nguồn lao động trong quá trình; từ đó thiết lập cơ chế kiểm soát để giám sát chúng.
 • Tập trung vào những đặc tính sản phẩm quan trọng nhất đối với khách hàng và Doanh nghiệp để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng.
 • Đảm bảo yêu cầu luôn được thực thi; tạo ra sản phẩm với chất lượng cao nhất và chi phí thấp nhất.
 • Hiệu quả sản xuất nâng cao; thu về lợi nhuận cao hơn.

4. Phát triển một kế hoạch kiểm soát (Control Plan) như thế nào?

Cách phát triển một kế hoạch kiểm soát Control Plan

Control Plan được tạo bởi một nhóm đa chức năng, gồm đại diện từ nhiều phòng ban để thực hiện một Control Plan, ứng dụng tư duy dựa trên rủi ro. Mục tiêu của kế hoạch kiểm soát là tạo ra được kết quả như dự kiến, các nhóm đa chức năng nên tham khảo những tài liệu sau đây để tiến hành kế hoạch khảo sát:

 • Sơ đồ quá trình (Process Flow Diagram)
 • Design Failure Mode and Effects Analysis (DFMEA)
 • Process Failure Mode and Effects Analysis (PFMEA)
 • Danh sách các đặt tính đặt biệt (Special Characteristics Matrix)
 • Kinh nghiệm từ các sản phẩm tương tự
 • Xem xét thiết kế (Design Review)
 • Tri thức của tổ chức về quá trình
 • Các vấn đề liên quan đến việc bảo hành; đổi trả trước đây

Các liệt kê phía trên thay đổi liên tục do đó kế hoạch kiểm soát phải luôn được cập nhật định kỳ

Thế giới ngày càng cạnh tranh khốc liệt, thì việc lên kế hoạch kiểm soát để giảm chi phí và loại bỏ lãng phí trong sản xuất là điều ngày càng quan trọng, ảnh hưởng đến sự sống của tổ chức. Vì vậy, chúng ta phải hành động, phản ứng kịp thời để giảm thiểu tối đa hậu quả của các vấn đề. Cùng với đó, chúng tôi có triển khai Khóa học phân tích sai hỏng FMEA giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu các lỗi, bắt đầu từ những lỗi có mức độ ưu tiên cao nhất.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *