5 kỹ năng và kiến thức cho người quản lý sản xuất chuyên nghiệp

Những nhà quản lý sản xuất chuyên nghiệp cần phải có các kiến thức chuyên môn vững mạnh? Các cuộc khảo sát cho thấy rằng kiến thức chuyên môn về quản lý sản xuất là quan trọng nhất. Vậy kiến thức chuyên môn ở đây gồm những gì?

Bài viết sẽ đề cập đến những kỹ năng cần thiết cho các nhà quản lý sản xuất. Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ sự khác biệt giữa kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn. Ashok Bania, một Giám Đốc quản lý sản xuất của ứng dụng dành cho những người yêu thích về bộ môn “thiền” nổi tiếng Headspace đã chia sẻ về hai khái niệm này.

Kỹ năng cho người quản lý sản xuất
Kỹ năng cho người quản lý sản xuất

Kỹ năng chuyên môn là những kỹ năng phù hợp với vị trí và vai trò công việc bạn đang làm. Ví dụ, nếu bạn là một kỹ sư dữ liệu, các kỹ năng chuyên môn thể hiện mức độ bạn biết về dữ liệu; về các mô hình; số liệu thống kê,…

Còn lại, các kỹ năng mềm lại không trực tiếp liên quan đến công việc bạn làm. Chúng chỉ mang tính chất hỗ trợ cho công việc, và thậm chí trong đời sống cá nhân riêng tư; bao gồm như giao tiếp; quản lý thời gian và khả năng tập trung,….”

Vậy những kỹ năng chuyên môn mà một nhà quản lý sản xuất chuyên nghiệp cần có là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Kiến thức về kinh tế cơ bản

Không cần phải sở hữu những bằng cấp trong lĩnh vực Kinh Doanh hoặc Kế Toán để thành một quản lý sản xuất là đúng tuy nhiên những kiến thức cơ bản như phân biệt giữa khái niệm lợi nhuận và doanh thu; hiểu về lập ngân sách; dòng tiền và cả cách đọc báo cáo lợi nhuận,…nếu có thì sẽ mang lại vô cùng nhiều lợi ích.

Vai trò của một quản lý sản xuất là theo dõi cặn kẽ quá trình phát triển sản phẩm cũng như mọi vấn đề xảy ra xung quanh gây ảnh hưởng đến quá trình này. Ngoài ra, nếu một bên liên quan yêu cầu thảo luận về doanh thu cho các sản phẩm cụ thể trong một thời gian nhất định, hoặc đưa ra dự đoán về những doanh thu trong tương lai thì những kiến thức về kinh doanh cơ bản sẽ giúp bạn đọc; diễn giải và trình bày rõ những chi tiết này.

2. Kiến thức quản lý sản xuất cơ bản

Nhà quản lý sản xuất thông minh đòi hỏi khá cao về sự tuân thủ kỷ luật. Một trong những kỹ năng chuyên môn quan trọng là tìm hiểu về nhiều khuôn khổ; quy trình và phương pháp có sẵn bên ngoài; tìm ra các phương pháp hiệu quả để triển khai nhiều chiến lược quản lý khác nhau.

Người quản lý sản xuất cần có những kiến thức quản lý sản xuất
Người quản lý sản xuất cần có những kiến thức quản lý sản xuất cơ bản

Ví dụ, Journal Blog đã tạo nên một danh sách gồm nhiều khuôn khổ dành cho các nhà quản lý sản xuất, việc nắm rõ một số khuôn khổ này sẽ giúp nhận biết các chiến lược khác biệt nhằm đưa ra nhiều ý tưởng sản phẩm đa dạng; phương pháp thu hút khách hàng; làm hài lòng khách cũ và hàng triệu công việc liên quan khác mà một nhà quản lý sản xuất chuyên nghiệp phải thực hiện.

3. Kỹ năng sắp xếp công việc để quản lý sản xuất chuyên nghiệp

Theo một cuộc khảo sát “Những kỹ năng cần thiết mà nhà Quản Lý sản xuất cần có là gì?” Isabelle Berner, Giám đốc Quản lý sản xuất cao cấp tại Pivotal Labs, cho biết rằng một trong những trách nhiệm hàng đầu của nhà quản lý sản xuất là kỹ năng sắp xếp; bố trí mọi thứ mọi thứ thông minh hiệu quả.

Có cách sắp xếp các thứ tự rõ ràng, tránh những yêu cầu gây ảnh hưởng xấu đến các chiến lược sản phẩm, là một kỹ năng cực kỳ giá trị. Và điều này được cho là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ năng mềm và kiên thức chuyên môn. Việc làm chủ khả năng này là vô cùng quan trọng đối với một quản lý sản xuất chuyên nghiệp.

4. Sự thành thạo trong nghiên cứu và phân tích

Ronan Dunlop, Giám Đốc Tiếp Thị của Pivotal, phát biểu: “Thông tin rất quan trọng đối với một Quản lý Sản xuất bất kể đó là thông tin gì liên quan đến sản phẩm.” Các quyết định về sản phẩm nên dựa vào thông tin sản phẩm, chứ không dựa vào trực giác cho dù trực giác đó có tốt đến đâu. Thông tin giúp nhà quản lý dự đoán được các cơ hội cũng như các rủi ro về sản phẩm.

Sự thành thạo trong nghiên cứu và phân tích
Sự thành thạo trong nghiên cứu và phân tích

Những kỹ năng trong việc nghiên cứu và phân tích mà nhà quản lý sản xuất cần có:

  • Cách tiến hành nghiên cứu thị trường
  • Cách xây dựng các công cụ để biên dịch và phân tích dữ liệu
  • Cách diễn giải tất cả thông tin mà những công cụ này tạo ra.

Thành thạo về số liệu, phân tích và nghiên cứu chắc chắn là một kỹ năng chuyên môn quan trọng mà tất cả nhà quản lý sản xuất nên phát triển.

5. Kiến thức về các nguyên tắc phát triển

Các kỹ năng mềm như khả năng hòa nhập với môi trường làm việc; kỹ năng lắng nghe có thể hỗ trợ cho sự phát triển của một quản lý sản xuất. Nhiều ý kiến cho rằng đa phần hiện nay các nhà quản lý sản xuất đều thiếu về các kỹ năng quản lý; kỹ năng sắp xếp hiệu quả… Trong khi đó, các kỹ năng nói trên là yếu tố cốt lõi để tạo nên nhà quản lý chuyên nghiệp.

Việc trau dồi liên tục các kỹ năng quản lý sản xuất bao gồm kỹ năng nghiên cứu; cách vận hành doanh nghiệp; những kiến thức chung về phương pháp quản lý sản xuất là điều mang tính cốt lõi. Khi bạn đã có nền tảng vững chắc về các kỹ năng quản lý sản xuất, bạn có thể bắt đầu tập trung vào cách cải thiện những kỹ năng mềm để trở thành một nhà quản lý sản xuất toàn diện.

Do đó, để nâng cao kiến thức và kỹ năng của quản lý sản xuất, các bạn có thể nhanh tay tìm hiểu và đăng ký ngay cho mình Khóa học quản lý sản xuất chuyên nghiệp từ Học Viện PMS ngay nhé. Chắc chắn sẽ giúp ích các bạn nhiều đấy!