Kanban Là gì? (Hệ thống kéo)-Công cụ Lean hữu ích

Kanban là gì? Vì sao nên áp dụng Kanban? Và điều kiện lý tưởng để  thực hiện Kanban là gì? Nếu chưa biết, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. Mong rằng nó hữu ích và giúp các bạn hiểu hơn về công cụ Lean này.

>>> Xem: Tổ chức hệ thống sản xuất theo mô hình lean

Kanban là gì?

Kanban trong tiếng Nhật có nghĩa là “Bảng thông tin”. Cụ thể là Kan là thẻ, Ban là tín hiệu. Là một bảng sử dụng thẻ để ghi các tín hiệu, hay còn gọi là một hệ thống kéo tín hiệu. Kanban là công cụ quản lý trực quan được sử dụng để đạt được sản xuất Just in time (JIT). Là một phần của hệ thống kéo, nó kiểm soát những gì được sản xuất, với số lượng là bao nhiều và khi nào. Mục đích là đảm bảo rằng bạn chỉ sản xuất những gì khách hàng yêu cầu và không thừa cũng không thiếu. Đó là một hệ thống tín hiệu được sử dụng thông qua dòng giá trị để kéo sản phẩm từ nhu cầu của khách hàng ngược trở lại thành nguyên liệu, thành phần mà bạn cần sản xuất.

Kanban La Gi
Khái niệm về Kanban là gì?

Khi bạn nhận được tín hiệu từ Kanban có nghĩa là đã đến lúc bạn cần sản xuất thành phần tiếp theo. Kanban có thể có nhiều hình thức nhưng trong hầu hết các cơ sở sản xuất, họ sẽ sử dụng thẻ hoặc thùng Kanban để kiểm soát quy trình và cũng không có giới hạn nào về cách bạn có thể kiểm soát và thiết kế thẻ Kanban.

Hệ thống “đẩy và kéo” trong Kanban là gì?

Quá trình sản xuất đẩy

Được lên kế hoạch, sau đó các nguyên vật liệu và bán thành phẩm liên tục được đẩy sang công đoạn tiếp theo để tạo thành thành phẩm và tất cả quá trình được kiểm soát dựa trên dự đoán hoặc MRP (Material Requirements Planning). Điều này thường tạo ra hàng tồn ở các công đoạn (khi công đoạn trước nhanh hơn công đoạn sau) hoặc các sản phẩm với số lượng lớn dẫn tới tồn kho, chiếm chỗ, dễ gây hư hỏng sản phẩm,… và rõ ràng là gây lãng phí.

Quá trình sản xuất kéo

Khi khách hàng lấy một sản phẩm từ cuối quá trình sản xuất, một tín hiệu sẽ được gửi trở lại dây chuyền để kích hoạt việc sản xuất thành phần, sản phẩm tiếp theo. Giống như một siêu thị sẽ lấp đầy mỗi kệ trống bằng cách yêu cầu đúng sản phẩm và số lượng mà nó cần từ công đoạn trước.

Kanban dựa trên đơn đặt hàng thực tế của khách hàng. Nguyên tắc của Kanban là gì? Chỉ sản xuất những gì được yêu cầu, không làm hơn. Điều đó, có nghĩa là công đoạn trước có thể ngừng nếu không có yêu cầu công đoạn sau, điều này có thể phát sinh lãng phí nhưng hầu như thì nó không đáng kể so với việc tồn kho sản phẩm hoặc bán thành phẩm.

Điều kiện lý tưởng để thực hiện kanban là gì?

Kanban La Gi 1
Điều kiện lý tưởng để thực hiện kanban là gì?

Sau đây là những điều kiện lý tưởng cần thiết cho việc sử dụng Kanban, bạn càng ở xa những điều kiện này thì càng khó thực hiện:

1. Nhu cầu khách hàng ổn định:

Nếu nhu cầu khách hàng của bạn rất bất thường và khó dự đoán thì rất khó để duy trì hệ thống Kanban. Vì khi đó, để duy trì được yêu cầu của khách hàng, bạn rất dễ có xu hướng chuyển sang dự trữ vật tư và hàng tồn kho hoặc đầu tư vào công xuất vượt trội (con người, máy móc).

2. Dòng chảy rõ ràng:

Các cơ sở được tổ chức theo kiểu với tất cả quá trình tương tự được thực hiện ở một địa điểm rất khó kiểm soát với hệ thống kanban, mặc dù không phải là không thể. Một sự sắp xếp tốt hơn là trong đó tất cả các quá trình được thực hiện cùng nhau để tạo thành một dòng chảy hoặc theo từng công đoạn(Cellular Manufacturing).

3. Máy móc chuyên dụng nhỏ:

Nhiều công ty sẽ đầu tư lớn vào tất cả các máy móc để phục vụ cho các sản phẩm mà họ làm ra. Thông thường các máy này sẽ thúc đẩy việc sản xuất ra các lô hàng lớn và sẽ tạo ra nút thắt trong quá trình của bạn.

4. Các quá trình lặp lại và đáng tin cậy:

Nếu máy móc dễ bị hỏng và các quá trình không thể lặp lại thì sẽ khó kiểm soát bất kỳ hệ thống sản xuất nào chứ đừng nói đến Kanban. Việc sử dụng Bảo trì năng suất toàn diện TPM, 5S, cải tiến chất lượng và các hoạt động được tiêu chuẩn hoá sẽ giúp bạn đặt được các nền tảng cần thiết để ổn định quá trình.

>>>Xem: Hiểu đúng và thực hiện hiệu quả 5S-Kaizen 

5. Thay đổi nhanh chóng:

Nhiều máy móc và quy trình có thể mất nhiều thời gian thiết lập để sản xuất ra một thành phần hoặc sản phẩm khác. Điều này một lần nữa thúc đẩy việc sản xuất ra các lô hàng lớn và có thể tạo ra các nút thắt đáng kể trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng công cụ “SMED” có thể cái thiện được đáng kể trong trường hợp này.

6. Nhà cung cấp đáng tin cậy:

Các nhà cung cấp là một phần quan trọng trong quá trình của bạn và cần đảm bảo rằng họ có thể hỗ trợ trong việc thực hiện và duy trì hệ thống Kanban. Chẳng hạn như nhà cung thường giao hàng không đúng thời gian, bạn rất dễ có xu hướng dự trữ nguyên liêu, sản phẩm để đảm bảo cho việc đáp ứng nhu cầu cho khách hàng của mình. Không có những điều kiện này không có nghĩa là bạn không thể thực hiện Kanban, mà bạn cần phải xem xét kĩ lưỡng hơn về hệ thống của mình để có kế hoạch và phương pháp phù hợp cho việc cải tiến và áp dụng Kanban.

Tóm lại

Kanban được coi là một yếu tố trung tâm trong sản xuất tinh gọn(LEAN) và được áp dụng rộng rãi. Thực hiện Kanban có nghĩa là công đoạn trước chỉ thực hiện những gì mà công đoạn sau yêu cầu và chỉ sản xuất theo đúng yêu cầu của khách hàng. Qua đó sẽ tránh được những lãng phí do tồn kho và sản xuất quá mức.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO